ขุนทุนอู ผู้นำพรรคหัวเสือ SNLD ระบุจะไม่ร่วมเป็นพยานลงนามหยุดยิง หากทุกกลุ่มติดอาวุธไม่ได้เข้าร่วม

ภาพจากเฟซบุ๊ค Shan Nationalities League for Democracy
ภาพจากเฟซบุ๊ค Shan Nationalities League for Democracy

ขุนทุนอู ผู้นำพรรคหัวเสือ SNLD (The Shan Nationalities League for Democracy) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว RFA เมื่อเร็วๆนี้ว่า จะไม่ร่วมเป็นพยานให้กับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ หรือการหยุดยิงแห่งชาติ(NCA) หากทุกกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ไม่ได้มีส่วนร่วมในการลงนามครั้งนี้ ระบุ ไม่อยากมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ที่เลวร้าย

ทั้งนี้ ขุนทุนอู เป็น 1 ใน 10 ผู้นำ ที่ทางกลุ่มชาติพันธุ์เรียกร้องให้เข้าร่วมเป็นพยานในพิธีลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ซึ่งทางรัฐบาลพม่าวางแผนที่จะจัดในเดือน ก.ย.นี้ ขุนทุนอูเปิดเผยว่า มีผู้นำชาติพันธุ์บางกลุ่มตัดสินใจที่จะรอดูผลการเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย.ก่อน จึงจะลงนามหยุดยิง โดยยังระบุว่า หากมีความเชื่อใจกันจึงจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ สิ่งที่สำคัญคือการสร้างเชื่อใจระหว่างกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ขุนทุนอูเปิดเผยว่า พรรคหัวเสือเตรียมส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั้งสิ้น 166 คน โดยจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันทั้งในรัฐฉาน รัฐคะเรนนี รัฐคะฉิ่น เขตมัณฑะเลย์และเขตสกายที่มีชุมชนชาวไทใหญ่อาศัยอยู่หนาแน่น

พรรคหัวเสือไทใหญ่ เป็นอีกพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับสองรองจากพรรค NLD เมื่อปี 1990 แต่รัฐบาลเผด็จการทหารกลับล้มกระดานเลือกตั้งในครั้งนั้น การเลือกตั้งปี 2558 เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี ที่พรรคหัวเสือร่วมลงเลือกตั้ง

อีกด้านหนึ่ง ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรค NLD ได้เดินทางมายังรัฐฉาน โดยได้เดินทางมาพบปะกับประชาชนในเมืองสี่แส่ง เมืองโหโปง และในเขตปกครองพิเศษของปะโอ ในเขตเมืองตองจี ทั้งนี้ ในวันที่ 8 ก.ย.ซึ่งจะเป็นวันแรกที่เปิดให้พรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียง นางซูจียังมีแผนที่จะเดินทางหาเสียงใน 7 เมืองของรัฐคะเรนนีอีกด้วย

ที่มา Eleven Media Group/RFA/Tai Freedom

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.