ภาพจาก islandsafarimergui.com
ภาพจาก islandsafarimergui.com

กระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของพม่าได้ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ทางการพม่าอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังหมู่เกาะมะริด ทางใต้สุดของพม่าได้แล้ว แต่อนุญาตให้เป็นการเที่ยวแบบวันเดียวกลับ ในอดีตนั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ได้อนุญาตเดินทางไปเที่ยวยังหมู่เกาะมะริด

นายโมจ่ออ่อง เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านการเที่ยวและการโรงแรมในอำเภอมะริดเปิดเผยว่า ขณะนี้การท่องเที่ยวไปยังหมู่เกาะมะริดสามารถแจ้งต่อทางการในพื้นที่ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งไปยังทางการพม่าในกรุงเนปีดอว์ แต่ขณะนี้รัฐบาลอนุญาตให้ท่องเที่ยวไปยังหมู่เกาะมะริดแบบเช้าไปเย็นกลับเท่านั้น นายโมจ่ออ่องยังเชื่อว่า การท่องเที่ยวยังหมู่เกาะมะริดจะได้รับความนิยมในอนาคต เช่นเดียวกับบริษัททัวร์ในพื้นที่เองก็เชื่อว่าการเปิดให้ไปท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าวจะช่วยพัฒนาธุรกิจการท่องเที่ยวในเมืองมะริดด้วย

หมู่เกาะมะริดนั้นประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อยราว 800 เกาะ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน โดยยังมีท้องทะเลที่ยังบริสุทธิ์ไม่ถูกรุกรานจากคนภายนอก หมู่เกาะมะริดนั้นมีพื้นที่ราว 205 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ใน จ.เกาะสอง ของเขตตะนาวศรี ขึ้นทะเบียนเป็นเขตวนอุทยานทางทะเลเมื่อปี 2539

ภาพจาก islandsafarimergui.com
ภาพจาก islandsafarimergui.com

ด้านนายเทอ่อง รัฐมนตรีกระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวพม่ากล่าวว่า แม้พบว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น แต่พม่ายังขาดแคลนแรงงานภาคการท่องเที่ยว รวมไปถึงโครงสร้างพื้นฐานที่ยังไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวได้เต็มที่ ดังนั้น ทางกระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของพม่าจึงมีแผนจะร่วมมือกับประเทศลักเซมเบิร์ก โดยจะทุ่มเงินประมาณ 5 ล้านยูโรในการพัฒนาแรงงานในภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในพม่า

นับตั้งแต่เดือน ม.ค.ถึงสิ้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนพม่าแล้ว 3 ล้านคน แม้ช่วงที่ผ่านมา พม่าจะเผชิญกับน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของประเทศก็ตาม ขณะที่พม่าตั้งเป้าให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนประเทศ 5 ล้านคนภายในในปีนี้

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.