มิตจีนา เมืองหลวงของรัฐคะฉิ่น (ภาพ www.salweennews.org)
เมืองมิตจีนา เมืองหลวงของรัฐคะฉิ่น (ภาพ www.salweennews.org)

เมื่อเร็วๆ นี้ นาย ทุนลวิน ผู้เชี่ยญชาญด้านสภาพอากาศชาวพม่าได้ออกมาเตือนว่า เมืองมิตจีนา เมืองหลวงรัฐคะฉิ่น ทางเหนือสุดของประเทศอาจต้องเผชิญกับน้ำท่วมครั้งใหญ่และดินถล่มได้ตลอดเวลาจากธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยละลาย ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

นายทุนลวินเปิดเผยว่า ธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมะลัยละลายเร็วขึ้น และละลายกลายเป็นทะเลสาบธารน้ำแข็งอยู่ตามเชิงเขาของเทือกเขาหิมาลัย อย่างไรก็ตามข้างใต้ของทะเลสาบธารน้ำแข็งที่ละลายเหล่านี้ไม่มีดินแข็งรองรับ จึงทำให้อาจเกิดการระเบิดออกของน้ำหรือทำให้น้ำเป็นจำนวนมากไหลไปสู่แม่น้ำที่อยู่ปลายทาง ซึ่งเมืองมิตจีนา รัฐคะฉิ่นเป็นอีกพื้นหนึ่งที่เสี่ยงจะได้รับผลกระทบ

ภาพ UNDP
ภาพ UNDP

ที่ผ่านมา กลุ่มด้านสิ่งแวดล้อมที่เฝ้าสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงเทือกเขาหิมาลัยก็ได้ออกมาเตือนว่า พื้นที่เมืองมิตจีนากำลังเผชิญกับปรากกฎการณ์ที่เรียกว่า Glacial-lake-outburst flood (GLOF) หรือ อุทกภัยอันเกิดจากการระเบิดออกของน้ำที่มาจากทะเลสาบธารน้ำแข็ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในพื้นที่ ที่ผ่านมาในเดือนสิงหาคม ปี 2004 เมืองมิตจีนาเคยเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลันหลังระดับน้ำในแม่น้ำอิรวดีล้นเข้าท่วมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของเมือง

มิตส่ง จุดกำเนิดแม่น้ำอิระวดี (ภาพ www.salweennews.org)
มิตส่ง จุดกำเนิดแม่น้ำอิระวดี (ภาพ www.salweennews.org)

เมืองมิตจีนานั้นอยู่ห่างจาก เขต ‘มิตซง’ ไปเพียง 40 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเขตที่แม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำเมขะ และแม่น้ำมาลิขะ ไหลมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำอิรวดี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดในพม่า ทั้งนี้ เมืองมิตจีนามีประกรประมาณ 480,000 คน เมืองแห่งนี้ยังเป็นเมืองการค้าสำคัญกับจีน สินค้าที่ถูกส่งออกไปขายให้จีนมีทั้งหยก ไม้สักและทองคำเป็นต้น

ที่มา DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.