ภาพจาก เฟซบุ๊ค SSPP/SSA
ภาพจาก เฟซบุ๊ค SSPP/SSA

มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่(Shan Human Rights Foundation – SHRF )ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงความปลอดภัยชาวบ้าน 3,700 คน จาก 8 หมู่บ้าน ในเมืองเกซี ทางภาคกลางของรัฐฉาน หลังกองทัพพม่าได้ยิงปืนใหญ่ใส่ฐานบัญชาการใหญ่ของพรรครัฐฉานก้าวหน้า/กองทัพรัฐฉาน (SSPP/SSA) หรือที่รู้จักกันในชื่อ SSA-เหนือ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ขณะที่การปะทะกันยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง

กองทัพพม่าได้ยิงปืนใหญ่ 120 มม.ตกใส่พื้นที่ห่างจากกองบัญชาการใหญ่บ้านไฮ เมืองเกซี ไปทางใต้เพียง 8 กิโลเมตร โดยกระสุนปืนใหญ่ยังตกใกล้ๆ กับ 3 หมู่บ้าน แม้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่เหตุการณ์ครั้งนี้กำลังสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก ซึ่งชาวบ้านเปิดเผยว่า ไม่เคยมีกระสุนปืนใหญ่ตกใกล้บ้านเช่นนี้มาก่อน นับตั้งแต่ในเหตุการณ์ที่กองทัพพม่าโจมตี SSPP/SSA อย่างหนักเมื่อปี 2554

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างทั้งสองฝ่าย ห่างจากฐานบัญชาการใหญ่ไป 20 กิโลเมตร โดยทหารพม่าเป็นฝ่ายรุกล้ำเข้าในเขตพื้นที่ควบคุมของ SSPP/SSA ก่อน ด้านมูลนิธิ SHRF แสดงความเป็นห่วงว่า การกระทำของกองทัพพม่ากำลังเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเรียกร้องให้กองทัพพม่าทำตามข้อตกลงหยุดยิงที่ร่วมกันทำไว้ พร้อมกับแสดงความจริงใจในการสร้างสันติภาพโดยการยุติโจมตีกลุ่มติดอาวุธไทใหญ่โดยทันที และถอนกำลังออกจากพื้นที่ขัดแย้งสู้รบ

ด้านเจ้าหน้าที่ SSPP/SSA ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไทใหญ่ป๋างโหลงว่า การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศในพม่าอาจเกิดขึ้นได้ยาก หากทางกองทัพพม่าดำเนินแนวทาง ด้านหนึ่งเจรจาสันติภาพ อีกด้านยังเดินหน้าโจมตีกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ต่อเนื่อง โดยยังตั้งข้อสังเกตว่า กองทัพพม่าอาจต้องการสร้างสถานการณ์ก่อนหน้าเลือกตั้ง โดย SSPP/SSA นั้นลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าเมื่อวันที่ 28 เดือนมกราคม ปี 2555 แต่ที่ผ่านมา แต่ยังพบเห็นทั้งสองฝ่ายยังสู้รบกันต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ทหารพม่าเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีก่อน เช่นเดียวกับที่ทหารพม่าทำกับกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ

ขณะที่ล่าสุดแหล่งข่าวของรัฐบาลพม่าได้ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลนั้นเตรียมจัดพิธีลงนามหยุดยิงทั่วประเทศไว้ในเดือน ก.ย.นี้ โดยจะมีผู้เข้าร่วมพิธีมากกว่า 400 คน ทั้งกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์และผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ แม้ก่อนหน้านี้การประชุมร่วมที่ผ่านมายังเหลืออีกประเด็นหนึ่งที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ นั่นคือทางกลุ่มชาติพันธุ์เรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธทุกกลุ่มเข้าร่วมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ในขณะที่ฝ่ายพม่าไม่ยอมรับกลุ่มติดอาวุธ 3 กลุ่มคือ โกก้าง ดาระอั้ง TNLA และกองทัพอาระกัน(AA)

ที่มา แถลงการณ์มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ SHRF เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ www.panglong.org

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.