KH 1

วานนี้(25 มิ.ย.)มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่(Shan Human Rights Foundation) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของชาวเมืองกุ๋นเหง รัฐฉาน โดยในแถลงการณ์ระบุว่า เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2558 ทางพรรครัฐบาล USDP (Union Solidarity and Development Party) ได้เรียกสมาชิกพรรคและผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนในเมืองกุ๋นเหงและใกล้เคียง เพื่อมาร่วมประชุมและมาพบกับนายอูจายทุนหยิ่น รัฐมนตรีด้านอุตสาหกรรมและไฟฟ้าของรัฐฉาน ซึ่งได้เดินทางเยือนเมืองกุ๋นเหง มีรายงานว่า ชาวบ้านราว 300 คนได้เข้าร่วมประชุมที่หอประชุมน้ำป๋างในพื้นที่

หลังจากประชุมเสร็จชาวบ้านได้รับแจกของเป็นถุงคนละใบ ซึ่งข้างในถุงพบมีชุดสตรีไทใหญ่ ยาสมุนไพรไทใหญ่ วิตามิน ยาหม่องและยาแก้ปวด บนถุงมีเครื่องหมายของ 5 บริษัทที่ร่วมทุนในโครงการเขื่อนเมืองโต๋น ได้แก่ บริษัท China Three Gorges Corporation, บริษัท China Southern Power Grid, บริษัท Sinohydro, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท International Group of Entrepreneurs Co. (Myanmar) นอกจากนี้บนถุงยังเขียนข้อความว่า ‘โครงการเขื่อนผลิตไฟฟ้าแม่น้ำสาละวินตอนบนเมืองโต๋น’ ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาพม่า

ขณะที่มีการนำของมาแจกให้กับชาวบ้านก่อนหน้าเพียง 3 วัน ที่บริษัทที่ปรึกษาสัญชาติออสเตรเลียบริษัท Snowy Mountain Engineering Corporation (SMEC) จะมาพบกับชาวบ้านในเมืองกุ๋นเหงเกี่ยวกับโครงการเขื่อนเมืองโต๋น ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ของชาวบ้านเมืองกุ๋นเหงได้ประณามว่า การนำของมาแจกให้กับชาวบ้าน เป็นความพยายามของบริษัทเพื่อต้องการให้ชาวบ้านสนับสนุนโครงการเขื่อนเมืองโต๋นและเป็นการติดสินบนให้กับชาวบ้าน ซึ่งยิ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านที่คัดค้านเขื่อนดังกล่าวอยู่แล้ว มีรายงานว่า ชาวบ้านเพิ่งทราบหลังกลับถึงบ้านว่าของที่ได้รับแจกเป็นของบริษัท เพราะไม่ได้อ่านในตอนแรก ประกอบกับไม่ได้เขียนในภาษาไทใหญ่ โดยชาวบ้านบางส่วนต้องการนำของกลับไปคืน

ชาวบ้านระบุในแถลงการณ์จะเดินหน้าคัดค้านองค์กร บริษัท รัฐบาล และกระทรวงที่สนับสนุนการดำเนินงานใดๆที่ส่งเสริมโครงการเขื่อนเมืองโต๋น รวมทั้งจะคัดค้านอย่างหนักต่อกิจกรรมหรือการรณรงค์ใดๆ การกระทำทุจริต การจ่ายเงินหรือติดสินบนชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านสนับสนุนโครงการ

ก่อนหน้านี้ ทาง บริษัท Snowy Mountain Engineering Corporation (SMEC) ได้นำของไปแจกให้กับชาวบ้านในเมืองโต๋นเช่นเดียวกันเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ระหว่างลงพื้นที่ศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและด้านสังคม(EIA/SIA) ของเขื่อนเมืองโต๋น อย่างไรก็ตาม บริษัท SMEC ได้ออกมาชี้แจงเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2558 ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า ไม่มีการแจกของใดๆให้กับชาวบ้าน

KH 41

ทั้งนี้ เขื่อนเมืองโต๋นเป็นโครงการขนาดใหญ่ เขื่อนจะมีความสูง 241 เมตร กำลังผลิต 7,000 เมกะวัตต์ 90% ของไฟฟ้าที่ผลิตได้จะส่งไปขายให้ไทยและจีน อ่างเก็บน้ำของเขื่อนมีความยาวสองในสามของความยาวของรัฐฉาน จะส่งผลให้น้ำเอ่อท่วม “หุบเขาเกงคำ” ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มีระบบนิเวศที่โดดเด่นที่เรียกว่า “พันเกาะ” และมีแม่น้ำปางที่เป็นแม่น้ำสาขาไหลผ่านบริเวณนั้น เป็นที่มาของชื่อเมืองกุ๋นฮิง (หรือ “กุ๋นเหง” หมายถึงหนึ่งพันเกาะในภาษาไทใหญ่) และหวั่นจะกระทบต่อประชาชนในรัฐฉาน 300,000 คน

ที่มา Shan Human Rights Foundation

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.