12010653_767975813324373_2211126683832420489_o
นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ได้เดินสายลงพื้นที่หาเสียงในหลายพื้นที่ หลังจากการเยือนรัฐฉาน รัฐคะเรนนี เมืองเนปีดอว์ เขตสกาย ล่าสุด นางซูจีได้ลงพื้นที่หาเสียงที่เมืองกอว์มู เมืองชนบททุรกันดารของเขตย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเขตที่นางซูจีลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยยังได้เดินทางลงพื้นที่หาเสียงที่หมู่บ้าน’มะ ส่วย เซก’ที่เป็นฐานเสียงแห่งเดียวของพรรครัฐบาล USDP มีประชาชนหลายพันคนมาให้การต้อนรับอย่างเนืองแน่น

การเดินทางจากย่างกุ้งสู่เมืองกอว์มูโดยรถยนต์และเรือนั้นใช้เวลาเพียงชั่วโมงเดียว แต่กลับพบว่า โครงสร้างพื้นฐานของเมืองแห่งนี้ยังไม่ได้รับการพัฒนา เหมือนเช่นเพิ่งมีการสร้างถนนคอนกรีตเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ในพื้นที่นี้ยังไม่มีคลินิกหรือโรงพยาบาลรักษาคนไข้ และประชาชนยากลำบากในการหารายได้ ซึ่งนางซูจีรับปากหากชาวบ้านเลือกพรรค NLD เธอจะนำการพัฒนามาสู่ในพื้นที่นี้ และสร้างงานให้คนในท้องถิ่น โดยเรียกร้องประชาชนตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง โดยกล่าวเพิ่มเติมว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญมากกับประเทศและกับคนหนุ่มสาว “การเลือกตั้งครั้งนี้อาจเปลี่ยนรัฐบาล พวกคุณทั้งหมดต้องพิจารณาดูว่า หนึ่งเสียงของคุณจะเปลี่ยนประเทศนี้และอนาคตของเยาวชนได้อย่างไร” นางซูจีกล่าว

ชาวบ้านรายหนึ่งเปิดเผยว่า เมื่อปี 2553 เขาเคยเลือกพรรครัฐบาล USDP เนื่องจากทางพรรคได้สัญญากับชาวบ้านว่าจะเข้ามาพัฒนาในพื้นที่ แต่คำสัญญานั้นก็หายไปกับอากาศ ส่วนสิ่งที่เขาต้องการที่จะเห็นในเมืองกอว์มูคือการเข้ามาพัฒนาโดยเฉพาะด้านการศึกษา ชาวบ้านอีกรายหนึ่งกล่าวว่า เธอนั้นต้องการเห็นนางซูจีขึ้นเป็นประธานาธิบดีของประเทศ เพราะเธอเชื่อว่า ซูจีนั้นจะทำให้หมู่บ้านของเธอเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ นางซูจียังพูดถึงกรณีที่พรรค USDP แจกของให้กับชาวบ้าน ระบุ ประชาชนอย่าให้สิ่งของที่ทางพรรค USDP มอบให้มามีอิทธิพลเหนือจิตใจในการลงคะแนนวันที่ 8 พ.ย.นี้โดยเด็ดขาด “การแจกข้าวก็เหมือนการจูงใจและเป็นการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง แต่อย่าลืมที่จะโหวตให้กับพรรคของเรา แต่จงรับอะไรก็ตามที่พวกเขามอบให้กับคุณ เพราะเขาให้แรงจูงใจเหล่านี้ทั่วประเทศ “นางซูจีกล่าว

นอกจากนี้ นางซูจียังพูดถึงกรณีที่พรรค USDP แจกของให้กับชาวบ้าน ระบุ ประชาชนอย่าให้สิ่งของที่ทางพรรค USDP มอบให้มามีอิทธิพลเหนือจิตใจในการลงคะแนนวันที่ 8 พ.ย.นี้โดยเด็ดขาด “การแจกข้าวก็เหมือนการจูงใจและเป็นการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง แต่อย่าลืมที่จะโหวตให้กับพรรคของเรา แต่จงรับอะไรที่พวกเขามอบให้กับคุณ เพราะเขาให้แรงจูงใจเหล่านี้ทั่วประเทศ “นางซูจีกล่าว

ในคืนวันที่ 21 ก.ย.สถานทีโทรทัศน์แห่งชาติพม่า MRTV ได้ออกอากาศการปราศรัยหาเสียงของนางซูจี ซึ่งผู้นำพรรคฝ่ายค้านระบุว่า พรรค NLD นั้นพร้อมจะทำงานร่วมกับกองทัพ โดยความเห็นต่างจะไม่ปิดกั้นระหว่างทั้งสองฝ่าย เมื่อต่างก็ต้องการเห็นประเทศมั่นคงและมีอนาคตที่สดใส นางซูจียังกล่าวด้วยว่า ต้องการเห็นกองทัพกลายเป็นองค์กรที่ทันสมัยและก้าวหน้าสอดคล้องกับมาตรฐานประชาธิปไตย เป็นหนึ่งในผู้ที่สามารถยืนสง่างามในหมู่ประชาคมระหว่างประเทศ โดยยังอยากเห็นกองทัพเป็นหนึ่งในผู้ที่เชื่อถือได้ในการที่จะปกป้องเสรีภาพ ความมั่นคงและสันติภาพของประชาชนในประเทศ

แปลและเรียบเรียงจาก Myanmar Times/Irrawaddy/DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.