0

รัฐบาลลาว-นักลงทุนเกาหลีใต้ เพิ่งเริ่มต้นเจรจาเรื่องค่าเยียวยาเขื่อนแตก เผยชาวบ้านเมืองสนามไชยสุดแสนยากจนยังถูกซ้ำเติม

สำนักข่าว VOA ภาษาลาว รายงานเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาว่า ทางการลาวและผู้ลงทุนเกาหลีใต้ได้เริ่มการเจรจาเพื่อกำหนดมูลค่าการจ่ายเงินชดเชยให้กับประชาชนที่เสียหายจากภัยพิบัติจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกที่แขวงอัตตะปือ โดยนายบุญโฮม พิมมะสาน เจ้าเมืองสะหนามไซย แขวงอัตตะปือ แถลงยืนยันว่า เจ้าหน้าที่เมืองสนามไซยและกลุ่มผู้ลงทุนในโครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยได้เริ่มการเจรจากับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ จากรณีเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก โดยปัจจุบันได้เริ่มการเจรจาเพื่อกำห…

0

ธ.สแตนดาร์ดชาเตอร์ดนำร่องสร้างมาตรฐานปล่อยกู้กิจการพลังงาน-งดสนับสนุนโรงงานถ่านหิน ส่วนโครงการสร้างเขื่อนอิงข้อเสนอแนะของธ.โลก

รูปจาก RFA/นักข่าวพลเมือง เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ของธนาคารสแตนดาร์ดชาเตอร์ด ได้เผยแพร่แถลงการณ์ขององค์กรเกี่ยวกับการผลิตไฟฟ้า โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งระบุว่าธนาคารมุ่งมั่นส่งเสริมการปฎิบัติอย่างยั่งยืนในภาคพลังงาน ด้วยการสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและความมั่งคั่ง โดยกลุ่มธนาคารแห่งนี้ได้ประกาศจุดยืนซึ่งไม่มีข้อบังคับทางกฎหมายและเป็นการสมัครใจ โดยจะมีความเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

Clicked off

2 Oct 2018 at 04:00 WRITER: STORY: PASKORN JUMLONGRACH AND KONG RITHDEE The 250,000-member ‘Ha Kariang’ community barely had a voice to begin with, but heartless hackers ensured they were silenced on social media The conference room full of minority representatives erupted in laughter when Parue O-dochao retold a bizarre and frustrating incident concerning the hacking of his Facebook page, called “Ha Kariang”. The laughter was caused by the Karen man’s mirthful style of talking, his long and fre…