ภาพจากเฟซบุ๊ค Shan Nationalities League for Democracy
ภาพจากเฟซบุ๊ค Shan Nationalities League for Democracy

ขุนทุนอู ผู้นำพรรคหัวเสือ SNLD (The Shan Nationalities League for Democracy) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว RFA เมื่อเร็วๆนี้ว่า จะไม่ร่วมเป็นพยานให้กับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ หรือการหยุดยิงแห่งชาติ(NCA) หากทุกกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ไม่ได้มีส่วนร่วมในการลงนามครั้งนี้ ระบุ ไม่อยากมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ที่เลวร้าย

ทั้งนี้ ขุนทุนอู เป็น 1 ใน 10 ผู้นำ ที่ทางกลุ่มชาติพันธุ์เรียกร้องให้เข้าร่วมเป็นพยานในพิธีลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ซึ่งทางรัฐบาลพม่าวางแผนที่จะจัดในเดือน ก.ย.นี้ ขุนทุนอูเปิดเผยว่า มีผู้นำชาติพันธุ์บางกลุ่มตัดสินใจที่จะรอดูผลการเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย.ก่อน จึงจะลงนามหยุดยิง โดยยังระบุว่า หากมีความเชื่อใจกันจึงจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ สิ่งที่สำคัญคือการสร้างเชื่อใจระหว่างกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ขุนทุนอูเปิดเผยว่า พรรคหัวเสือเตรียมส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั้งสิ้น 166 คน โดยจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันทั้งในรัฐฉาน รัฐคะเรนนี รัฐคะฉิ่น เขตมัณฑะเลย์และเขตสกายที่มีชุมชนชาวไทใหญ่อาศัยอยู่หนาแน่น

พรรคหัวเสือไทใหญ่ เป็นอีกพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับสองรองจากพรรค NLD เมื่อปี 1990 แต่รัฐบาลเผด็จการทหารกลับล้มกระดานเลือกตั้งในครั้งนั้น การเลือกตั้งปี 2558 เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี ที่พรรคหัวเสือร่วมลงเลือกตั้ง

อีกด้านหนึ่ง ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรค NLD ได้เดินทางมายังรัฐฉาน โดยได้เดินทางมาพบปะกับประชาชนในเมืองสี่แส่ง เมืองโหโปง และในเขตปกครองพิเศษของปะโอ ในเขตเมืองตองจี ทั้งนี้ ในวันที่ 8 ก.ย.ซึ่งจะเป็นวันแรกที่เปิดให้พรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียง นางซูจียังมีแผนที่จะเดินทางหาเสียงใน 7 เมืองของรัฐคะเรนนีอีกด้วย

ที่มา Eleven Media Group/RFA/Tai Freedom

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.