0

ขนย้ายช้างป่าตกน้ำทุลักทุเล-นำไปรักษาที่สถาบันคชบาล จ.ลำปาง ชาวบ้านตั้งชื่อ ‘พรายชมภู’ เผยมีช้างอีกหลายโขลง หวังกระตุ้นสังคมช่วยปกป้องรักษาป่า สัตวแพทย์ห่วงอาการทรุด

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 ความคืบหน้ากรณีการช่วยเหลือช้างป่าขึ้นจากคลองชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ภายหลังจากถูกน้ำพลัดมาจากโขลงในป่าทุ่งแสลงหลวง โดยเจ้าหน้าที่สามารถนำตัวช้างขึ้นมาจากน้ำได้สำเร็จตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ โดยมีทีมสัตวแพทย์ของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ จ.ลำปาง เฝ้าระวังอาการตลอดทั้งคืน ทั้งนี้พบว่าช้างยังมีอาการอ่อนแรง และเจ็บที่ขาหลังทั้งสองข้างจนลุกขึ้นยืนไม่ได้ จึงต้องใช้เชือกคล้องลำตัวแล้วให้รถแบกโฮยกพยุงตัวไว้ รวมถึงให้น้ำเกลือเพื่อช่วยให้ช้…

0

นักปืนเขาพม่าเตรียมพิชิตยอดเขา “คากาโบราชี” อีกครั้งปีหน้า หวังพิสูจน์เป็นภูเขาที่สุดที่สุดในอาเซียน

สำนักข่าวดีวีบีรายงานว่า 3 นักปืนเขาพม่า ซึ่งประกอบไปด้วยนายซอว์ซอว์ข่าย นายเพียวเพียวอ่อง และนายอ่องข่ายมิ้น เตรียมที่จะปีนภูเขาหิมะคากาโบราชีอีกครั้งในเดือนสิงหาคมของปีหน้า เพื่อสำรวจและหาข้อสรุปว่า ภูเขาที่มียอดเขาสูงที่สุดในพม่าและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือภูเขาหิมะคากาโบราชีนหรือภูเขาหิมะแกมลังราชี ซึ่งอยู่ในรัฐคะฉิ่น ทางเหนือของประเทศใกล้กับธิเบต ประเทศจีน หลังจากประเด็นนี้มีการถกเถียงกันมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี ถึงแม้จะมีการบันทึกเอาไว้ว่า ภูเขาหิมะคากาโบราชี เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในอาเซีย…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.