0001
วันที่ 1 กันยายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวแกวกะหลื่อ (Kwe Ka Lu News) นำเสนอข่าวว่าเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่ศูนย์ประชุมเลวา ในรัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก สหภาพชนชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union หรือเคเอ็นยู) ได้เชิญองค์กรภาคประชาสังคมกะเหรี่ยงหลายองค์กรเข้าประชุมเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกรณีการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศของพม่า

รายงานข่าวระบุว่านายพะโด่ ซอแกวทูวิน เลขาธิการเคเอ็นยู และพลโทบอจ่อแฮ รองผู้บัญชาการกองกำลังปลดปล่อยประชาชนกะเหรี่ยง (KNLA) เข้าร่วมประชุมเพื่อสรุปสถานการณ์ในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยงให้ตัวแทนองค์กรภาคประมาสังคมกะเหรี่ยงได้รับรู้

ในการประชุมครั้งนี้ตัวแทนองค์กรภาคประชาสังคมต่างๆ ได้สะท้อนข้อกังวลหลายประการเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานของเคเอ็นยู “เพราะหากไม่มีการเตรียมการและวางแผนเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ เรื่องดังกล่าวจะกลายเป็นปัญหา และขวากหนามต่อประชาชนกะเหรี่ยง” ตัวแทนองค์กรภาคประชาสังคมรายหนึ่งกล่าว

0002
เลขาธิการเคเอ็นยูกล่าวว่า “ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะว่า ไม่ใช่แค่ประชาชนกะเหรี่ยงหรือกลุ่มชาติพันธุ์เท่านั้นที่ต้องดำเนินการตามแนวทางนี้ เป็นเรื่องของประชาชนทั้งประเทศที่ต้องร่วมมือกัน ในประชาชนเรานั้นมีทั้งผู้มีความรู้ ความเข้าใจ ว่าแนวทางควรดำเนินอย่างไร ส่วนตัวผมแล้วไม่มีอะไรน่ากังวล เหลือเพียงอย่างเดียวคือ พวกเขาต้องมาร่วมมือกับเรา”

ภาคประชาสังคมบางส่วนเสนอให้รอเวลาการลงนามหยุดยิงกับกองทัพพม่าเพื่อเตรียมความพร้อมอีกสักระยะ เนื่องจากเห็นว่าขณะนี้ยังมีการเตรียมการยังไม่มีความพร้อม หากมีการลงนามหยุดยิงอาจเกิดปัญหากับประชาชนชาวกะเหรี่ยง

0003
รายงานข่าวของแกวกะหลื่อระบุว่าในการประชุม เลขาธิการได้ตอบคำถามดังกล่าวว่าต้องยึดตามหนังสือข้อตกลง “ข้อตกลงจะเป็นหลักฐานเพื่อให้ประชาชน และแนวทางทางการเมืองไปถึงเป้าหมาย เป้าหมายทางการเมืองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากหนังสือสัญญาฉบับนั้นอยู่ในเงื่อนไขที่ยอมรับได้เคเอ็นยูก็จำเป็นที่ต้องลงนามเพื่อให้ข้อตกลงดังกล่าวเห็นเป็นรูปธรรม”

“แนวทางทางการเมืองของเคเอ็นยูต้องการให้เกิดความสงบ เพื่อนำไปสู่การเจรจาทางการเมือง ในลำดับต่อไปจะไม่ใช่แค่การพูดคุยของผู้นำกะเหรี่ยง หรือกองกำลังชาติพันธุ์ แต่เราต้องการความร่วมมือจากประชาชนของเรา หลังจากเราหยุดยิงแล้วเราจะกลายเป็นองค์กรอิสระที่ถูกต้องตามกฎหมาย และในตอนนั้นผู้มีความรู้ความสามารถทั้งหลายก็สามารถมาร่วมงานกับเราได้ เรายินดีต้อนรับ และขอเชิญให้พวกเขามาร่วมมือกับเรา เพื่อแนวทางทางการเมือง และความหวังของปนะชาชนของเรา” เลขาธิการกล่าว

การประชุมครั้งนี้มีองค์กรภาคประชาสังคมกะเหรี่ยง ทหาร และเครือข่ายนักเรียนเข้าร่วมฟังและเสนอความเห็นกว่า 100 คน
0004

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.