received_956847191025233
เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ฐานที่มั่นกองพลน้อยที่ 5 ซิกอท่า เมืองมือตรอ รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำสาละวินใกล้กับอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(เคเอ็นยู) ได้จัดพิธีรำลึกวีรชนขึ้น โดยมี พลเอกบอจ่อแฮ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดเคเอ็นยู เป็นประธาน ซึ่งมีชาวบ้านจากพื้นที่ต่างๆ ราว 300-400 คนเข้าร่วม ทั้งนี้ภายในงานได้มีการวางพวงมาลา และพิธีสวนสนาม เพื่อรำลึกถึงวีรชนที่เสียชีวิต

received_956847197691899
พล.อ.บอจ่อ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เคเอ็นยูได้จับไม้สักจำนวน 118 ท่อนที่ล่องมาตามแม่น้ำสาละวินเมื่อคืนวันที่ 7 สิงหาคม 2558 ว่าที่ผ่านมาเคเอ็นยูพยายามวางมาตรการให้การลักลอบตัดไม้ลดลงหรือหมดไป แต่ก็มีการพยายามลักทำตลอด ตอนนี้ไม้มีมากในฝั่งไทย และเราเห็นภาพว่ามีการกานไม้ให้ยืนตายมากมายนับร้อย เพราะไม้ฝั่งไทยมีมากและสวยกว่า ถ้าดูตามริมแม่น้ำจะเห็นได้ว่าต้นไม้ลดจำนวนลง ดังนั้นเราต้องช่วยกันทั้งสองฝ่าย ช่วยกันอนุรักษ์และป้องกันพวกขโมย

received_956847201025232

พลเอกบอจ่อแฮ กล่าวว่า ตามแนวตะเข็บชายแดนการแก้ปัญหาเป็นเรื่องยาก เพราะชาวบ้านทั้งสองฝั่งติดต่อกันอยู่ตลอดเวลา และไม้ทั้งสองฝั่งก็เกี่ยวข้องกัน แล้วลงมาในแม่น้ำสายเดียวกัน เท่าที่ทราบไม้มีมากในฝั่งไทย แล้วมีการนำมาพักไว้ฝั่งกะเหรี่ยง คนทำไม้ทั้งฝั่งไทยและกะเหรี่ยงมีการประสานงานกัน คนทำไม้ที่เป็นตัวหลักส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่อยู่ฝั่งไทย เวลาทำก็จะโยนความผิดมาให้คนที่อยู่ฝั่งกะเหรี่ยง ดังนั้นเราต้องร่วมมือกันทั้งสองฝั่ง เมื่อเราประสานกันปัญหาก็ลดลงมาก ในแต่ละปีตอนหน้าฝนน้ำมาก มีการลักมาก เราก็คอยระวัง เราคิดว่าจะมีการลักลอบตัดไม้ ก็มีจริงๆ คนทำไม้มีจำนวนมาก พอจับไม้ได้ เราเห็นความเคลื่อนไหว และความเกี่ยวข้องของชาวบ้านทั้งสองฝั่ง

รองผบ.สส.เคเอ็นยูกล่าวว่า ในระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ เราก็มีความเกี่ยวข้อง ทางฝั่งไทยก็พยายามป้องกัน และทางไทยก็อาจมีเกี่ยวข้องและไม่มีการแจ้งกันให้ทราบ ทำให้คนทำไม้มีจำนวนเพิ่มขึ้น เราเห็นข่าวระบุว่าทั้งไม้และคนทำไม้ มาจากฝั่งกะเหรี่ยงทั้งหมด จริงแล้วไม่ใช่ทั้งหมด เพียงแต่ทั้งสองฝั่งมีความเกี่ยวข้องกัน

“เคเอ็นยูมีการเตรียมการและมีแผนที่ป้องกัน เราพยายามประสานกับเจ้าหน้าที่ชายแดนทั้งสองฝั่ง ตามจับ เพิ่มโทษกับคนที่ทำไม้ จัดเรือลาดตระเวนเพื่อดูแลเรื่องการทำไม้ ลาดตระเวนวันละ 2-3 รอบ โดยเฉพาะหน้าฝนที่มีการทำไม้ เราให้มีการลาดตระเวนเฝ้าระวังการทำไม้มากขึ้น ลำดับต่อไปเราต้องประสานทำความเข้าใจกับป่าไม้ และทหารไทยให้ช่วยกันสนับสนุนการป้องกัน และแลกเปลี่ยนกันเรื่องการข่าว” พลเอกบอจ่อแฮ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้าการจัดงานวันรำลึกวีรชน พลเอกบอจ่อแฮ ได้เรียกประชุมฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกรณีเรื่องการลักลอบตัดไม้ในตามริมแม่น้ำสะละวิน และได้มีคำสั่งด่วนโยกย้ายทหารเคเอ็นยู 2 คนที่ประจำการริมแม่น้ำสาละวิน เนื่องจากได้รับข้อมูลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้

————–

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.