ภาพโดย Kyaw Kha / The Irrawaddy
ภาพโดย Kyaw Kha / The Irrawaddy

มีรายงานว่ายังคงมีเหตุปะทะกันระหว่างทหารพม่าและกองกำลังกะเหรี่ยง DKBA เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) เหตุสู้รบครั้งใหม่เกิดขึ้นบริเวณพื้นที่ระหว่างเกาะกะเร็ดและเมืองเมียวดี ซึ่งติดชายแดนไทยตั้งแต่เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยร้อยเอก ซอว์ทรีทู ของ DKBA เปิดเผยกับสำนักข่าว Irrawaddy ว่า ยังคงเกิดเหตุสู้รบใน 4 พื้นที่ใกล้กับถนนเอเชียไฮเวย์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุสู้รบ ตัวแทนจากทั้งฝ่ายพม่าและ DKBA มีกำหนดการพบกันในวันอังคาร (7 ก.ค.) ที่เมืองผาอัน เมืองหลวงรัฐกะเหรี่ยง เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร่งด่วน เนื่องจากเหตุสู้รบครั้งนี้ กำลังสร้างหวาดกลัวในหมู่ประชาชนและกระทบกับการค้า มีรายงานว่า ทางการพม่ายังคงปิดเส้นทางถนนเอเชียไฮเวย์เก่าและใหม่ ห้ามรถยนต์และประชาชนผ่านไปมาโดยเด็ดขาด

ทางด้าน DKBA ระบุว่า แม้ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะพบหารือ แต่ DKBA ยังคงถูกโจมตี โดยเมื่อเวลา 11.00 น.ของเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ทหารพม่าได้ยิงปืนขนาด 105 มม.และ 120 มม.ใส่ฐานที่มั่นของ DKBA ใกล้กับประตูโกล ทู วา เหตุสู้รบในลักษณะเดียวกันที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีพลเรือน 2 รายได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ทาง DKBA เปิดเผยว่า เหตุสู้รบเกิดขึ้น หลังทางทหารพม่าได้เข้ามาในพื้นที่เกาะกาเร็ดโดยไม่แจ้งล่วงหน้า อีกทั้งสั่งให้ DKBA ถอนทหารที่รักษาความปลอดภัยและด่านเก็บค่าทางผ่าน

ทั้งนี้ DKBA หรือชื่อเดิมที่รู้จักกันในชื่อ กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ “Democratic Karen Buddhist Army” ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Democratic Karen Benevolent Army” ตัดคำว่า Buddhist ออก และใช้คำว่า Benevolent แทน แต่ยังคงชื่อย่อไว้ว่า DKBA ซึ่งเคลื่อนไหวในรัฐกะเหรี่ยง แยกตัวออกจากกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army – KNLA) เมื่อปี 2537

ขณะที่บางกระแสวิเคราะห์ว่า เหตุสู้รบครั้งนี้เป็นเพราะทางการพม่าต้องการเปิดเส้นทางใหม่จากเมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ – เมียวดี และไม่ต้องการให้มีกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ หรือเคลื่อนไหวอยู่ตามเส้นทางที่เชื่อมต่อประเทศไทย จึงเป็นแผนการของทางการพม่าเข้ากวาดล้างกลุ่มติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์เหล่านี้ ก่อนหน้าจะเกิดเหตุปะทะ ทางกองทัพพม่าได้เพิ่มกำลังทหารราว 300 นาย พร้อมอาวุธเข้ามาประจำในพื้นที่ซึ่งเกิดเหตุปะทะกัน

ที่มา Irrawaddy/Tai Freedom

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.