0

เดิมพันชีวิต เพื่อทะเลเทพา

เป็นพ่อครัวอยู่ในร้านอาหารฝั่งมาเลย์ได้ไม่กี่เดือน “ซี” ซานะซี สาแหละ หนุ่มเทพาก็ไม่สามารถทนเสียงเพรียกจากท้องทะเลบ้านเกิดได้ แม้ทางเจ้าของร้านให้เงินเดือน 3-4 หมื่นบาทพร้อมทั้งข้อเสนออีกหลายอย่าง แต่ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจเก็บกระเป๋ากลับบ้านเกิด

0

เตรียมจัดงาน “กาดไตย” ที่ล่าเสี้ยวครั้งแรก เปิดตลาดสินค้าไทใหญ่ อนุรักษ์ของพื้นบ้าน ให้ความรู้เรื่องการทำธุรกิจ

องค์กรไทใหญ่อย่าง “ก๋อไตย” หรือ Kaw Dai เตรียมจัดงานในชื่อ “กาดไตย” หรือแปลว่า ตลาดไทใหญ่ ระหว่างวันที่ 20 – 22 ก.พ. 2561 ที่ศูนย์การเรียนรู้ขององค์กรก๋อไตย หมู่บ้านกอง ตำบลต้าโป่ง เมืองล่าเสี้ยว ทางตอนเหนือของรัฐฉาน โดยผู้จัดงานหวังยกระดับสินค้าพื้นบ้านไทใหญ่และกระตุ้นชุมชนจับจ่ายซื้อขายสินค้าไทใหญ่ กินอาหารไทใหญ่ โดยภายในงานจะมีการเชิญนักธุรกิจ นักวิชาการ และผู้มีความรู้ในด้านการทำธุรกิจทั้งจากในพม่าและจากจังหวัดเชียงใหม่มาร่วมเสวนาและให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.