ภาพ Tai Freedom
ภาพ Tai Freedom

เหตุอุทกภัยและน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในหลายหมู่บ้าน เช่น ที่หมู่บ้านน่ำไก หมู่บ้านต้องก้อ หมู่บ้านหมี เมืองเชียงลาบ จ.ท่าขี้เหล็ก ภาคตะวันออกของรัฐฉาน ชายแดนติดกับประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา มีความรุนแรงส่งผลทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ขณะที่ประชาชนได้รับความยากลำบากมีทั้งชาวไทใหญ่ อาข่า และลาหู่ ซึ่งชาวบ้านยังร้องเรียนว่า สิ่งของบริจาคที่ผู้มีจิตศรัทธานำมาบริจาคนั้น ขณะนี้อยู่ในความดูแลของทหารพม่าทั้งหมด และจนถึงขณะนี้ชาวบ้านยังไม่ได้รับสิ่งของบริจาคแต่อย่างใด

ภาพ Tai Freedom
ภาพ Tai Freedom

ชาวบ้านได้ร้องเรียนว่า ทหารพม่าจากเชียงตุง เมืองแพด เมืองยอง ท่าเดื่อ และท่าขี้เหล็กได้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเอาดินโคลนที่น้ำพัดพามาออกจากบ้านเรือนของชาวบ้าน แต่ไม่ได้นำสิ่งของมาช่วยเหลือชาวบ้านแต่อย่างใด อีกทั้งยังได้นำของบริจาคทั้งหมดไปเก็บไว้และไม่ยอมแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนและกำลังรอความช่วยเหลือ เช่นเดียวกับที่สร้างความไม่พอใจให้กับผู้บริจาคที่นำสิ่งของไปช่วยเหลือในพื้นที่ โดยแสดงความกังวลว่า ทหารพม่าจะนำของบริจาคไปให้กองทัพเสียเอง

ภาพ Tai Freedom
ภาพ Tai Freedom

นอกจากนี้ ทหารพม่าและข้าราชการพม่าในพื้นที่ยังสั่งห้ามชาวบ้านรับของบริจาคไว้เอง โดยหากฝ่าฝืนจะถูกลงโทษ โดยทหารสั่งให้ชาวบ้านเอาของบริจาคมารวมกันไว้ยังสถานที่ที่ทางทหารพม่าจัดเตรียมไว้เท่านั้น ซึ่งก็คือที่วัดในหมู่บ้านน่ำไก

ด้านชาวบ้านที่หมู่บ้านป่าแลว เมืองเชียงลาบ ชาวบ้านเริ่มไม่พอใจที่ทหารพม่าเข้ามาในพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และถือโอกาสตั้งฐานที่มั่นรอบๆ พื้นที่ เช่นตามลำห้วยและตามภูเขา

ขณะที่มีรายงานว่า มีบ้านเรือน 245 หลังจาก 3 หมู่บ้านได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ โดยบ้าน 34 หลังไหลถูกพัดไปตามกระแสน้ำ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1,095 คน นาข้าวได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงล้มตายเป็นจำนวนมาก การเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากสะพานถูกตัดขาด

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ http://www.taifreedom.com

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.