ภาพโดย EMG
ภาพโดย EMG

หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นในพม่าออกมาเปิดเผยว่า โรคไข้เลือดออกกำลังระบาดอย่างหนักในพม่า โดยเฉพาะในเขตอิรวดีและรัฐมอญที่พบการระบาดของโรคมากที่สุด โดยขณะนี้ทางหน่วยงานสาธารณสุขของพม่าเร่งให้ความรู้กับประชาชนและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในหลายเมืองของเขตอิรวดี และให้การรักษาแก่ผู้ป่วยโดยทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่

ดร.อ่องจีส่วย ผู้อำนวยการหน่วยงานด้านสุขภาพในเขตอิรวดีให้ข้อมูลว่า เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีตัวเลขผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวน 634 คนในเขตอิรวดี แต่ในเดือน มิ.ย.กลับพบตัวเลขผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นเป็นสองเท่า มีผู้ป่วยมากกว่า 1,000 คน ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

ทั้งนี้พบว่า ที่โรงพยาบาลในพื้นที่ขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วยไข้เลือดออก ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุตั้งแต่ 3 ปี – 16 ปี ส่วนใหญ่เดินทางมาจากเขตชนบท แต่พบว่าผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในขั้นวิกฤติ มีรายงานว่า อาคารผู้ป่วยเด็กของโรงพยาบาลในเมืองมงยวา เขตสกายก็ประสบปัญหาขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วย ซึ่งผู้ป่วยเด็กบางส่วนต้องนอนรักษากับพื้นหรือนอกห้องอาคาร โดยพบผู้ป่วยไข้เลือดออก 557 คนในเมืองมงยวา เขตสกาย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มาจากอำเภอฉ่วยโบ่

ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขของพม่าเรียกร้องให้ประชาชนเดินทางไปรักษาที่คลินิกใกล้บ้านหรือตามโรงพยาบาลทันที หากพบมีอาการเข้าข่ายเป็นไข้เลือดออก โดยยังแสดงความเป็นห่วงในกรณีที่ผู้ปกครองมักซื้อยามาให้บุตรหลานทานเอง โดยเฉพาะยาแอสไพรินที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยไข้เลือดออก เพราะทำให้เลือดออกในกระเพาะอาหารและในลำไส้ ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ทางกระทรวงสาธารณสุขของพม่ายังเปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือน ม.ค.ถึงเดือน มิ.ย.มีประชาชนในพม่ามากกว่า 10,000 คนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 45 คน นอกจากเขตอิรวดีแล้ว รัฐมอญยังเป็นอีกรัฐหนึ่งที่มีการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออกอย่างหนักในปีนี้ มีผู้ป่วยไข้เลือดออก 2,182 คน ขณะที่เขตอิรวดีมีผู้ป่วยไข้เลือดออกมากกว่า 2,000 คนเช่นเดียวกัน ส่วนผู้ป่วยในเขตย่างกุ้งพบมี 1,500 คน และมีอัตราการเสียชีวิตสูงสุด จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยไข้เลือดออกในย่างกุ้งเสียชีวิตแล้ว 11 คน

ที่มา Irrawaddy/Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.