ภาพจาก www.facebook.com/yezarnimedia
ภาพจาก www.facebook.com/yezarnimedia

นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD เรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจในพม่า ให้ตำรวจนั้นเป็นที่พึ่งและเป็นที่ภาคภูมิใจของประชาชน โดยนางซูจีได้กล่าวในงานที่ทางกองกำลังตำรวจพม่า(Myanmar Police Force) และอียูเป็นเจ้าภาพ ซึ่งถ้อยแถลงของนางซูจียังถูกโพสต์ลง Facebook ของพรรค NLD ด้วย

นางซูจียังกล่าวว่า การจัดการบริหารในหน่วยงานตำรวจเองก็ควรได้รับการปรับปรุงแก้ไข โดยระบุ ตำรวจควรเป็นตำรวจเพื่อประชาชน เป็นตำรวจที่ประชาชนภาคภูมิใจและสามารถที่จะพึ่งพิงได้ ซึ่งยังกล่าวย้ำอีกว่า ตำรวจจะได้รับการเคารพก็ต่อเมื่อมีการปฏิรูปทั้งในส่วนของการบริหารและการจัดการ กองกำลังตำรวจพม่านั้นจะต้องไม่ได้มีแค่ความรับผิดชอบเพียงเดียว แต่จะต้องมีอำนาจและความเป็นอิสระ จึงจะสามารถรับผิดชอบหน้าที่ได้อย่างไม่บกพร่อง นางซูจีกล่าว

ขณะที่กองกำลังตำรวจพม่าได้ดำเนินโครงการความร่วมมือและได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 10 ล้านยูโรจากสหภาพยุโรป หรืออียู ในการพัฒนาปรับปรุงมาตรฐานหน่วยงานตำรวจพม่า โดยตำรวจพม่ายังได้รับการฝึกควบคุมและจัดการกับฝูงชนจากกองกำลังตำรวจของสหภาพยุโรปที่มีความเชี่ยวชาญ โดยโครงการได้เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย.2556 จนถึงเดือน มี.ค.ของปีนี้

อย่างไรก็ตาม ทั้งอียูและเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าต่างได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในปีนี้ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าได้ใช้ความรุนแรงเข้าปราบปรามนักศึกษาที่เมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค ที่ออกมาชุมนุมประท้วงเกี่ยวกับกฎหมายด้านการศึกษาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.