ภาพโดย Eleven Media
ภาพโดย Eleven Media

กลุ่มนักศึกษาราว 50 – 200 คน ได้ออกมาประท้วงอย่างสันติโดยเดินขบวนจากตลาดเต่งจี มายังศาลาว่าการกรุงย่างกุ้ง เมื่อวันอังคาร (30 มิ.ย.) โดยเรียกร้องให้กองทัพถอนตัวจากเส้นทางการเมือง เนื่องจากไม่พอใจหลังทหารลงคะแนนเสียงคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ซึ่งดูเหมือนเป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับพรรคฝ่ายค้านในความเยายามแก้รัฐธรรมนูญก่อนการเลือกตั้ง

“25 เปอร์เซ็นในสภาจงออกไป เราต้องการแก้รัฐธรรมนูญ” กลุ่มผู้ประท้วงได้ออกมาร้องตะโกน ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า ที่นั่งในสภา 25 เปอร์เซ็นต์ถูกสงวนไว้ให้กับทหาร ซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พรรคฝ่ายค้านและพรรคชนกลุ่มน้อยได้ออกมาอภิปรายเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญหลายมาตรา โดยเฉพาะในมาตราที่ 436 ซึ่งกำหนดไว้ว่า การแก้รัฐธรรมนูญจะต้องได้รับความเห็นชอบจากในสภา 75 เปอร์เซ็น โดยพรรคฝ่ายค้านได้เสนอขอให้ลดจำนวนเสียงสนับสนุนเหลือ 70 เปอร์เซ็นต์ จาก 75 เปอร์เซ็นต์ เพื่อหวังลดอิทธิพลของกองทัพ อย่างไรก็ตาม ผลการลงมติปรากฏว่า การเสนอแก้มาตรา 436 ยังไม่ผ่านสภา เนื่องจาก ส.ส.ลงคะแนนเสียงสนับสนุนไม่ถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ทหารมีท่าทีชัดเจนคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ต้น

“กองทัพไม่มีศักดิ์ศรี การคัดค้านแก้รัฐธรรมนูญของกองทัพเป็นการดูถูกประชาชนและไม่เคารพต่อประเทศ” อ่อง ทอว์ วิน หนึ่งในแกนนำประท้วงและเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยย่างกุ้งดะโก่ง บอกกับผู้มาร่วมชุมนุมหน้าศาลาว่าการในย่างกุ้ง

ขณะที่นักศึกษาอีกคนหนึ่งชื่อ นัน ลิน กล่าวว่า ที่ออกมาประท้วงในครั้งนี้ มีข้อเรียกร้องอยู่ 2 ข้อ 1.ต้องการประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และ 2.ต้องการให้มีการแก้รัฐธรรมนูญปี 2008 (2551) “ประชาชนมากกว่า 5 ล้านคนต้องการให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่ตัวแทนทหารที่มีอยู่ในสภา 25 เปอร์เซ็นทำเป็นปิดตาไม่ยอมแก้รัฐธรรมนูญ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราออกมาประท้วง ทหารจัดประชามติเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2551 ในขณะที่ประชาชนกำลังเศร้าโศกจากเหตุพายุไซโคลนนาร์กิส รัฐธรรมนูญเอียงข้างมาตั้งแต่ต้น” นันลิน กล่าว

มีรายงานว่า แม้นักศึกษาจะออกมาประท้วงอย่างสันติ แต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากการประท้วงไม่ได้รับอนุญาตจากทางการพม่า มีบางช่วงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดกลุ่มผู้ประท้วงไม่ให้ไปรวมตัวที่หน้าศาลาว่าการย่างกุ้ง แต่ไม่ได้มีเหตุการณ์ความรุนแรงเหมือนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ตำรวจใช้ความรุนแรงปราบปรามกลุ่มนักศึกษา

ขณะที่หลังการลงมติการแก้รัฐธรรมนูญไม่ผ่านสภา นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน NLD กล่าวเรียกร้องให้ประชาชนอย่าได้สิ้นหวัง พร้อมกล่าวจะไม่อ่อนข้อในการเลือกตั้งปลายปีนี้ โดยขณะนี้ นางซูจี ยังทำภารกิจเคาะประตูตามบ้านประชาชนให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง การตรวจบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง โดยระบุเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญที่ชาวบ้านต้องรู้

ที่มา DVB/Irrawddy/Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.