11911384_10206748550088283_2010322941_n
ภาพโดย Shan State Rivers

วันนี้ (25 ส.ค.) เวลาประมาณ 12.30น. ตามเวลาท้องถิ่น ตัวแทนชุมชนจากเมืองต่างๆ ตลอดลำน้ำสาละวินในรัฐฉานจำนวน 12 คน ที่ได้เดินทางมายังย่างกุ้ง พร้อมรายชื่อประชาชนชาวรัฐฉานจำนวน 23,717 รายชื่อ ได้เข้าพบผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษาสัญชาติออสเตรเลีย Snowy Mountain Engineering Corporation (SMEC) เพื่อยื่นเอกสารและรายชื่อดังกล่าวต่อบริษัทและแสดงจุดยืนคัดค้านโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวิน

นายจายหอแสง ชาวรัฐฉาน กล่าวว่าตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา บริษัท SMEC ได้ลงพื้นที่สํารวจและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและ สังคม(Environment and Social Impact Assessments-EIA/SIA) ทีมงานของบริษัท SMEC ได้ตั้งเป้าที่จะเก็บข้อมูลให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า การลงพื้นที่เก็บข้อมูลของบริษัท SMEC นั้น ถูกชุมชนที่ได้รับผลกระทบต่อต้านทุกครั้ง โดยเฉพาะชาวบ้านจากเมืองกุ๋นเหง ซึ่งจะได้รับผลกระทบมากที่สุด

11897054_10206748550328289_1863202337_n
ภาพโดย Shan State Rivers

“เราใช้เครือข่ายชาวไทใหญ่และชาวรัฐฉาน กลุ่มต่างๆ รวบรวมรายชื่อประชาชน และรายชื่อที่ถูกยื่นต่อบริษัท SMEC เป็นรายชื่อของชาวบ้านจากทุกพื้นที่จากรัฐฉาน โดยเฉพาะจากพื้นที่ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจากเขื่อน เช่นเมืองโต๋น เมืองกุ๋นเหงและใกล้เคียง โดยชาวบ้านเห็นว่า หากมีการสร้างเขื่อนจะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำป๋างสูงขึ้น ซึ่งแม่น้ำป๋างเป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำสาละวินและไหลผ่านเมืองกุ๋นเหง หรือเมืองพันเกาะ ระดับน้ำที่สูงขึ้นจะส่งผลให้เกิดน้ำเข้าท่วมในหลายตำบลของเมืองกุ๋นเหง

“ชาวบ้านยังแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ทางบริษัท SMEC ไม่ตอบสนองเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และละเลยผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยบริษัทบอกชาวบ้านว่า จะได้ใช้ไฟฟ้าจากเขื่อนดังกล่าว ทั้งที่ในความเป็นจริง ไฟฟ้าที่ได้จากเขื่อนเมืองโต๋นจะถูกขายให้ไทยและจีน” นายจายหอแสง กล่าว

นางคำน้อง ชาวบ้านจากเมืองกุ๋นเหง รัฐฉาน กล่าวว่าแม่น้ำสาละวินเปรียบเสมือนสายเลือดหล่อเลี้ยงประชาชนนับล้านคนใน พม่า “(แม่น้ำสาละวิน) เป็นมรดกประวัติศาสตร์สำคัญของคนในรัฐฉาน ดังนั้นรัฐบาลพม่าเนปีดอว์ และบริษัทต่างชาติไม่มีสิทธิ์ที่จะเอาไปขาย” นางคำน้องกล่าว

นางคำหมาย ชาวไทใหญ่จากรัฐฉาน กล่าวว่าก่อนหน้านี้บริษัท SMEC ก็ถูกกองทัพว้า (UWSA) ขัดขวางในการลงเก็บข้อมูล โดยผู้แทนกองทัพว้ากล่าวว่า พื้นที่สร้างเขื่อนเมืองโต๋นนั้นยังเป็นพื้นที่เสี่ยงจากการสู้รบ และจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากหากมีการสร้างเขื่อน เนื่องจากยังมีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มเคลื่อนไหวอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของบริษัท SMEC ได้ให้ตัวแทนชาวรัฐฉานเข้าไปยื่นเอกสารในสำนักงาน แต่กล่าวว่าตนมิได้เป็นผู้ก่อสร้างเขื่อน และที่ผ่านมาก็พยายามทำรายงาน EIA อย่างดีที่สุดแล้ว

เขื่อนเมืองโต๋น เป็นโครงการเขื่อนขนาดใหญ่สุดในภูมิภาคกั้นแม่น้ำสาละวิน มีกำลังผลิตติดตั้ง 7,000 เมกกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่รัฐฉานตอนใต้ ซึ่งหากก่อสร้างจะทำให้เกิดน้ำท่วมเกือบตลอดลำน้ำสาละวินในรัฐฉาน โดยบริษัทที่ร่วมลงทุนได้แก่ China Three Gorges Corporation, China Southern Power Grid, Sinohydro, International Group of Entrepreneurs Co. (Myanmar) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 90 % ของไฟฟ้าที่ได้จากเขื่อนจะถูกไปขายให้กับจีนและไทย

โครงการก่อสร้างเขือนเมืองโต๋น (หรือมายตง) ตั้งอยู่บนแม่น้ำสาละวิน ทางภาคตะวันออกของรัฉาน ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่สุดในบรรดาโครงการเขื่อนที่วางแผนจะสร้างบนแม่น้ำ สาละวิน เขือนเมืองโต๋นจะมีความสูงถึง 241 เมตร จะให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นบริเวณกว้างเท่ากับพื้นที่ทั้งหมดของประเทศสิงคโปร์

mongton dam-03

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.