ภาพโดย Phyo Min Khant
ภาพโดย Phyo Min Khant

นายซอว์ ซอว์ แลต นักเคลื่อนไหวชาวมุสลิมและเป็นสมาชิกของพรรค NLD ถูกจับเมื่อวันอังคาร (14 ก.ค.)ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าเรียกสอบชายผู้นี้ที่ร้านน้ำชาแห่งหนึ่งในเมืองมัณฑะเลย์ ก่อนที่จะถูกควบคุมตัวในเวลาต่อมา หลายฝ่ายเชื่อว่า สาเหตุที่นายซอว์ ซอว์ แลต ถูกจับตัวไปอาจเกี่ยวกับที่เขาโพสต์ภาพถือปืนไรเฟิลลงใน Facebook ของเขา ขณะที่ภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าเมื่อครั้งที่เขาไปเยี่ยมเขตพื้นที่สู้รบในรัฐคะฉิ่นเมื่อปี 2556 และเขาก็ได้โพสต์ภาพดังกล่าวไว้นานแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่านักเคลื่อนไหวรายนี้ถูกควบคุมตัวจริง และกำลังถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายข้อที่ 17(1) การติดต่อกับกลุ่มผิดกฎหมาย ซึ่งกลุ่มติดอาวุธต่างๆในพม่าก็ถูกรวมอยู่ในกลุ่มผิดกฎหมายนี้ ที่ผ่านมา กฎหมายข้อนี้ถูกวิพากษณ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมจากกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยและเรียกร้องให้ยกเลิกใช้

อย่างไรก็ตามเพื่อนของนักเคลื่อนไหวชาวมุสลิมรายนี้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ภาพที่ถือปืนจับกุมนายซอว์ ซอว์ แลต แต่เพื่อนของเขาเชื่อว่า เหตุผลที่แม้จริงในการจับกุมน่าจะเกี่ยวข้องกับที่นายซอว์ ซอว์ แลต เคลื่อนไหวและทำงานส่งเสริมการเจรจาระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิม ที่ผ่านมา 2 เดือนเขาถูกโจมตีอย่างหนักในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มคนหัวคนรุนแรงไม่ชอบที่นายซอว์ ซอว์ แลต มีความใกล้ชิดกับชุมชนชาวพุทธ แต่ยอมรับว่า นายซอว์ ซอว์ แลต พลาดที่โพสตรูปดังกล่าวลงใน Facebook

มีรายงานว่า นายซอว์ ซอว์ แลต นั้นได้ทำงานกับกลุ่มพระสงฆ์ในมัณฑะเลย์เพื่อพยายามยุติความขัดแย้งในช่วงที่เกิดเหตุจลาจลและความขัดแย้งทางศาสนาระหว่างชาวพุทธและมุสลิมเมื่อปีที่ผ่านมาในเมืองมัณฑะเลย์ พิน ผิ่ว แลต เพื่อนร่วมงานของนายซอว์ ซอว์ แลต เปิดเผยว่า นายซอว์ ซอว์ แลต นั้นไม่ได้ทำผิดอะไร และเชื่อว่ามีคนอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้และพยายามสร้างปัญหาระหว่างคนต่างศาสนาในชุมชน

ก่อนหน้านี้ในโลกอินเตอร์เน็ตก็มีการกล่าวหาว่า นายซอว์ ซอว์ แลต เกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธมุสลิม ซึ่งไม่มีอยู่จริง โดยที่ผ่านมา นายซอว์ ซอว์ แลต พยายามที่จะพิสูจน์ตัวเองจากข้อกล่าวหาต่างๆ ที่พยายามสร้างความแตกแยกในชุมชน แต่ก็ไม่พ้นตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มที่ไม่ชอบความจริงและต้องการขยายการใช้ถ้อยคำความเกลียดชังออกไป พิน ผิ่ว แลต กล่าว ขณะที่ทางพรรค NLD ยอมรับว่า มีสมาชิกของพรรคหลายคนถูกเจ้าหน้าที่เรียกสอบหลังการจับกุมนายซอว์ ซอว์ แลต แต่ก็ไม่ให้รายละเอียดและแสดงความคิดเห็นเพิ่มแติม

ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมในพม่ายังเปราะบาง ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.ค.ของปีที่แล้ว ได้เกิดเหตุความขัดแย้งและจลาจลระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า มีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์เป็นชายชาวพุทธ 1 คน และชายชาวมุสลิม 1 คน

ที่มา DVB/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.