0

ประจานบัตรคนจน “ลุงดำ”คนไร้บ้านไม่เข้าหลักเกณฑ์ จวกรัฐชุ่ย-ขาดการตรวจสอบชัดเจน

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายสุชิน เอี่ยมอินทร์ หรือลุงดำ นายกสมาคมคนไร้บ้าน เปิดเผยว่าเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตนได้ไปลงทะเบียนคนจนตามโครงการการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ 2560 ที่สำนักงานเขตตลิ่งชัน กทม. แต่ล่าสุดเมื่อน้องๆช่วยกันเช็คผลปรากฏว่าตนไม่ผ่านหลักเกณฑ์ในการรับบัตรคนจน ทำให้รู้สึกงุนงงมากเพราะทุกวันนี้ตนยังต้องขี่ซาเล้งเก็บของเก่าขายมีรายได้วันละ 100-200 บาท

0

ฟังเสียงสะท้อนจากเพื่อนบ้าน “เหมืองบานชอง” 1 ใน 12 ทุนไทยในต่างแดน

เป็นเวลาหลายสิบปีมาแล้วที่ประเทศไทยเดินหน้าพัฒนาด้านอุตสาหกรรม และในปี 2017 นี้ มีชุมชนจำนวนไม่น้อยทยอยออกมาเรียกร้อง ฟ้องร้องความเป็นธรรมเนื่องจากผลกระทบที่เกิดจากอุตสาหกรรมหลากประเภท เช่น เหมืองทองคำ โรงไฟฟ้า ฯลฯ บ้างชนะคดี บ้างแพ้คดดี บ้างก็อยู่ระหว่างต่อสู้คดี แต่ไม่ว่าจะยุคใด ภาคอุตสาหกรรมไทยขนาดใหญ่ก็ไม่เคยยอมปรับปรุงอย่างจริงจังและหันมารับผิดชอบผลพวงจากการลงทุนที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมของภาคประชาชนเลยสักครั้ง และการลงทุนก็ยังไหลไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.