0

มุมเล็ก ๆ ของนักปั่นสามล้อเมืองช้าง

“ดั่งใบตองบ้านป่า พลัดถิ่นมาเป็นใบตองกุง มาหวนคืนสู่บ้านทุ่ง เป็นใบตองกุงบ่กล้ำร.เรือ” เพลงยอดฮิตของ ไผ่ พงษธร ดังบนรถสามล้อปั่นของลุงรัตน์ กาลพัตร์ ที่อยู่เคียงคู่แกมานานกว่า 30 ปี บริเวณถนนหลักเมือง จังหวัดสุรินทร์

0

ชาวมอญร้องนานาชาติ รัฐบาล NLD ไม่ฟังเสียงของคนชาติพันธุ์ เหตุดึงดันตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินในรัฐมอญเป็นชื่อนายพลอองซาน วีรบุรุษชาวพม่า

กลุ่มชาวมอญในนามกลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน -เชาโซน (The Committee of Public Movement for Thanlwin Bridge (Chaung Zone) ได้ออกมาเรียกร้องนานาชาติกดดันรัฐบาล NLD ให้เคารพสิทธิ์เสียงของกลุ่มชาติพันธุ์ ต่อกรณีที่รัฐบาล NLD จะตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินเป็นชื่อของนายพลอองซาน วีรบุรุษของชาวพม่าและเป็นบิดาของนางอองซาน ซูจี ขณะที่มีรายงานว่า เมื่อเช้าวานนี้ (27 เม.ย.) ได้มีการนำป้ายชื่อของนายพลอองซานมาติดบนสะพานดังกล่าวแล้ว แต่ไม่มีการจัดพิธีเปิดงานตามที่มีการประกาศไว…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

Falling flowers at Don Sao

The beautiful Mekong island is now part of an SEZ – or gambling haven in other words 1 Mar 2017 WRITER: PASKORN JUMLONGRACH Falling down the trees like flames, the leaves of red cotton-tree flowers — Indian kapok — brighten the Mekong island with their fiery colour. February is blooming season for these red trees. Along the dusty road, children collect the fallen flowers and pick the pollen to sell as a main ingredient for northern Thailand’s favourite dish, nam ngiew. The flower…