ภาพจาก globalnewlightofmyanmar.com
ภาพจาก globalnewlightofmyanmar.com

เจ้าหน้าที่ฝ่ายเลือกตั้งท้องถิ่นเปิดเผยว่า ประชาชนในรัฐชิน ทางตะวันตกของประเทศพม่า อาจไม่สามารถลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในเดือน พ.ย.นี้ ได้ เนื่องจากเหตุดินถล่มและเหตุน้ำท่วมที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายให้กับถนนและสะพาน ทำให้การเดินทางในรัฐชินเป็นไปอย่างยากลำบาก ในขณะที่มีรายงานฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง

ผู้นำพรรคการเมืองชินรายหนึ่งเปิดเผยว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งจำนวน 270,000 คน จากประชากรของรัฐทั้งหมด 478,800 คน อาจไม่สามารถเดินทางเข้าถึงคูหาเลือกตั้งได้ เนื่องจากเส้นทางยังอันตรายหรือไม่สามารถใช้การได้ โดยเฉพาะที่เมืองโทนซาง ทิตดิม ฟาลัมและเมืองฮักคา ขณะที่มีผู้ลงสมัครลงเลือกตั้งในเขตรัฐชินทั้งสิ้น 202 คน โดยพรรคการเมืองจะเริ่มหาเสียงตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.นี้เป็นต้นไปเป็นระยะเวลา 2 เดือน

นาย พู จิน คำ เลน เลขาธิการพรรค Zomi Congress for Democracy เปิดเผยว่า ขณะนี้ประชาชนไม่ได้ให้ความสนใจเรื่องการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เนื่องจากประชาชนกำลังอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก “ชาวบ้านไม่ได้ต้องการเลือกตั้ง แต่พวกเขาต้องการเอาชีวิตรอด” นาย พู จิน คำ เลน กล่าวและว่า หากรัฐบาลขยายระยะเวลาในการรณรงค์หาเสียงออกไปอีกน่าจะเป็นเรื่องที่ดี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีท่าทีใดๆ จากรัฐบาล

ขณะที่เหตุการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของพม่าที่ผ่านมา มีประชาชนได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน เสียชีวิต 110 คน พื้นที่เพาะปลูกได้รับความเสียหาย 1,625,000 ไร่ สถานการณ์น้ำท่วมในเขตมะเกว เขตสะกายและรัฐอาระกันได้คลี่คลายลงแล้ว แต่ 17 เมืองจาก 26 เมืองในเขตอิรวดียังคงมีน้ำท่วมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

มีรายงานว่า ขณะนี้สัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน เช่น วัวควายและหมูนับ 10,000 ตัวที่เมืองอิงกาปู เขตอิรวดี ซึ่งเป็นอีกพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักจากน้ำท่วม ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งอาหารและน้ำ โดยสัตว์เลี้ยงเหล่านี้กำลังอดตายและเผชิญกับโรคผิวหนังที่มากับน้ำ ขณะที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่า หากสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านตายอีก ยิ่งจะส่งผลกระทบหนักต่อชาวบ้านในการดำรงชีวิต

ที่มา Mizzima/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.