บุกช่วยเหลือแรงงานพม่า 16 คน จากเรือประมงไทยที่สุราษฎร์ธานี เผยถูกใช้งานเยี่ยงทาสนับปีไม่เคยได้ค่าแรง สมาคมพม่าเผย 5 เดือนที่ผ่านมาช่วยเหลือแรงงานพม่าเหยื่อค้ามนุษย์ไปแล้ว 167 ราย

ภาพโดย Myanmar Association in Thailand
ภาพโดย Myanmar Association in Thailand

แรงงานพม่าจำนวน 16 คน ที่ถูกขายให้เรือประมงไทยที่ จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับการช่วยเหลือเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแรงงานทั้งหมดจะได้รับการช่วยเหลือให้เดินทางกลับพม่าภายในวันนี้ (17 พ.ค.)โดยแรงงานทั้งหมดที่ตกเป็นเหยื่อเรือประมงนรกมีอายุระหว่าง 21- 64 ปี มีรายงานว่า ในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและองค์กรช่วยเหลือแรงงานพม่า สามารถช่วยเหลือแรงงานชาวพม่าที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ได้แล้วกว่า 167 คน

ทั้งนี้ สมาคมพม่าในประเทศไทย (Myanmar Association in Thailand-MAT)ได้ร่วมมือกับสถานทูตพม่าจัดตั้งคณะกรรมการคุ้มครองแรงงานพม่า (The Myanmar Worker’s Protection Committee) เพื่อให้การช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติจากพม่าที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยมีข้อมูลพบว่า ในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา จากความร่วมมือของหลายภาคส่วน ทั้งจากองค์กรพม่าอย่าง MAT และ DSI รวมไปถึงกองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) สามารถช่วยเหลือปล่อยตัวเหยื่อที่ถูกหลอกไปขายแล้วจำนวน 167 คน และระหว่างปี 2554 – 2558 สามารถช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อได้แล้วทั้งสิ้น 900 คน

มีรายงานว่า แรงงานที่ได้รับการช่วยเหลือเมื่อเร็วๆ นี้ ไม่ได้รับค่าจ้างนานกว่า 1 ปีแล้ว นอกจากนี้ระหว่างอยู่บนเรือยังถูกทรมานและถูกทำร้ายร่างกายอีกด้วย “ผมและคนอื่นๆ ถูกตีด้วยไม้และหางปลากระเบน” นายโกเย เหยื่อจากรัฐกะเหรี่ยงกล่าว โดยเหยื่อรายนี้ถูกหลอกว่าจะได้งานที่โรงงานเครื่องดื่มแห่งหนึ่ง แต่ท้ายสุดพบว่าตัวเองถูกหลอกไปขายให้เรือประมง

“ก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือ เราได้รับเงินเพียง 100- 200 บาท เมื่อเรือขึ้นฝั่ง” นายละมิ้น วัย 63 ปี ชายหูหนวกจากเมืองทวาย เขตตะนาวศรี ซึ่งถูกหลอกมาขายทำงานในเรือเกือบ 3 ปีกล่าว โดยเพิ่งได้รับค่าจ้างหลังจากที่ได้รับการช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า เขาต้องการกลับบ้านเพราะเหน็ดเหนื่อจากการทำงาน โดยคาดว่า แรงงานทั้งหมดจะได้กลับพม่าภายในวันนี้ 17 พฤษภาคมนี้

ด้านนายจ่อต่อว์ง ผู้อำนวยการสมาคมพม่าในประเทศไทย (Myanmar Association in Thailand-MAT) กล่าวว่า แรงงานกลุ่มนี้โชคดีที่จะได้กลับบ้านในเร็วๆ นี้ เพราะแรงงานกลุ่มอื่นๆ ที่ได้รับการช่วยเหลือยังคงถูกคุมขังที่สถานีตำรวจเพราะไม่มีเอกสาร และถูกกักตัวไว้เพื่อเป็นพยานในคดีอื่นๆ เช่นกลุ่มแรงงาน 32 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือจากภูเก็ตจากเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายจ่อต่อว์งยังเปิดเผยว่า เหยื่อส่วนใหญ่ติดต่อมาหาทางกลุ่มผ่านสายด่วนที่พบเห็นได้จากสังคมออนไลน์

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →