ทหารรัฐบาลเมียนมาสั่งปิดถนนสายเอเชีย จากเมืองเมียวดี ไปยังเมืองกอกาเลก หลังเกิดการยิงปะทะกับทหารของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงดีเคบีเอ ทำให้ทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุปะทะระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมากับทหารของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงดีเคบีเอ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 37 ถนนสายเอเชีย จากเมืองเมียวดี ไปยังเมืองกอกาเลก ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ทหารเมียนมาเสียชีวิต 3 นาย ส่วนฝ่ายดีเคบีเอบาดเจ็บ 2 นาย

ล่าสุดทหารรัฐบาลเมียนมา สั่งปิดถนนสายและตั้งจุดสกัดเป็นช่วง ๆ เพื่อป้องกันการลอบโจมตี ขณะที่กองบัญชาการกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงดีเคบีเอที่อยู่ตรงข้าม อ.พบพระ จ.ตาก สั่งเตรียมความพร้อมเพราะเกรงทหารรัฐบาลเมียนมา บุกเข้าไปโจมตีเพื่อยึดฐานที่มั่น
มีรายงานว่า การค้าชายแดน ไทย -เมียนมา เริ่มได้รับผลกระทบแล้ว เนื่องจากรถขนส่งสินค้า ต้องหันไปใช้ถนนสายเก่า ที่คับแคบ ซึ่งใช้เวลาเดินทางนานมาก

สำหรับเหตุความขัดแย้งระหว่างเมียนมากับกะเหรี่ยงดีเคบีเอเนื่องจากทหารรัฐบาลเมียนมาต้องการควบคุมพื้นที่ถนนสายเอเชียเพื่อรักษาความปลอดภัยระหว่างพิธีการส่งมอบถนนสายนี้ที่รัฐบาลไทยสร้างให้เมียนมาในช่วงเดือนหน้า โดยฝ่ายกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงดีเคบีเอ อ้างว่า ทหารเมียนมาเข้ามาขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ควบคุมโดยไม่มีการเจรจาและเป็นฝ่ายใช้อาวุธโจมตีก่อน

ที่มา Thaipbs

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.