ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

 

สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน / กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 กันยายน โดยระบุ ห้ามพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่รณรงค์หาเสียงในเขตพื้นที่สู้รบ โดยแสดงความเป็นห่วงว่าสถานการณ์ไม่ปลอดภัย ระบุทางกองทัพพม่า หรือ “ตั้ดม่ะด่อว์” ยังคงเคลื่อนไหวทางทหารกวาดล้างทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ภายใต้การนำของเจ้ายอดศึกอย่างต่อเนื่อง

ในแถลงการณ์ระบุว่า ทหารพม่ายังคงพยายามกวาดล้างทหารไทใหญ่ RCSS/SSA เหมือนเป็นศัตรู นับตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม ถึงวันที่ 16 กันยายน ทั้งสองฝ่ายได้ปะทะกันแล้ว 7 ครั้ง และทุกครั้งที่มีการสู้รบกัน ทหารพม่าได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อประชาชน เช่น จับกุมตัวชาวบ้านที่หมู่บ้านเลาทรายขาว เขตเมืองกุ๋นเหง หรือเหตุการณ์ที่ยิงปืนใส่ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ที่หมู่บ้านหนองป๋าแต้บ เขตเมืองป๋อน ทางใต้ของรัฐฉานระหว่างที่ชาวบ้านไปทำบุญที่วัด ดังนั้นทาง RCSS/SSA จึงขอให้พรรคการเมืองต่างๆ หยุดหาเสียงชั่วคราวไว้ก่อน เมื่อสถานการณ์ปลอดภัยจะออกแถลงการณ์แจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ทางทหารพม่าและทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ได้ปะทะกันอีกครั้งที่อำเภอโขหลำ ทางใต้ของรัฐฉานเป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง มีกำลังทหารพม่าประมาณ 50 นาย หลังเกิดเหตุฝ่ายพม่าเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ด้านทหารไทใหญ่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

หลังเกิดเหตุ ทางกองทัพพม่าได้นำเฮลิคอปเตอร์จำนวน 4 ลำ และเครื่องบินรบอีก 1 ลำ บินค้นหาทหารไทใหญ่ อีกทั้งข่มขู่ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้ยังเพิ่มกำลังทหารเข้ามายังในพื้นที่เกิดเหตุสู้รบอีกเป็นจำนวนมาก โดยในเดือนกันยายนนี้ เพียงเดือนเดียว ทหารพม่าได้เปิดฉากโจมตีทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ไปแล้วในหลายพื้นที่ ทั้งในเมืองป๋อน เมืองน้ำจ๋าง เมืองหลอยแหลม เมืองจ้อกเม และล่าสุดที่อำเภอโขหลำ ทั้งนี้ ทาง RCSS/SSA ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าตั้งแต่ปี 2554 แต่ที่ผ่านมาก็ยังคงเกิดเหตุปะทะกัน โดยฝ่ายทหารพม่ามักเป็นฝ่ายโจมตีก่อนเสมอ เหมือนที่ทำกับกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ทางกลุ่มชาติพันธุ์จะมีการหารืออีกครั้งที่จังหวัดเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 24 – 26 กันยายน นี้ อีกด้านหนึ่ง ทางฝ่ายพม่าออกแถลงการณ์กำหนดให้มีการลงนามหยุดยิงในสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่กลุ่มชาติพันธุ์ออกมาแย้งว่า เป็นการกำหนดวันของทางพม่าเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งทางกลุ่มชาติพันธุ์ยังไม่ได้เห็นด้วยใดๆ โดยกลุ่มชาติพันธุ์ยังคงมีข้อเรียกร้องเหมือนเดิมคือ ให้ทางฝ่ายพม่าเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ เพราะจนถึงขณะนี้ มีเพียง 15 กลุ่มที่ได้รับเชิญลงนามหยุดยิง ในขณะที่อีก 3 กลุ่มคือ ดาระอั้ง(ปะหล่อง) TNLA โกก้าง(MNDAA)และกองทัพอาระกัน(AA)ถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมลงนามด้วย

เมื่อเร็วๆนี้ ทางฝ่ายพม่ายังได้ประชุมร่วมกับกองทัพว้า(UWSA)ที่เชียงตุง โดยเรียกร้องให้ว้าเข้าร่วมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ เช่นเดียวกับกลุ่มอื่นๆ โดยขู่ว่า หากว้าไม่ยอมลงนามในครั้งนี้ จะทำให้ว้าสูญเสียสิทธิทางการเมือง สิทธิของชาวว้า รวมถึงโอกาสในการขอแยกเป็นรัฐว้า

เจ้าหน้าที่ในกองทัพว้าคนหนึ่งเปิดเผยว่า เหตุที่ว้าไม่ยอมลงนาม เป็นเพราะตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา ว้าได้ก่อร่างสร้างสันติภาพในพื้นที่ของตนให้มีความสงบและไม่มีสงครามกับพม่า ซึ่งว้าได้ก้าวผ่านการสร้างสันติภาพมาแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะลงนามหยุดยิงกับฝ่ายพม่าอีก ก่อนหน้านี้ ว้าได้ออกแถลงการณ์ว่าจะไม่ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศแต่จะยึดเอาสัญญาหยุดเดิมที่ทำไว้กับพม่าเมื่อปี 2532

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ www.taifreedom.com/www.panglong.org
แปลและเรียบเรียงโดย Transborden News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.