0

ประมงพื้นบ้านบุกก.เกษตร วอนแก้ปัญหาด่วน จวกรัฐลำเอียงเอาใจแต่ประมงพาณิชย์

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 ชาวบ้านจากเครือข่ายประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย ราว 70 คนได้เดินทางมายังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดการทำลายสัตว์น้ำวัยอ่อนและเปิดให้ชาวประมงพื้นบ้านออกนอกเขตทะเลชายฝั่ง โดยแกนนำได้อ่านแถลงการณ์ระบุว่าตลอดระยะเวลา 3 ปีของการประกาศใช้พระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 รัฐบาลอ้างว่า หลักการกฎหมายประมงเป็นไปเพื่อสนับสนุนชาวประมงพื้นบ้าน แต่ปรากฏว่ามีข้อกำหนดหลายประการ ที่จำกัดสิทธิชาวประมงพื้นบ้านไม่ให้ทำประมงได้ตามปกติ เช่น การให้ความหมายว่า ประมงพื้นบ้านให้ …

0

วอนกองทัพพม่าหยุดขยายพื้นที่ ชาวบ้านกะเหรี่ยงเดือดร้อนหนักหนีตายเข้าป่านับพัน

เว็บไซต์ข้อมูลภาษากะเหรี่ยง For the Love of Karen รายงานข่าวว่า เมื่อวานนี้ (19 มีนาคม 2561) ประชาชนผู้พลัดถิ่นชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในเขตสันติภาพสาละวิน (Slween Peace Park)ได้ออกแถลงการณ์กรณีที่กองทัพพม่าได้ขยายพื้นที่กองกำลังในรัฐกะเหรี่ยงจนส่งผลให้ประชาชนนับพันต้องหนีภัยการสู้รบและต้องเป็นผู้พลัดถิ่นในขณะนี้

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.