ภาพจากเฟซบุ๊ค Senior General Min Aung Hlaing
ภาพจากเฟซบุ๊ค Senior General Min Aung Hlaing

พลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่า ได้ออกมากล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ภายหลังลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์จะต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี ระบุ หากยังจับปืนถืออาวุธต่อไปถือเป็นเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฏหมาย อีกทั้งกล่าวเน้นย้ำว่า กลุ่มชาติพันธุ์จะต้องจริงใจในกระบวนการสันติภาพ และหากต้องการเห็นประชาธิปไตยก็จำเป็นต้องวางอาวุธ หรือหากต้องการครอบครองอาวุธ ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเช่นเดียวกัน

ขณะที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ได้จัดประชุมที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 21 – 23 ส.ค.นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ผู้เข้าร่วมประชุมรายหนึ่งเปิดเผยว่า ขณะนี้ในกลุ่มชาติพันธุ์เอง หรือแม้แต่ในกลุ่มเดียวกันยังมีความเห็นต่างเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ โดยบางส่วนเห็นด้วย ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วยที่จะลงนามกับพม่าเป็นต้น

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทางกลุ่มชาติพันธุ์กำลังผลักดันให้เกิดขึ้นขณะนี้ก็คือ ให้ทุกกลุ่มติดอาวุธได้มีส่วนร่วมลงนามสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศ แต่มีรายงานว่า ประธานาธิบดีเต็งเส่งได้เชิญกลุ่มติดอาวุธเพียง 15 กลุ่ม จาก 21 กลุ่มเข้าร่วมลงนามหยุดยิง ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ดาระอั้ง TNLA โกก้าง (MNDAA) และกองทัพอาระกัน (AA) จะได้เข้าร่วมลงนามหรือไม่

หลังจากเสร็จการประชุมที่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้นำชนกลุ่มน้อยมีกำหนดการจะพบปะหารือกับเต็งเส่ง และพลเอกมิ้นอ่องหล่ายอีกครั้งที่กรุงเนปีดอว์ในวันที่ 25 ส.ค. จากนั้นจะลงนามหยุดยิงทั่วประเทศในเดือน ก.ย.นี้ มีรายงานว่า ผู้ที่จะเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ มีนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรค NLD ขุนทุนอู ผู้นำพรรคหัวเสือ SNLD เป็นต้น อีกทั้งจะมีตัวแทนจากประเทศไทย จีน อินเดีย อังกฤษ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น นอร์เวย์และเจ้าหน้าที่ยูเอ็นจะเข้าร่วมในพิธีเพื่อเป็นสักขีพยานด้วย

อีกด้านหนึ่ง รัฐสภาพม่าเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาประกาศใช้กฎอัยการศึกในเขตโกก้างออกไปอีก 3 เดือน ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 โดยทางการพม่าเห็นว่า สถานการณ์ทั่วไปในเขตโกก้างยังไม่ปลอดภัยและยังไม่มั่นคง จึงตัดสินใจขยายการใช้กฎอัยการศึกต่อไป และจนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า จะมีการเลือกตั้งในเขตโกก้างหรือไม่ในเดือน พ.ย.นี้

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Tai Freedom/Panglong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.