ภาพจาก Panglong
ภาพจาก Panglong

เกิดเหตุปะทะกันถึง 2 ครั้ง ระหว่างทหารพม่าและทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ในเขตเมืองกุ๋นเหง ทางใต้ของรัฐฉาน มีรายงานว่า หลังปะทะกันทหารพม่าได้จับกุมตัวชาวบ้านไปจำนวน 7 คน และยังคงเพิ่มกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

สาเหตุการปะทะกันครั้งนี้ สืบทราบมาว่า ทหารไทใหญ่ได้เดินทางมาจากเมืองเกงตอง(เชียงตอง) เมืองโขหลำลัดผ่านมายังเมืองเกงคำ(เชียงคำ) เกงลม(เชียงลม) ทางใต้รัฐฉาน พอทหารพม่าทราบข่าวจึงเตรียมพร้อมโจมตีทหารไทใหญ่ โดยยังกล่าวหาว่าทหารไทใหญ่ไม่แจ้งล่วงหน้าในการเคลื่อนไหวเข้ามาในพื้นที่

ด้าน นางหว่านุ ส.ส.เมืองกุ๋นเหง เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุปะทะกัน ทางทหารพม่าได้จับกุมตัวชาวบ้านไป 7 คน เหตุการณ์นี้กำลังสร้างความกังวลใจให้กับคนในพื้นที่ เนื่องจากไม่ได้เกิดเหตุการณ์สู้รบในพื้นที่มานานแล้ว ทั้งนี้ ทาง RCSS/SSA ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่ามาตั้งแต่ปี 2554 แต่ที่ผ่านมาก็ยังคงเกิดเหตุปะทะกันอย่างต่อเนื่อง

อีกด้านหนึ่ง วินเตง คณะกรรมการกลางของพรรค NLD ออกมาเปิดเผยว่า นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรค NLD ได้ร่วมประชุมกับ KNU โดยระบุว่า กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ไม่ควรเร่งรีบในการลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าก่อนวันเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย.

“สันติภาพถูกกล่าวถึงให้สอดคล้องกับกฎหมาย ในขณะที่กลุ่มติดอาวุธบางส่วนถูกประกาศให้เป็นกลุ่มนอกกฎหมาย ดังนั้นจึงมีการตั้งคำถามกันว่า การหารือระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์และคณะเจรจาด้านสันติภาพของฝ่ายพม่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายหรือถูกกฎหมาย” นี่เป็นหัวข้อที่มีการหารือ กับ KNU เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา วินเตงกล่าว

วินเตงยังเปิดเผยว่า นางซูจีนั้นชอบการลงนามหยุดยิงทั้วประเทศ (NCA) แต่คำตอบที่ดีที่สุดคือ การเจรจาทางการเมือง การแก้ไขปัญหารเมืองในพม่าจำเป็นต้องค่อยเป็นค่อยไป กลุ่มติดอาวุธอาจต้องพิจารณาไม่ลงนามหยุดยิง(NCA) การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศจะต้องมีความหมาย ทุกฝ่ายจะต้องปฏิบัติตาม แต่กลุ่มติดอาวุธบางส่วนตัดสินใจจะลงนาม ขณะที่บางส่วนจะไม่ลงนาม นี่เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายที่พรรคการเมืองจะเข้าใจได้ วินตงกล่าว โดยยังกล่าวว่า กระบวนการสันติภาพในพม่านั้น พรรคการเมืองก็มีบทบาทสำคัญเช่นเดียวกัน นอกเหนือจากรัฐบาลพม่าและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์

ที่มาเว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ www.panglong.org/Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.