ภาพ DVB
ภาพ DVB

พรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะเรนนี (The Karenni National Progressive Party – KNPP) ได้ออกมาประกาศห้ามตัดไม้สักและไม้เนื้อแข็งทั้งหมดในรัฐคะเรนนี หรือรัฐกะยา โดยประกาศให้การทำธุรกิจตัดไม้นั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมายในรัฐคะเรนนี

ในแถลงการณ์ KNPP ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังการประชุมของคณะกรรมการกลางของพรรค การห้ามตัดไม้ทำลายป่าในรัฐคะเรนนีก็เพื่อให้ป่าอยู่คู่รัฐคะเรนนีอย่างยั่งยืน และป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาจากความเสื่อมโทรมของดิน ทางคณะกรรมการของพรรคยังตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้ไม้สักและไม้เนื้อแข็งอื่นๆ เกือบหมดไปจากในพื้นที่ ขณะที่โครงการปลูกป่าทดแทนก็พบเห็นได้น้อยมาก

KNPP ชี้ว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมเมื่อเร็วๆ นี้และดินถล่มเป็นผลมาจากนำทรัพยากรธรรมชาติและทำลายป่าไม้มากเกินไป โดยระบุว่า พม่าเป็น 1 ในประเทศที่ป่าถูกทำลายมากที่สุดในโลก โดยกล่าวว่าถึงเวลาที่จะต้องผลักดันโครงการฟื้นฟูป่าอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ป่าถูกทำลายเป็นผลมาจากการตัดไม้และการพัฒนาในด้านเกษตรกรรม ซึ่งกำลังเป็นปัญหาขยายลุกลามไปทั่วในพม่า อย่างไรก็ตามชาวพม่าและชาวต่างชาติได้ออกมาผลักดันให้ปกป้องป่าในประเทศจากนักธุรกิจค้าไม้ โดยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ชาวจีน 153 คน ถูกศาลพม่าตัดสินจำคุกตลอดชีวิตข้อหาลักลอบตัดไม้ อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา ประธานาธิบดีเต็งเส่งได้นิรโทษกรรมปล่อยตัวชาวจีนทั้งหมด

ที่มา DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.