เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2558 น.ส.สื่อกัญญา ธีระชาติดำรงค์ ชาวบ้านเขาหม้อ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร และตัวแทนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ทองคำในภาคเหนือตอนบน เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวบ้านรอบเหมืองทองคำที่ประกอบกิจการโดย บริษัท อัครา รีสอสเซส ได้รวบรวมเอกสารเพื่อยื่นร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กรณีที่ตัวแทนสมาชิกองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้ให้ความร่วมมือกับบริษัทฯ ในการลงมติย้ายศาลาประชาคมหมู่บ้านเขาหม้อ และทำการขยายถนนสายใหม่แทนถนนสายเก่า เพื่อความสะดวกในการประกอบกิจการเหมืองแร่ โดยเบื้องต้นทราบว่าบริษัทฯ ต้องการจะขุดแร่รอบใหม่ในบ่อแร่เดิมที่ได้รับสัมปทานตั้งแต่ปี 2551 แต่เนื่องจากที่ผ่านมามีการคัดค้านหลายครั้งทำให้บริษัทฯ ไม่สามารถดำเนินการได้ ในระยะหลังมีข่าวลือในหมู่บ้านว่ามีการเกณฑ์ชาวบ้านที่รับเงินค่าเวนคืนที่ดินในหมู่บ้าน เพื่อมารวมลงชื่อเห็นชอบในการทำการย้ายศาลาประชาคม และขยายถนน การกระทำดังกล่าวชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่เห็นด้วย จึงต้องรวมรวมหลักฐานเพื่อร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดให้ตรวจสอบการทำงานของการเมืองท้องถิ่น ว่าเป็นไปด้วยความชอบธรรมหรือไม่

“เราได้ยินมาว่า หลังจากเขาพากันลงนามเห็นชอบแล้ว ทางผู้ประกอบการจะเร่งรัดทำการย้ายในเร็วๆ นี้ และมีโอกาสจะระเบิดหิน ดินระลอกใหม่ที่สร้างมลภาวะทางอากาศใกล้ๆ กับบริเวณที่ตั้งของบ้านเรา เราก็กลัวกันว่าจะเกิดผลเหมือนอดีต แต่ไม่รู้จะหนีไปตั้งถิ่นฐานที่ไหน แต่มองว่าถ้าเราต้องย้ายจริงๆ รัฐบาลน่าจะเข้ามาหาทางออกให้เราด้วยว่าต้องย้ายไปไหน และบริษัทกับรัฐจะรับผิดชอบอย่างไร คือ วันลงชื่อย้ายศาลาประชาคมนั้นเราไม่รู้เรื่อง เขาเกณฑ์เฉพาะกลุ่มเห็นด้วยไปดำเนินการ ไม่บอกเรา พวกเรารู้ข่าวช้า ก็เลยต้องหาทางออกเร่งด่วน เหตุผลที่เราไม่อยากให้ขยายถนนบริเวณดังกล่าว เพราะศาลาประชาคมเป็นสมบัติของชุมชนที่ยังหลงเหลืออยู่ แต่บังเอิญว่าเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ขุดแร่ บริษัทอยากจะเอาแร่ทุกตารางนิ้ว เขาก็เลยต้องการจะระเบิดพื้นที่ดังกล่าว แต่คนที่ยังอยู่รอบๆ บริเวณประกอบกิจการจะต้องเสี่ยงมากกับการรับมลภาวะของสารพิษ เราอยากให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นรอบคอบในการจัดการมากกว่านี้ อย่างน้อยก็เห็นใจชาวบ้านที่ไม่มีที่ไป และยังคงอยู่รอบๆ เหมืองแร่” นางสาวสื่อกัญญา กล่าว

นางสาวสื่อกัญญา กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้สำหรับสถานการณ์ของชาวบ้านรอบเหมืองในปัจจุบันนั้น ยังคงดำรงชีวิตแบบลำบาก เพราะเพาะปลูกพืช กินเองไม่ได้ แหล่งน้ำก็ปนเปื้อนสารพิษ โดยหาคนมารับผิดชอบไม่ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร จึงได้จัดเกษตรกรที่อยู่ในสังกัดศูนย์เกษตรจังหวัด จัดหาพืช ผัก ปลอดสารพิษมาจำหน่ายให้ชาวบ้านซื้อกินในราคาเริ่มต้นที่ 5 บาท เพื่อบรรเทาวิกฤติอาหารเปื้อนพิษ ขณะที่ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่มีสารหนูปนเปื้อนในเลือด ก็อาการทรุดลงทุกวัน

//////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.