0

ภาคประชาชนยื่นข้อเสนอ 3 ประเด็น แก้ร่าง พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ชี้กระบวนการรับฟังปิดกั้นเสียงประชาชน ห่วงเปิดช่องไม่ต้องทำอีไอเอ

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 เวลา 09.30 น. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ผู้แทนเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นำโดยนายประสิทธิชัย หนูนวล และดร.สมนึก จงมีวสิน พร้อมด้วยตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนด้านสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้ายื่นหนังสือและขอเจรจากับผู้แทนทส.กรณีการแก้ไข พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับใหม่

0

ชาวมอญคัดค้านรอบสองไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินผลิตปูนซีเมนต์ ในเครือ SCG

ชาวมอญจากหมู่บ้านไจ๊มะรอ และเมืองเมาะละแหม่ง รัฐมอญ กว่า 2,000 คน ได้ออกรวมตัวคัดค้านโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยพลังงานจากถ่านหินในโรงปูนซีเมนต์ของบริษัท MCL (Mawlamyine Cement Limited) ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือ SCG ส่วนสาเหตุที่ประชาชนออกมาประท้วงอีกครั้ง เนื่องจากประธานาธิบดีอูถิ่นจ่อ รัฐสภาและรัฐบาลในรัฐมอญไม่ฟังเสียงของพวกเขาที่ไม่ต้องการโครงการดังกล่าว

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…