ภาพ eleven media
ภาพ eleven media

จากฝนที่ตกหนักทั่วประเทศพม่า ทำให้พม่าเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเขตอิรวดี โดยเฉพาะที่อำเภอฮินทาดา ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมรุนแรงที่สุด มีรายงานว่า โรงเรียน 62 แห่งในเขตอิรวดีต้องปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ด้านทางการพม่ารายงานว่า พื้นที่เพาะปลูก 132,727 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำ

ทั้งนี้ เขตอิรวดีได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมรุนแรงที่สุด รองลงมาจากเขตสกาย ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกในเขตสกายได้รับความเสียหาย 274,895 ไร่ ขณะนี้ยังพบเมืองกาเล ในเขตสกายยังมีน้ำท่วมสูง เช่นเดียวกับระดับน้ำในแม่น้ำชินวินยังอยู่ในระดับที่ต้องเฝ้าระวัง

 

นอกจากนี้ มีรายงานน้ำท่วมในเขตมะเกว เขตพะโค รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญและรัฐชิน ซึ่งในรัฐชินยังพบดินถล่มใส่บ้านเรือนจำนวน 20 หลัง จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำสาละวินอยู่ในระดับที่สูงสุดและได้เข้าท่วมพื้นที่ต่ำในเมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยงแล้ว เช่นเดียวกับประชาชนในเมืองไจ้ก์โท รัฐมอญที่ต้องอพยพอย่างเร่งด่วนหลังเกิดน้ำป่าไหลหลากจากภูเขาเข้าท่วมในพื้นที่

ก่อนหน้านี้ มีรายงานน้ำท่วมในมัณฑะเลย์ รัฐคะฉิ่นและรัฐฉาน ขณะที่หลายเมืองในรัฐอาระกัน เช่นเมืองชิตต่วย เมืองมองดอว์และเมืองราทีดอง ต้องเผชิญกับพายุไซโคลน’โกเมน’ และน้ำท่วม มีรายงานว่า พายุได้ทำลายบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายในเมืองชิตต่วย ประชาชนในเมืองเจ้าก์ดอว์ มรัคอู มินพยา และเมืองแอน ได้รับผลกระทบหนักสุด ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ใน 14 รัฐและเขตภูมิภาค มีเพียงเขตย่างกุ้ง เขตตะนาวศรีและรัฐคะเรนนีเท่านั้นที่ยังไม่เผชิญกับเหตุน้ำท่วม โดยจนถึงขณะนี้คาดว่า มีพื้นที่เพาะปลูก 775,000 ไร่ ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในเดือนมิ.ย.และเดือน ก.ค.ขณะที่ประชาชนเริ่มวิพากษ์วิจารณ์ความช่วยเหลือที่ล่าช้าจากรัฐบาล รวมทั้งกระแสความไม่พอใจที่ทางการไม่ออกมาประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม

ที่มา Eleven Media Group/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.