ภาพ RFA
ภาพ RFA

ในสัปดาห์นี้ เกิดเหตุน้ำท่วมครั้งใหม่ในเขตสกาย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มีรายงานว่า 100 หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ตามแม่น้ำชินตวินได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว โดยเฉพาะที่เมืองสกาย ส่านดี เพียงแห่งเดียว มีบ้านเรือน 600 หลังคาเรือนต้องจมอยู่ใต้น้ำ โดยพบว่า พื้นที่ 2 ใน 3 ของเมืองถูกน้ำท่วม ขณะที่ระดับน้ำที่เพิ่มสูงต่อเนื่อง ส่วนประชาชนในพื้นที่เริ่มอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานรัฐยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

นอกจากเมืองสกาย ส่านดีแล้ว ยังมีอีก 2 เมืองในเขตสกายที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เช่น เมืองสะกาย โฮงมาลิน และที่เมืองมอไล่ก์ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปช่วยเหลือเช่นเดียวกัน มีรายงานว่า การเข้าไปในพื้นที่น้ำท่วมเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยชาวบ้านในพื้นที่ร้องขอให้ทางกองทัพนำเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงอาหารมาช่วยชาวบ้าน ชาวบ้านระบุ หากระดับน้ำลด ชาวบ้านจะต้องทำนาอีกรอบ ที่ผ่านมา นาข้าวได้รับความเสียหายจากโคลนที่มากับน้ำท่วม โดยหากไม่สามารถปลูกข้าวได้ก็จำเป็นต้องหาพืชที่ปลูกกันช่วงหน้าหนาวมาปลูกแทน

ภาพ เฟซบุ๊ค Mingalapar
ภาพ เฟซบุ๊ค Mingalapar

นอกจากนี้ยังมีรายงานน้ำท่วมระลอกใหม่ในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ เช่น ใน 3 เมืองของรัฐคะฉิ่น ทางเหนือสุดของประเทศ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามสถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว แต่ระดับน้ำในแม่น้ำอิรวดีก็ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ชาวบ้านมีความกังวลว่า น้ำจากแม่น้ำอิรวดีอาจจะไหลเข้าท่วมเมืองมิตจีนา เมืองหลวงรัฐคะฉิ่น ซึ่งทางการยังเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เช่นเดียวกับที่เมืองโทนซอง รัฐชิน ยังคงเกิดเหตุดินถล่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ อีกด้านหนึ่ง ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่ากำลังพิจารณาว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งในรัฐชินออกไปก่อนหรือไม่ แต่ระบุ อาจไม่ใช่ทุกเขตเลือกตั้งในรัฐชิน สืบเนื่องมาจากการเข้าถึงในพื้นที่ยังเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะถนนและสะพานในพื้นที่ถูกน้ำท่วมและดินถล่มได้รับความเสียหายอย่างหนักและยังใช้การไม่ได้

ด้านพรรคของชาวชินอย่างพรรค The Chin National Democratic Party ระบุว่า ขณะนี้ประชาชนกำลังได้รับผลกระทบทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ และยังไม่พร้อมสำหรับเลือกตั้ง หากจัดการเลือกตั้งในพื้นที่ตามเวลาที่กำหนด สถานการณ์ก็คงไม่ต่างกันกับการลงประชามติรัฐธรรมนูญในพื้นที่ประสบภัยนาร์กีสเมื่อปี 2551 สิ่งที่รัฐบาลควรทำตอนนี้คือเร่งฟื้นฟูในพื้นที่ หากเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านก็พร้อมจะเลือกตั้ง แต่จนถึงตอนนี้ยังคงมีชาวชินอย่างน้อย 15,000 คนที่ยังไร้บ้าน

ทั้งนี้ ภัยพิบัติน้ำท่วมเมื่อเดือน ก.ค.- ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1.3 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน และพื้นที่เพาะปลูกจากทั่วประเทศเสียหายกว่า 2,430,000 ไร่

ที่มา RFA/Myanmar Times/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.