ชาวพม่าในต่างแดนหลายล้านอาจพลาดเลือกตั้งใหญ่ 58 เหตุอ่อนประชาสัมพันธ์ ด้านสถานทูตพม่าในไทยประกาศให้ชาวพม่าเลือกตั้งล่วงหน้าได้วันที่ 17 ต.ค.นี้ ขณะที่แรงงานผิดกฎหมายต้องกลับไปเลือกตั้งที่พม่าเท่านั้น

ภาพโดย Zarni Phyo/The Myanmar Times
ภาพโดย Zarni Phyo/The Myanmar Times

สำนักข่าวเมียนมาร์ไทม์รายงานว่า ชาวพม่านับล้านคนอาจพลาดการลงคะแนนเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 8 พ.ย. เพราะจนถึงขณะนี้มีชาวพม่าในต่างประเทศเพียง 18,000 คนเท่านั้น ที่มาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ากับคณะกรรมการเลือกตั้งพม่า ขณะที่จากการสำรวจประชากรชาวพม่าเมื่อปี 2557 พบว่า มีชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศราว 2 ล้านคน แต่เชื่อว่ามีมากกว่านั้น เนื่องจากในประเทศไทยเพียงแห่งเดียว อาจมีแรงงานข้ามชาติจากพม่ามากถึง 2-3 ล้านคน หรือคิดเป็น 70 % ของพลเมืองจากพม่าที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศทั้งหมด

ทั้งนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ต่างประเทศและต้องการที่จะขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งจะต้องกรอกแบบฟอร์มฉบับที่ 15(Form No 15) จากนั้นทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าจะตรวจสอบข้อมูลว่าบุคคลดังกล่าวว่ามีสิทธิ์เลือกตั้งหรือไม่ โดยจะตรวจสอบจากข้อมูลรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพม่า โดยหลังจากที่ข้อมูลได้รับการยืนยันถูกต้องและได้รับการอนุมัติ ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าจะส่งบัตรลงคะแนนให้กับผู้ที่ยื่นขอเลือกตั้ง โดยชาวพม่าสามารถลงคะแนนได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 ต.ค.ที่สถานทูตพม่าในประเทศที่ตนอาศัยอยู่

อย่างไรก็ตาม นายอูทินเอ ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งพม่ากล่าวว่า ผู้ที่ยื่นขอเลือกตั้งอาจไม่ใช่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด ส่วนรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั่วประเทศจะประกาศครั้งสุดท้ายในวันที่ 14 ก.ย.2558 นี้ ซึ่งจะทำให้ทราบว่า ใครมีสิทธิ์เลือกตั้ง

ด้านสถานทูตพม่าประจำกรุงเทพฯ ได้ออกมาประกาศให้ประชาชนพม่าที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยสามารถมาเลือกตั้งล่วงหน้าได้ในวันที่ 17 ต.ค.ที่จะถึงนี้ เวลา 09.00- 16.30 น. ณ สถานทูตพม่าในกรุงเทพฯ โดยประชาชนจะต้องแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่หรือเขตเลือกตั้งที่ตนอยู่ต่อสถานทูต

ทางด้าน นางมะเฮ มาน โทย สมาชิกจากองค์กรด้านแรงงาน ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า ตัวเลขแรงงานข้ามชาติในประเทศไทยที่จะยื่นใช้สิทธิ์เลือกตั้งยังมีจำนวนน้อยมาก เนื่องจากทางสถานทูตพม่าในกรุงเทพฯ ไม่ได้ออกมาประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งมากนัก อีกทั้งไม่ได้ออกมาจัดกิจกรรมหรือรณรงค์เชิญชวนพลเมืองพม่าให้ตระหนักถึงสิทธิในการลงคะแนนเลียงเลือกตั้งแต่อย่างใด จึงทำให้ชาวพม่าส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสนใจที่จะออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียง

เช่นเดียวกับแรงงานพม่ารายหนึ่งที่ทำงานอยู่ในประเทศมาเลเซียมาเป็นเวลานาน 12 ปี เปิดเผยเช่นกันว่า ถึงแม้ตัวเขาจะขอยื่นเลือกตั้งล่วงหน้า แต่ทางสถานทูตพม่าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ก็ไม่ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้กับเขาแต่อย่างใด ด้านสถานทูตพม่าในมาเลเซียเคยให้ข้อมูลว่า นับตั้งแต่ปี 2555 มีชาวพม่ามาลงทะเบียนไว้กับสถานทูตสูงถึง 900,000 คน ขณะที่เมื่อสอบถามไปยังสถานทูตพม่าประจำกรุงเทพฯและกรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า ขณะนี้มีชาวพม่ายื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งสิ้นเท่าไหร่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ

ส่วนพลเมืองพม่าในประเทศสิงคโปร์ซึ่งมีอยู่ราว 150,000 คน แต่จนถึงขณะนี้มีเพียง 8,000 คนเท่านั้นที่ยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ชาวพม่าในสิงคโปร์ก็เหมือนกับชาวพม่าในประเทศอื่นๆที่ไม่ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้มากนัก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า อีกสาเหตุหนึ่งที่สร้างความยากลำบากให้กับชาวพม่าในต่างประเทศในการยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากจะต้องนำเอกสารของทางการที่แสดงว่าพวกเขามีสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมาแสดงต่อสถานทูต เช่นเอกสารแสดงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งของเขตหรือหมู่บ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่ ขณะที่ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าแนะนำให้ญาติในพม่าส่งเอกสารแหล่านี้ผ่านทางอีเมล์ หรือทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวก

นอกจากนี้ มีเพียงแรงงานถูกกฎหมาย นักเรียน นักศึกและนักการทูตเท่านั้นที่สามารถยื่นเลือกตั้งโดยใช้แบบฟอร์มฉบับที่ 15 (From No15) โดยแรงงานผิดกฎหมายที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศจะไม่สามารถยื่นแบบฟอร์มดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่คณะกรรมเลือกตั้งพม่าแนะให้แรงงานผิดกฎหมายเดินทางกลับบ้าน หากต้องการใช้สิทธิ์

ที่มา Myanmar Times/Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.