ภาพโดย EMG
ภาพโดย EMG

นายเยทุต รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารของพม่าให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า ก่อนหน้าฉ่วยหม่านจะถูกปลดไม่กี่อาทิตย์ ได้มีสมาชิกของพรรค USDP บางคนส่งจดหมายลับไปยังประธานาธิบเต็งเส่ง ระบุแสดงความไม่สบายใจต่อนโยบายของพรรคภายใต้การนำของฉ่วยหม่าน โดยสมาชิกบางส่วนยังแสดงกังวลกับท่าทีไม่โปร่งใสระหว่างนายฉ่วยหม่านและผู้นำพรรคฝ่ายค้าน กระทั่งเมื่อวันที่ 12 ส.ค.นายฉ่วยหม่านนั้นถูกปลดฟ้าผ่าในที่สุด

นายเยทุตยังกล่าวว่า เหตุที่นายฉ่วยหม่านถูกปลดออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค USDP ก่อนหน้าการเลือกตั้งเพียง 3 เดือน เป็นเพราะนายฉ่วยหม่านพยายามทำตัวเป็นปรปักษ์กับกองทัพ โดยการสานสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน NLD อีกทั้งที่ผ่านมา นายฉ่วยหม่านมีท่าทีสนับสนุนพรรคฝ่ายค้านในการเรียกร้องให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดคำถามตามมาและทำให้ภาพพจน์ของพรรคดูไม่ดีก่อนหน้าการเลือกตั้ง

อีกด้านหนึ่งพรรค USDP ของรัฐบาลพม่าได้ออกมาประกาศว่า สมาชิกของพรรคทั้งหมดจะร่วมกันทำงานเพื่อส่งเสริมการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม โดยทางพรรคจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันในเขตเลือกตั้ง 1,139 เขต ในการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมาถึงนี้ ยกเว้นในเขตเลือกตั้ง 12 เขตในรัฐฉานและอีก 20 เขตในภูมิภาคและรัฐอื่นๆ

ทั้งนี้พบว่า สมาชิกของพรรคที่ยังทำหน้าที่ในรัฐสภา 2 ใน 3 จะลงเลือกตั้งอีกครั้ง นอกจากนี้ พรรค USDP ยังเปิดโอกาสให้ผู้ลงสมัครหน้าใหม่ ซึ่งในจำนวนนี้มีบรรดานายพลที่เพิ่งปลดเกษียณจากกองทัพอีก 59 คนรวมอยู่ด้วย มีรายงานว่า พลเอกมิ้นอ่องหล่ายได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารมากถึง 140 นาย ลาออกจากกองทัพเพื่อลงสมัครเลือกตั้งเป็นตัวแทนพรรค USDP แต่ท้ายสุดทางพรรค USDP รับทหารเพียง 59 นายเท่านั้น การตัดสินใจครั้งนี้เชื่อว่าเป็นเพราะสมาชิกถูกควบคุมโดยนายฉ่วยหม่าน

ด้าน นายละเทวิน อดีตนายพลซึ่งขณะนี้เป็นตัวแทนพรรค USDP เปิดเผยกับสื่อว่า เหตุที่เข้าสู่เส้นทางการเมือง เพราะตัวเขาเองและเพื่อนทหารต้องการคงไว้ซึ่งความมั่นคงของประเทศ และต้องการเข้ามามีส่วนช่วยพัฒนาในด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรค USDP และกองทัพนั้น นายละเทวิน กล่าวว่า ทั้ง USDP และกองทัพจะไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน ตราบเท่าที่ยังปฏิบัติเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ และระบุว่า ถึงแม้นายพลจะไม่มีประสบการณ์ในด้านการเมืองก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะที่ผ่านมากองทัพก็มีความใกล้ชิดกับประชาชนอยู่แล้ว

แปลและเรียบเรียงจาก DVB/Myanmar Times/Irrawaddy/Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.