ภาพ Myawaddy News
ภาพ Myawaddy News

สื่อทางการพม่า Myawaddy รายงานเมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) กองทัพเรือพม่าได้ช่วยเหลือผู้อพยพซึ่งเป็นชายทั้งหมดได้อีก 102 คน ที่เกาะ Saunggauk ใกล้กับเกาะสอง เขตตะนาวศรี ขณะที่ทางการพม่าเรียกคนเหล่านี้ว่าเป็น ชาวเบงกาลี มาจากประเทศบังกลาเทศ ซึ่งมักเรียกชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมว่าเป็นชาวเบงกาลีเช่นเดียวกัน โดยสื่อพม่ายังรายงานว่า ทั้งหมดถูกนายหน้าหลอกลวงว่าจะพาไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย ก่อนที่จะถูกทิ้งไว้ที่เกาะ Saunggauk

ทางกองทัพเรือของพม่าเปิดเผยว่า จะดำเนินการค้นหาผู้อพยพตามเกาะใกล้เคียงเพิ่มเติม โดยชายที่ได้รับการช่วยเหลือทั้งหมดจะถูกกักตัวไว้และส่งตัวต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศของพม่า เพื่อดำเนินการผลักดันออกจากประเทศ นับเป็นสถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับผู้อพยพบนเรือ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ทางกองทัพเรือได้พบผู้อพยพบนเรือ 727 คน ที่อ่าวเมาะตะมะ มีรายงานว่า ผู้อพยพจำนวน 150 คน ถูกส่งกลับบังกลาเทศแล้ว

ขณะที่สถานการณ์ในรัฐอาระกัน หลังทางการพม่าเรียกเก็บคืนบัตรประจำตัวชั่วคราว หรือบัตรสีขาวทั้งสิ้น 400,000 ใบ ซึ่งผู้ถือบัตรนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา ล่าสุดมีรายงานว่า มีชาวโรฮิงญาเพียง 1,600 คนเท่านั้น ที่ยื่นเรื่องขอสัญชาติพม่าหลังจากคืนบัตรสีขาวให้ทางการ ซึ่งทางการพม่าได้ออกบัตรสีเขียว(กรีนการ์ด)ไว้ให้ก่อน จากนั้นในขั้นต่อไป คนที่ถือบัตรสีเขียวเหล่านี้สามารถยื่นเรื่องขอสัญชาติพม่าในขั้นต่อไป ซึ่งจะต้องมีการพิสูจน์สัญชาติเป็นต้น

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว RFA รายงานว่า ทางการได้ออกบัตรสีเขียวให้ประชาชนใน 13 เมืองในรัฐอาระกัน บัตรประจำตัวใหม่นี้จะมีอายุบัตร 2 ปี และผู้ที่ถือบัตรสามารถอาศัยอยู่ในพม่าได้นานเท่าที่ต้องการ ซึ่งหากผู้ถือบัตรนี้ไม่ต้องการขอสัญชาติพม่าก็สามารถยื่นเรื่องขอต่ออายุบัตรต่อไปอีกได้

อย่างไรก็ตาม หม่อง หม่อง ทาน ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและด้านประชากรประจำรัฐอาระกันเปิดเผยว่า ทางการจะไม่ออกบัตรสีเขียวให้กับคนบางกลุ่ม ซึ่งทางการพม่าพิสูจน์ได้ว่าคนเหล่านี้เป็นชาวเบงกาลี และเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ประชาชนบางส่วนได้ดำเนินการเรื่องนี้แล้ว และบางส่วนได้รับบัตรนี้แล้วเช่นกัน แต่ก็ยอมรับว่า มีประชาชนบางส่วนจะยอมรับบัตรเขียวนี้ก็ต่อเมื่อทางการยอมรับพวกเขาในสถานะเป็นชาวโรฮิงญา

ที่มา DVB/Mizzima

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.