ภาพจาก เฟซบุ๊ค Sai Arntai
น้ำท่วมเมืองยอง รัฐฉาน (ภาพจาก เฟซบุ๊ค Sai Arntai)

เหตุการณ์น้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากในพม่ายังคงเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะๆ จากฝนตกหนัก ล่าสุดที่เมืองยอง ภาคตะวันออกของรัฐฉาน มีรายงานว่า แม่น้ำยองได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่อย่างรวดเร็วหลังฝนตกหนักโดยที่ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ทรัพย์สินของชาวบ้านถูกพัดหายไปกับน้ำ บ้านเรือน 7 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย

 

(ภาพจาก Tachileik News Agency)
ท่าขี้เหล็ก (ภาพจาก Tachileik News Agency)

อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ที่ได้รับผลกระทบหนักคือนาข้าว เนื่องจากน้ำได้พัดเอาโคลนและเศษไม้เข้ามาถมที่นาเสียหายหนัก ชาวบ้านในพื้นที่อาจไม่มีข้าวกินในปีนี้ นอกจากนี้ยังพบน้ำท่วมที่บ้านป่าแลว เชียงลาบ ท่าขี้เหล็ก ซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานมิตรภาพพม่า -ลาว มีรายงานดินถล่มบ้านเรือนได้รับความเสียหายและมีรายงานผู้เสียชีวิต ถนนในพื้นที่ถูกตัดขาดและต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมทั่วไปในพม่ายังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในพื้นที่ปากแม่น้ำอิรวดี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่แม่น้ำหลายสายมาบรรจบกันก่อนจะไหลลงสู่ทะเลอันดามัน โดยขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำอิรวดีสูงเกินจุดอันตราย ทางการจึงเร่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตน้ำท่วมในพม่า เมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) มีรายงานอยู่ที่ 99 คน ผู้เสียชีวิต 2 ใน 3 อยู่ในรัฐอาระกัน ขณะที่มีประชาชนได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้แตะ 1 ล้านคนแล้วเช่นเดียวกัน

ภาพการ์ตูนเสียดสีรัฐบาล  โดย หาญเล
ภาพการ์ตูนเสียดสีรัฐบาล โดย หาญเล (www.irrawaddy.org)

ขณะที่ในโลกออนไลน์อย่าง Facebook ชาวพม่าได้วิพากษ์วิจารณ์กันว่า ภัยพิบัติน้ำท่วมครั้งนี้เป็นผลมาจากการตัดไม้ทำลายป่าอย่างไม่ยั้งคิด รวมถึงแสดงความคิดเห็นว่า เหตุการณ์น้ำท่วมพม่าครั้งนี้จะทำให้คนในพม่าได้เรียนรู้ ทั้งนี้ชาวพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่ายังมีการแชร์ภาพการ์ตูนที่สะท้อนและเสียดสีกองทัพพม่าและกลุ่มติดอาวุธคะฉิ่น KIA ที่ขายป่าไม้ให้กับจีน โดยกองทัพพม่าและจีนต่างได้เงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ในขณะที่ประชาชน ซึ่งในภาพคือชาวคะฉิ่นยังต้องเผชิญกับความอดอยากหิวโหย ซึ่งภาพการ์ตูนดังกล่าวเป็นผลงานของ’หาญเล’ นักเขียนการ์ตูนเสียดสีการเมืองชื่อดังชาวไทใหญ่

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ www.panglong.org/Facebook Tachileik News Agency

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.