ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

คณะกรรรมเลือกตั้งของพม่าได้ทำหนังสือแจ้งไปยังองค์กรสื่อพม่าอย่าง Burma’s Interim Press Council ในเดือนนี้ เกี่ยวกับข้อกำหนดต่างๆ ในการทำข่าวเลือกตั้งในเดือน พ.ย. โดยในหนังสือระบุว่า แต่ละสำนักข่าวที่จดทะเบียนถูกต้องกับทางการแล้ว สามารถส่งนักข่าวไปทำข่าวได้สูงสุดแค่ 3 คนต่อเมือง อีกทั้งต้องขออนุญาตเข้าไปทำข่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ด้วย

มีรายงานว่า สื่อมวลชนที่ต้องการเข้าไปทำข่าวในเขตพื้นที่เลือกตั้งเมืองไหน จะต้องยื่นเรื่องขออนุญาตจากหน่วยงานที่รับผิดชอบในเมืองนั้น จากนั้นทางหน่วยงานของรัฐบาลจะออกบัตรสื่อมวลชนให้ จึงจะสามารถรายงานข่าวได้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อแสดงความคิดเห็นว่า ทางการพยายามที่จะตรวจสอบและจำกัดการทำงานของสื่อ รวมไปถึงจำกัดจำนวนสื่อมวลชนในการเข้าไปทำข่าวในแต่ละพื้นที่เขตเลือกตั้ง ทางด้านนาย เท็ตซิน บรรณาธิการสำนักข่าว New Era weekly journal ได้แสดงความกังวลว่า สำนักข่าวเล็กๆ อาจจะเผชิญกับปัญหาไม่สามารถทำข่าวครอบคลุมได้ หากถูกกำหนดให้อยู่แค่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเท่านั้น เนื่องไม่มีเจ้าหน้าที่เพียงพอ

และจนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า สื่อมวลชนที่ขออนุญาตทำข่าวในพื้นที่หนึ่งจะสามารถเดินทางไปทำข่าวในอีกพื้นอื่นๆ ได้หรือไม่ นายเท็ตซิน ยังคาดการณ์ว่า การรายงานข่าวเลือกตั้งใหญ่ในเดือน พ.ย.นี้ จะเป็นไปอย่างยากลำบากแน่นอน

นายจ่อมิ้นส่วย เลขาธิการจากองค์กร Burma’s Interim Press Council กล่าวว่า การเลือกตั้งทั้งในปี 2553 และเลือกตั้งซ่อมในปี 2555 ไม่ได้มีข้อกำหนดเช่นนี้ โดยยังระบุ ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าพยายามควบคุมสิทธิของประชาชนในการรับรู้ข่าวสาร ขณะที่ทางองค์กรสื่อมวลชนพม่าและคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าจะประชุมหารือเกี่ยวกับข้อกำหนดที่ยังคลุมเครือนี้ในวันอาทิตย์(30 ส.ค.)โดย จ่อมิ้นส่วยยืนยันว่า ทางสื่อมวลชนของพม่าจะไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์เหล่านี้

ทั้งนี้ สื่อในพม่าต้องอยู่ภายใต้การถูกเซ็นเซอร์อย่างหนักมายาวนานในช่วงรัฐบาลเผด็จการทหาร
จากข้อมูลของกระทรวงข่าวสารพม่า มีหนังสือพิมพ์รายวันที่ได้รับอนุญาตประกอบการ จำนวน 31 ฉบับ นับตั้งแต่ต้นปี 2556 ปัจจุบันเหลือเพียง 21 ฉบับที่ยังตีพิมพ์อยู่ โดยในจำนวนนี้ เป็นหนังสือพิมพ์ของรัฐบาลพม่า 7 ฉบับนอกจากนี้ยังมี วารสารรายสัปดาห์ 400 ฉบับ และนิตยสารอีก 300 ฉบับที่ตีพิมพ์อยู่ในพม่าขณะนี้

ที่มา Irrawaddy
แปล/เรียบเรียง โดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.