ภาพ panglong.org
ภาพ panglong.org

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา ทหารพม่าจับได้กุมชาวบ้านจำนวน 6 คน ในอำเภอหมอกใหม่ จังหวัดลางเคือ ทางใต้รัฐฉาน และใช้กำลังบังคับให้สวมเครื่องแบบทหารพม่าและถืออาวุธปืน นำทางไปในพื้นที่สู้รบ จนถึงขณะนี้ชาวบ้านทั้ง 6 คนยังไม่ได้รับการปล่อยตัวและยังไม่ทราบชะตากรรม โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากทหารพม่าได้ปะทะกับทหารไทใหญ่ RCSS/SSA โดยกองทัพพม่ายังได้เพิ่มกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่จำนวนมากในช่วงหลายวันมานี้ การกลับมาสู้รบกันอีกครั้งได้สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่ และหวั่นจะถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนจากทหารพม่า

ด้านมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่(SHRF) ได้ออกรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐฉาน โดยเปิดเผยว่า เกิดเหตุสู้รบกันระหว่างทหารไทใหญ่ RCSS/SSA และทหารพม่าใกล้หมู่บ้านทรายขาว ห่างจากตัวเมืองกุ๋นเหงไปประมาณ 40 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม หลังเกิดเหตุทหารพม่าได้เข้าไปยังวัดในพื้นที่และพบกับชาวบ้านประมาณ 15 คน ซึ่งไปทำบุญที่วัด ทหารได้บังคับชาวบ้านทั้งหมดให้อยู่ที่วัดต่อ พร้อมกับเกณฑ์ชายจากในหมู่บ้านเพิ่มอีก 10 คนมาอยู่ที่วัด และใช้ชาวบ้านเหล่านี้เป็นโล่มนุษย์เพื่อไม่ให้ทหารไทใหญ่เข้ามาโจมตี ในจำนวนนี้มีผู้หญิง 10 คนรวมอยู่ด้วย

ในวันเดียวกัน ทหารพม่ายังได้เกณฑ์ชาวบ้านอีก 10 คนไปเป็นลูกหาบแบกสัมภาระสิ่งของให้กับทหารพม่า ไปยังหมู่บ้านหนองคำ(หมู่บ้านชาวดาระอั้ง/ปะหล่อง) ซึ่งหากจากตัวเมืองกุ๋นเหงไปประมาณ 19 กิโลเมตร

มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ระบุว่า ความพยายามกวาดล้างทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ภายใต้การนำของเจ้ายอดศึกนั้น อาจเกี่ยวข้องกับโครงการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำสาละวิน เนื่องจากในพื้นที่เมืองกุ๋นเหงนั้นยังมีทหารไทใหญ่เคลื่อนไหวอยู่ ทั้งนี้ หากโครงการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินแล้วเสร็จ จะทำให้น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของเมืองกุ๋นเหง กระทบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในท้องถิ่น

อีกด้านหนึ่ง ในวันนี้ (20 กันยายน)รัฐบาลพม่าได้เชิญกลุ่มชาติพันธุ์ 15 กลุ่มหารือที่ย่างกุ้ง เพื่อกำหนดวันลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีกลุ่มไหนที่จะเข้าร่วมประชุมด้วย อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา รัฐบาลพม่าพยายามกดดันให้กลุ่มชาติพันธุ์ลงนามหยุดยิงให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมหรือก่อนการเลือกตั้ง แต่ทางกลุ่มชาติพันธุ์ต้องการหารือกันก่อน โดยมีกำหนดการจะหารือกันที่จังหวัดเชียงใหม่ในเร็วๆ นี้

นายอ่องมิน หัวหน้าทีมเจรจาฝ่ายรัฐบาลพม่าได้แจ้งกับกลุ่มชาติพันธุ์ในการหารือครั้งล่าสุดว่า กลุ่มชาติพันธุ์ใดที่ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศก็จะไม่เป็นกลุ่มผิดกฎหมายอีกต่อไป แต่หากไม่ลงนามตามที่ประธานาธิบดีเต็งเส่งกำหนดไว้ ก็จะกลายเป็นกลุ่มผิดกฎหมาย ทั้งนี้ กระบวนการสร้างสันติภาพในพม่าได้ดำเนินมาเป็นระยะเวลา 2 ปี แต่ก็ยังพบเห็นการสู้รบในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งขณะนี้กำลังเกิดขึ้นในรัฐฉานและรัฐคะฉิ่น

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong/Tai Freedom/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.