ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy
ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy

ทางการพม่าได้นิรโทษกรรมนักโทษอีก 6,966 คน เมื่อวันพฤหัสบดี(30 ก.ค.)ที่ผ่านมา โดยระบุ เพื่อประโยชน์ในด้านความมั่นคงและความสงบสุขของประเทศ อีกทั้งเพื่อความปรองดองแห่งชาติและตามหลักมนุษยธรรม รวมถึงให้นักโทษเหล่านี้มีส่วนร่วมในกระบวนการทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดว่ามีนักโทษชายและหญิงจำนวนเท่าไหร่ที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้

ตามแถลงการณ์ของรัฐบาลระบุว่า มีนักโทษต่างชาติจำนวน 210 คน รวมอยู่ในนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ด้วย สำนักข่าวชินหัวของจีนรายงานว่า ชาวจีน 155 คน ที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในคดีลักลอบตัดไม้ก็ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ด้วย หลังจากศาลพม่าเพิ่งพิพากษาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายฟิลิป แบล็กวู้ด ชาวนิวซีแลนด์ ผู้จัดการบาร์ VGastro ในย่างกุ้งที่ถูกศาลพม่าตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือนข้อหาดูหมิ่นศาสนาหลังร้านโพสต์ภาพพระพุทธรูปสวมหูฟังดีเจลงบน Facebook ได้รับการปล่อยตัวด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ นักโทษหลายพันคนได้รับการปล่อยตัวนับตั้งแต่เต็งเส่งขึ้นมาบริหารประเทศในปี 2554 โดยให้คำมั่นสัญญาว่าจะปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองทั้งหมดภายในปี 2556 อย่างไรก็ตาม จนถึงเดือน มิ.ย.ในปีนี้ กลับพบว่าจำนวนนักโทษทางการเมืองในพม่ายังเพิ่มสูงขึ้น พบมีนักโทษการเมือง 169 คนยังถูกคุมขัง ด้านสมาคมช่วยเหลือยนักโทษการเมืองพม่า(AAPP) เปิดเผยว่า ยังมีนักเคลื่อนไหวอีก 446 คน ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีและรอคำตัดสินของศาล หลังออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งคนเหล่านี้ได้แก่ นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิชาวนา

นายโบจี ผู้อำนวยการของกลุ่ม AAPP เปิดเผยว่า ไม่คาดหวังนักว่าจะมีนักโทษทางการเมืองจำนวนมากได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ แต่เชื่อว่าอาจมีนักโทษทางการเมืองราว 40 – 50 คน ซึ่งเป็นนักโทษที่ถูกตัดสินจำคุก 1 ถึง 2 ปี วมอยู่ในนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ จนถึงขณะนี้ทาง AAPP ยังไม่ได้รับข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการปล่อยตัวนักโทษครั้งนี้ล่วงหน้า โดยนายโบจีกล่าวว่า ยังไม่สามารถยืนยันตัวเลขนักโทษทางการเมืองได้ชัดเจน รวมถึงคนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีก็ยังไม่ได้รับอิสรภาพ นายโบจีกล่าว

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.