ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy
ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy

ผลสำรวจของ Mercer’s annual Cost of Living Survey ประจำปี 2558 จัดอันดับให้เมืองย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของพม่าติดอันดับที่ 28 ของเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ โดยเมืองย่างกุ้งไต่จากอันดับที่ 66 เมื่อปีที่แล้ว ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 28 ในปีนี้ โดยพบว่า ค่าครองชีพในย่างกุ้งนั้นแพงแซงหน้ากรุงปารีส ของฝรั่งเศส และกรุงอาบูดาบี ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

การสำรวจดังกล่าวได้มีการเปรียบเทียบค่าครองชีพในหลายด้านแบ่งเป็น 200 รายการ เช่น ราคาที่อยู่อาศัย อาหาร การคมนาคม เป็นต้น โดยมีการสำรวจใน 207 เมืองจากทั่วโลก ขณะที่ประเทศที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดเป็นอันดับ 1 ยังคงเป็นเมืองลูอันดา ประเทศแองโกลา อันดับ 2 คือ ฮ่องกง ตามมาด้วยเมืองซูริค สิงคโปร์ เจนนีวา เซี่ยงไฮ้ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ทำให้อันดับเปลี่ยนแปลงเป็นผลมาจากการผันผวนของสกุลเงิน ยกตัวอย่างเช่น เมืองโตเกียวของญี่ปุ่น ที่เคยติดอันดับที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดอยู่ในอันดับต้นๆ เมื่อหลายปีก่อน และติดอันดับที่ 7 เมื่อปีทีแล้ว ร่วงลงมาติดอันดับที่ 11 ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากค่าเงินเยนอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์

ขณะที่เมืองใหญ่ๆ ของจีนอย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ที่ขึ้นมาติดอันดับที่ 6 และ 7 ในปีนี้ ทาง Mercer’s annual Cost of Living Survey อธิบายว่า เป็นเพราะค่าเงินหยวนของจีนแข็งค่าขึ้น ประกอบกับสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีราคาสูงขึ้นสำหรับชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดประเทศ พม่ากลายเป็นประเทศที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนมากมาย โดยเฉพาะในย่างกุ้ง ทำให้ค่าเช่าบ้านหรือสำนักงาน หรือแม้แต่โรงแรมในเมืองย่างกุ้งขยับแพงขึ้นตามไปด้วย เมื่อปีที่แล้วยังมีประเด็นฮือฮาเกี่ยวกับค่าเช่าสำนักงานของยูนิเซฟในกลางเมืองย่างกุ้งที่สูงถึงเดือนละ 87,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 2.6 ล้านบาท สร้างความไม่พอใจให้หลายฝ่ายอยู่ไม่น้อย

ที่มา เมียนมาร์ไทม์

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.