0

ชาวบ้านช่วยกันยกร่างพรบ.สิทธิชุมชน “พลเอกสุรินทร์” ชี้รัฐบาลคสช.ถูกราชการหลอกทวงคืนผืนป่าได้นับแสนไร่ แท้จริงแล้วเป็นพื้นที่เก่าของชุมชน ชาวเลเกาะพีพีเผยที่ดินในหลวง ร.9 พระราชทานให้ชาวเลถูกนายทุนฮุบ

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2561 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)ได้มีเวทีเสวนา “กฎหมายสิทธิชุมชนกับสิทธิคนชายขอบ”โดยมีนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการกสม.เป็นประประธาน ซึ่งมีชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ ซึ่งเป็นกรณีศึกษาเรื่องถูกละเมิดสิทธิชุมชนราว 70 คน และผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ พลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง สุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะอนุกรรมการฟื้นฟูวิถีชีวิตกะเหรี่ยงและประธานคณะทำงานแก้ปัญหาที่ดิน ที่ทำกินและพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชาวเล สำนักนายกรัฐมนตรี ดร.นฤมล อรุโณทัย นักวิชาการจากสถาบันวิจัยสังคม จุฬ…

0

ด่วน! รัฐบาลลาวสั่งให้ตรวจสอบทุกเขื่อนทั่วประเทศ นักสร้างเขื่อนใจระทึก-ยุติรับโครงการสร้างใหม่เพื่อทบทวนยุทธศาสตร์ชาติ

เว็บไซด์ Idsala รายงานวันนี้ (7 สิงหาคม 2561) ว่า การประชุมสมัยวิสามัญประจำเดือนสิงหาคม 2018 ได้เริ่มต้นตั้งแต่ตอนเช้าของวันที่ 6 และจบลงตอนบ่ายของวันที่ 7 สิงหาคม 20018 สำนักงานนายกรัฐมนตรีภายใต้การเป็นประธานของท่านทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรองนายกรัฐมนตรีและสมาชิกรัฐบาลเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงซึ่งที่ประชุมได้ตกลงแต่งตั้ง คณะรับผิดชอบการตรวจสอบด้านเทคนิคและคุณภาพในการก่อสร้างและพัฒนาเขื่อนต่างๆที่กำลังก่อสร้างและก่อสร้างเสร็จไปแล้วในทั่วประเทศโดยมอบให้กระทรวงพลังงานและบ่อแร่เป็นเจ้าภ…

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.