ภาพจาก Facebook Lachid Kachin
ภาพจาก Facebook Lachid Kachin

ผู้นำระดับสูงของกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธได้พบกับประธานาธิบดีเต็งเส่งอีกครั้ง ที่กรุงเนปีดอว์วานนี้ (9 ก.ย.) เพื่อหารือเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ หรือการลงนามหยุดยิงแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม แม้การหารือของผู้นำระดับสูงจะดำเนินไป อีกด้านหนึ่งยังคงเกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารพม่าและทหารของกลุ่มชาติพันธุ์ โดยเฉพาะในรัฐฉานและในรัฐคะฉิ่น ทางเหนือของประเทศ

มีรายงานว่า ผู้นำระดับสูงของกลุ่มชาติพันธุ์จาก 9 กลุ่มได้ปรากฎตัวที่กรุงเนปีดอว์ อย่างไรก็ตามกลับพบว่า กองทัพพม่าไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมในการหารือครั้งนี้ เนื่องจากพลเอกมิ้นอ่องหล่ายและเจ้าหน้าที่ระดับสูงบางส่วนอยู่ระหว่างการเยือนประเทศอิสราเอลเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความร่วมมือทางทหาร ขณะที่ผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า เต็งเส่งนั้นมีความกระตือรือร้นที่จะลงนามหยุดยิงทั่วประเทศให้แล้วเสร็จก่อนเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันจันทร์(7 ก.ย.)ได้เกิดเหตุสู้รบระหว่างทหารพม่าและทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ที่เมืองหลอยแหลม ในรัฐฉาน เหตุปะทะกันครั้งนี้ ทาง RCSS/SSA เปิดเผยว่า เป็นเพราะทางทหารพม่าได้ลาดตระเวณตามป่าและเป็นฝ่ายโจมตีทหารไทใหญ่ก่อนทุกครั้ง มีรายงานว่า ทหารพม่าเสียชีวิต 3 นาย จากเหตุปะทะ โดย RCSS/SSA ยังตั้งข้อสังเกตว่า ยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง ทหารพม่ายิ่งเคลื่อนไหวทางทหารมากยิ่งขึ้นและพยายามกวาดล้างทหารไทใหญ่ ด้านจายอู ผู้รับผิดชอบสำนักงานประสานงานของ RCSS/SSA ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองตองจีเปิดเผยว่า สงครามจะทำให้การลงนามหยุดยิงสั่นคลอนได้

เช่นเดียวกับเมื่อวันอังคาร(8 ก.ย.) ได้เกิดเหตุสู้รบระหว่างทหารพม่าและทหารดาระอั้ง(ปะหล่อง) TNLA ในเขตเมืองจ้อกเม และเมืองโก้ดข่าย ทางเหนือของรัฐฉาน โดยกระบอกเสียงของทางการพม่าอย่างสำนักข่าว Myawaddy อ้างว่า ทหาร TNLA ลักพาตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าในเมืองม่านต้ง รัฐฉาน ในวันเดียวยังมีรายงานว่า ทหารพม่าได้ปะทะกับทหารคะฉิ่น KIA ที่เมืองฉ่วยกู่ รัฐคะฉิ่น

พันตรี ทัน ซาย ของ KIA เปิดเผยว่า กองทัพพม่าจะเพิ่มกำลังทหารและปัญหาการสู้รบมักพบเห็นได้บ่อยครั้งเมื่อใดก็ตามที่มีการเจรจาสันติภาพในเมืองใหญ่ จนถึงขณะนี้ รัฐบาลพม่าเชิญกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดเพียง 15 กลุ่มเท่านั้น เพื่อลงนามหยุดยิงทั่วประเทศกับรัฐบบาล โดยอ้างเหตุผลมากมายที่จะกีดกันไม่ให้ดาราอั้ง TNLA โกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน (AA)เข้าร่วมลงนามด้วย

ในขณะที่กลุ่มชาติพันธุ์พยายามผลักดันให้ทุกกลุ่มติดอาวุธได้มีโอกาสเข้าร่วมในการลงนามหยุดยิง ซึ่งจะเห็นได้ว่า มีแนวคิดที่แตกต่างระหว่างพม่าและชาติพันธุ์ และเรื่องนี้กำลังเป็นอุปสรรค์ในการเจรจาขั้นสุดท้าย ด้านพะโด ซอ เคว ทู วิน เลขาธิการของ KNU แสดงความเห็นว่า การให้ทุกกลุ่มชาติพันธุ์มีส่วนร่วมในการสร้างสันติภาพของประเทศนั้นเป็นนโยบายที่ดีที่สุด

ที่มา Tai Freedom/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.