ภาพโดย  Kyaw Kha / The Irrawaddy
ภาพโดย Kyaw Kha / The Irrawaddy

สื่อของทางการพม่า The Mirror เสนอข่าวเมื่อวันจันทร์ (13 ก.ค.) ระบุ เหตุสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลัง DKBA เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งสองฝ่ายต่างสูญเสียกำลังพล โดยปัญหาความขัดแย้งเกิดขึ้นมาจากสาเหตุการตั้งด่านเก็บภาษีผิดกฎหมายบนถนนเอเชียไฮเวย์ ในรัฐกะเหรี่ยง ซึ่งปัญหานี้ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข

ทั้งนี้ สื่อของทางการรายงานว่า เหตุสู้รบที่ผ่านมาซึ่งเกิดขึ้นเกือบ 40 ครั้ง ทำให้มีทหาร DKBA เสียชีวิต 4 นาย และถูกจับกุมอีก 3 นาย เช่นเดียวกับฝ่ายพม่าก็สูญเสียทหาร สื่อทางการยังอ้างว่า ขณะนี้สถานการณ์กลับมามีเสถียรภาพ ด้วยความร่วมมีอระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังรักษาชายแดน(BGF) ทำให้เมื่อวันที่ 8 และ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สามารถเปิดเส้นทางให้ประชาชนสัญจรไปมาได้แล้ว โดยยังกล่าวหาว่า ซอซันอ่องและซอจ่อเท็ต ซึ่งทั้ง 2 คน เป็นพันเอกของ DKBA เป็นผู้นำกำลังรบกับกองทัพพม่าในครั้งนี้

ด้านหน่ายหม่องซอว์ โฆษกของกองกำลังรักษาชายแดน(BGF) พันธมิตรของกองทัพพม่าเปิดเผยว่า เหตุสู้รบทำให้มีทหารพม่า 2 นาย เสียชีวิตจากกับระเบิดเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา และทหารของ BGF ถูกยิงเสียชีวิต 5 นาย

อย่างไรก็ตาม การเสนอข่าวของสื่อทางการขัดแย้งกับความเห็นของ ร้อยเอก ซอว์ทรีทู จาก DKBA ซึ่งเปิดเผยว่า การสู้รบยังเกิดขึ้นเกือบทุกวัน โดยทางกองทัพพม่ายังคงโจมตีทหาร DKBA ต่อเนื่องและส่งทหารเป็นจำนวนมากมาประจำในพื้นที่ซึ่งเคยอยู่ในเขตควบคุมของ DKBA โดยร้อยเอก ซอว์ทรีทูยังกล่าวว่า การเสนอข่าวของสื่อทางการไม่สะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่

ร้อยเอก ซอว์ทรีทู ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ DKBA จำเป็นต้องทิ้งฐานที่มั่นจำนวน 2 แห่ง ที่ยู่ในหมู่บ้าน กอว์มู และขณะนี้ทางผู้นำของ DKBA นายพล ซอลาพวย จะเป็นผู้นำในการประสานและเจรจากับฝ่ายพม่าในการยุติความขัดแย้ง “หากพวกเขายังไล่ล่าและโจมตีเราต่อเนื่อง เราก็จำเป็นจะต้องตอบโต้กลับเพื่อปกป้องชีวิตของเรา เราไม่ใช่คนที่ต้องการจะสู้รบ” ร้อยเอก ซอว์ทรีทูกล่าว

เหตุสู้รบทั้งสองฝ่ายได้รับรายงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังทหารพม่าได้เข้ามารักษาความปลอดภัยในพื้นที่ก่อนหน้าการมาเยือนของ นายพล เต็ง หม่อง วิน ผู้บัญชาการภาคตะวันออกเฉียงใต้ของกองทัพพม่า ซึ่งมีกำหนดการจะมาเยือนเมืองเมียวดี ขณะที่ DKBA กล่าวหาทหารพม่าเข้าในพื้นที่เกาะกะเร็ดโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า อีกทั้งขอให้ทหาร DKBA ยกเลิกการตั้งด่านรักษาความปลอดภัยและเก็บค่าทางผ่านบนถนนเอเชีย ซึ่งที่ผ่านมา ทางรัฐบาลท้องถิ่นรัฐกะเหรี่ยงมีท่าทีชัดเจนที่ต้องการจะกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงที่ตั้งด่านเก็บภาษีผิดกฎหมายบนถนนเอเชีย

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.