ภาพการประชุมสันติภาพ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 58 ที่กรุงเนปีดอว์ (จากเฟซบุ๊ค Senior General Min Aung Hlaing)
ภาพการประชุมสันติภาพ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 58 ที่กรุงเนปีดอว์ (จากเฟซบุ๊ค Senior General Min Aung Hlaing)

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้นำจาก 4 กลุ่มชาติพันธุ์คือ สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union) สภาสันติภาพกองทัพปลดปล่อยชนชาติกะเหรี่ยง (Karen Nation Union/ Karen National Liberation Army Peace Council) สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (The Restoration Council of the Shan State/Shan State Army-RCSS/SSA) และ DKBA (Democratic Karen Benevolent Army) ได้พบปะกับพลเอก มิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพที่กรุงเนปีดอว์ เพื่อหารือถึงแนวทางที่จะดำเนินต่อไปหลังการหยุดยิงทั่วประเทศ

ทั้งนี้ พลเอกมิ้นอ่องหล่ายได้บอกกับกลุ่มชาติพันธุ์ที่เข้าพบว่า หลังการสร้างสันติภาพแล้วเสร็จ กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์จำเป็นจะต้องดำเนินตามแนวทาง DDR (Disarmament, Demobilization and Reintegration : DDR) คือ ปลดอาวุธ เลิกเคลื่อนไหว และกลับคืนสู่สังคม ซึ่งเป็นแนวทางที่ทางฝ่ายพม่าต้องการที่จะให้เกิดขึ้น โดยย้ำว่า หลังการลงนามทั่วประเทศแล้วเสร็จ จะต้องจัดตั้งกรรมการขึ้นมาสำหรับเตรียมพร้อมดำเนินการแนวทาง DDR ขณะที่ทางกลุ่มชาติพันธุ์ต้องการที่จะจัดตั้ง กองกำลังปฏิรูปความมั่นคงภาคส่วน หรือ SSR (Security Sector Reform) ซึ่งมีแนวคิดให้กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กลายสภาพเป็นกองทัพปกป้องรัฐ หรือแปรสภาเป็นกองกำลังตำรวจปกป้องประเทศ ด้านผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งมองว่า แนวคิดของฝ่ายพม่ากับชนกลุ่มน้อยนั้นขัดแย้งกัน ซึ่งผลที่จะออกมายังไม่สามารถคาดเดาได้

ด้านทางไทใหญ่ RCSS/SSA ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ระบุสนับสนุนการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศและจะเข้าร่วมกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่า และใช้แนวทางสันติแก้ปัญหาการเมืองในพม่า อีกทั้งจะไม่คัดค้านการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน โดยกล่าวยินดีให้ผู้ลงสมัรครับเลือกตั้งหรือพรรคการเมืองสามารถเข้ามาหาเสียงในเขตพื้นที่ของ RCSS/SSA ได้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ทางผู้นำของไทใหญ่และกะเหรี่ยงได้เข้าพบกับประธานาธิบดีเต็งเส่งที่กรุงเนปีดอว์ด้วยเช่นกัน โดยสื่อของพม่ารายงานว่า ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ได้เรียกร้องให้เต็งเส่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัย เพื่อให้กระบวนการสร้างสันติภาพและการเจรจาทางการเมืองรวมถึงการปฏิรูปประเทศดำเนินต่อไป

โดยวันนี้ (6 สิงหาคม) คณะทำงานสร้างสันติภาพของสหภาพ (Union Peace-making Work Committee) ฝ่ายรัฐบาลพม่า และผู้แทนของกลุ่มชาติพันธุ์มีกำหนดพบกันที่ย่างกุ้งเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ ที่ผ่านมา ทางฝ่ายพม่าไม่เห็นด้วยที่จะให้กลุ่มติดอาวุธ 6 กลุ่มเข้าร่วมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ซึ่งก็คือ กองทัพอาระกัน(AA) กองกำลังปลดปล่อยดาระอั้ง(TNLA) และโกก้าง(MNDAA) รวมถึงอีก 3 กลุ่มคือ กองกำลังสหภาพประชาธิปไตยลาหู่ (Lahu Democratic Union) องค์กรแห่งชาติว้า(Wa National Organization) และสภาแห่งชาติอาระกัน (Arakan National Council) โดยอ้างว่า เป็นกลุ่มติดอาวุธกลุ่มขนาดเล็กซึ่งไม่นับว่าเป็นกองกำลัง การหารือที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ สื่อพม่ารายงานว่า พลเอกมิ้นอ่องหล่ายเรียกร้องให้มีความไว้วางใจและจริงใจต่อกัน โดยเชื่อว่ากระบวนการสันติภาพในพม่าจะประสบความสำเร็จ

ที่มา Panglong/Tai Freedom

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.