ภาพจากเฟซบุ๊คSenior General Min Aung Hlaing
ภาพจากเฟซบุ๊คSenior General Min Aung Hlaing

พลเอก มิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่า พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของกองทัพได้เดินทางเยือนประเทศอิสราเอลตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์(6 ก.ย.)ที่ผ่านมา ตามคำเชิญของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล โดยการเยือนครั้งนี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1953 และหารือความร่วมมือทางทหารของทั้งสองประเทศ

มีรายงานว่า นาย Moshe Ya’alom รัฐมนตรีด้านกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลให้การต้อนรับพร้อมจัดแถวกองเกียรติยศต้อนรับพลเอกมิ้นอ่องหล่ายและคณะอย่างอย่างสมเกียรติ ระหว่างหารือกับทางฝ่ายอิสราเอล พลเอกมิ้นอ่องหล่ายกล่าวว่า พม่ากับอิสราเอลนั้นพัฒนาความสัมพันธ์มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1953 นายอูนุ รัฐมนตรีพม่าเยือนอิสราเอลเพื่อกระชับความสัมพันธุ์ในปี 1955 และการเยือนอีกครั้งในปี 1959 ของนายพลเนวิน ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงทหารขณะนั้น

พลเอกมิ้นอ่องหล่ายกล่าวว่า การเยือนครั้งล่าสุดของตน ถือเป็นครั้งแรกในช่วงเวลา 60 ปี ที่เป็นการเยือนของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงพม่า ซึ่งนับเป็นก้าวแรกของการร่วมมือทางทหารระหว่างสองชาติ โดยยังระบุว่า พม่ากำลังอยู่บนเส้นทางไปสู่ประชาธิปไตย และมีเป้าหมายที่จะสานสัมพันธ์อันดีกับอิสราเอล มีรายงานว่า มิ้นอ่องหล่ายนั้นได้ร่วมประชุมหารือกับรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ทหารของอิสราเอลหารือความร่วมมือทางทหาร

นอกจากพบกับทางการของอิสราเอลแล้ว มีรายงานว่า ทางพลเอกมิ้นอ่องหล่ายยังได้พบกับเจ้าหน้าที่สถานทูตพม่าและครอบครัวในอิสราเอล อีกทั้งได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Holocaust ในกรุงเยรูซาเลม

ที่มา Senior General Min Aung Hlaing Facebook/Mizzima

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.