0

ปลาบึกที่หายไป-ลมหายใจรวยรินของประมงแม่น้ำโขง

อำเภอเชียงของ จ.เชียงราย เป็นหนึ่งในพื้นที่ยุทธศาสตร์ตามโครงการ ‘เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ’ ยุค คสช. ชูจุดแข็ง ‘วัฒนธรรมหลากหลาย-แหล่งปลาบึกขึ้นชื่อ’ แต่ ‘ปลาบึกตามธรรมชาติ’ แทบไม่มีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน

0

กองทัพพม่าและกองทัพรักษาชายแดน BGF กว่า 50 นาย ยึดฐานที่มั่นกองทัพรัฐมอญ NMSP ในเมืองไจ้ก์มะยอ แต่ไม่มีรายงานเหตุปะทะ

สื่อของมอญและสื่อพม่ารายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา กองทัพพม่าและกองกำลังรักษาชายแดนกะเหรี่ยง (Border Guard Force – BGF) ได้เข้ามายึดฐานที่มั่นของกองทัพมอญ หรือพรรครัฐมอญใหม่ New Mon State Party (NMSP) ในหมู่บ้านคะนาโล ในเมืองไจ้ก์มะยอ มีรายงานด้วยว่า ทางกองทัพพม่ายังได้ทำลายเสาธงชาติของมอญ โดยฐานที่มั่นดังกล่าวมีทหารมอญประจำอยู่ราว 10 นาย ซึ่งได้ไหวตัวทันและชิงหนีไปก่อน จึงไม่มีเหตุปะทะสู้รบ อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เหตุใดทางกองทัพพม่าได้ยึดครองฐานที่มั่นของมอญ ทั้งน…

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.