Search

พม่าปฏิเสธหารือหยุดยิงกับโกก้างและพันธมิตร ด้านกลุ่มชาติพันธุ์เรียกร้องให้ทุกกลุ่มมีส่วนร่วมในกระบวนการสันติภาพพม่า

ภาพ เฟซบุ๊ค Zhengyi Kokang
ภาพ เฟซบุ๊ค Zhengyi Kokang

หลังจากที่เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางกองกำลังโกก้าง(MNDAA) กองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติอาระอั้ง(TNLA) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army -AA) ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเชิญฝ่ายพม่าหารือเจรจาหยุดยิง แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีท่าทีใดๆ ตอบรับจากฝ่ายรัฐบาลพม่า อีกด้านหนึ่งมีกระแสข่าวออกมาว่า นายอองมิน ผู้นำทีมเจรจาสันติภาพกับชนกลุ่มน้อย ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลพม่า ปฏิเสธที่จะลงนามหยุดยิงกับกลุ่มโกก้างหรือพันธมิตรของโกก้าง

สำนักข่าว Tai Freedom รายงานความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการหารือกันระหว่างฝ่ายรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มชาติพันธุ์ เมิ่อวันที่ 7 สค. ที่ผ่านมาว่า เหลือข้อตกลงเพียงข้อเดียวที่ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้ นั่นคือให้ทุกกลุ่มชาติพันธุ์รวมทั้ง โกก้าง ดาระอั้ง TNLA และกองทัพอาระกันเข้าร่วมในการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ หรือการหยุดยิงแห่งชาติ Nationwide ceasefire agreement (NCA) ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องจากกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ แต่ทางพม่ายังไม่เห็นด้วยกับข้อนี้

ที่ผ่านมา ฝ่ายพม่าไม่ยอมรับทั้ง 3 กลุ่มนี้ ซึ่งยังทำสงครามกันอย่างต่อเนื่อง มีเพียง 14 กลุ่มที่รัฐบาลพม่ายอมรับและให้เข้าร่วมลงนามหยุดยิง ขณะที่นายอองมินกล่าวว่า อยากให้การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศเสร็จสิ้นก่อนเดือนกันยายน เนื่องจากเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป ทางรัฐบาลจะยุ่งเกี่ยวกับการเตรียมการเลือกตั้ง อีกทั้งระบุว่า หลังการลงนามแล้วเสร็จภายใน 90 วัน จะดำเนินการเจรจาหารือทางการเมืองร่วมกับกลุ่มชาติพันธุ์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่มีการหารือระหว่างพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ที่ย่างกุ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางกองทัพพม่าได้รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ควบคุมของกองทัพรัฐฉานเหนือ/พรรคก้าวหน้ารัฐฉาน (Shan State Arrmy/Shan State Progress Party- SSA/SSPP)พร้อมทั้งได้ยิงปืนใส่ในพื้นที่ของ SSA/SSPP ซึ่งการกระทำดังกล่าวถูกทางไทใหญ่โจมตีว่า กองทัพพม่าต้องการทำลายกระบวนการสันติภาพ อีกทั้งนักวิเคราะห์มองว่า กองทัพพม่าอาจต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อไม่ให้ประชาชนไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ในขณะที่การเลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกที

ขณะที่มีรายงานออกมาว่า นายทหารระดับสูงของกองทัพพม่าจำนวน 45 คน ที่เพิ่งเกษียนอายุราชการเมื่อเร็วๆ นี้ เตรียมเข้าร่วมกับพรรค USDP ของรัฐบาลเพื่อลงเลือกตั้งในเดือน พ.ย.นี้ ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กระทรวงกลาโหมของพม่ารวมอยู่ด้วย

ที่มา Eleven Media Group/Tai Freedom/Irrawaddy

On Key

Related Posts

ผวจ.เชียงรายยังไม่รู้เรื่องน้ำกกขุ่นข้น-เตรียมสั่งการทสจ.ตรวจคุณภาพน้ำ คนขับเรือเผยน้ำขุ่นต่อเนื่องตั้งแต่อุทกภัยใหญ่ 6 เดือนก่อน ผู้เชี่ยวชาญชี้ดินโคลนจากเหมืองทองเสี่ยงสารปรอทปนเปื้อน ระบุการตรวจสอบต้องทำให้ถูกวิธี เก็บตัวอย่างตะกอนดิน-ปลานักล่า

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่Read More →

กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำกก-ตรวจสารไซยาไนด์เหมืองทอง คาดรู้ผลภายใน 1 เดือน นักวิชาการเผยทหารว้าจับมือจีนแผ่อิทธิพลถึงชายแดนไทยใช้กลยุทธ์คุมต้นน้ำ-สร้างเหมืองกระทบไทย

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 นายชัยวัฒน์ ปันสิน ผู้อRead More →

ผู้ตรวจการแผ่นดินหวั่นโครงการสร้างเขื่อนใหญ่กั้นโขงส่งผลกระทบเขตแดนไทย แนะสร้างกลไกหารือร่วมกับภาคประชาชน กรมสนธิสัญญาอ้างยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ ภาคประชาชนจวก สนทช.งุบงิบข้อมูลจัดประชุมกรณีเขื่อนสานะคามแล้ว 4 ครั้ง

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมRead More →