0

กทม.เตรียมพร้อมไล่รื้อชุมชนป้อมมหากาฬ ดีเดย์ 3-4 ก.ย. เมินเสียงต้านนักวิชาการ

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมหารือการดำเนินการรื้อย้ายสิ่งปลูกสร้าง 13 หลังบริเวณป้อมมหากาฬ โดยในที่ประชุมได้มอบหมายให้กองจัดกรรมสิทธิ์ สำนักการโยธา จัดเจ้าหน้าที่พร้อมคนงานจำนวน 90 คน จัดทำบัญชีทรัพย์สินที่จะขนย้ายออกจากโรงเรือนสิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งจัดหาเครื่องมือ อาทิ ค้อน เลื่อย บันได ฯลฯ

0

เตรียมร้องสถานทูต-สังคมโลกร่วมกดดันรัฐบาลลาวปล่อยตัวนักโทษเห็นต่าง หลังจับ 3 นักกิจกรรม หวั่นถูกอุ้มหายเหมือนสมบัด สมพร

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2559 นายตามใจ ไค้ยะวงศ์ ประชาชนลาวที่มีความคิดเห็นแตกต่างกับรัฐบาลลาวซึ่งพำนักอยู่ในประเทศไทย เปิดเผยว่า เครือข่ายประชาชนลาวที่อยู่ในประเทศไทยซึ่งสนับสนุนการเปิดเสรีภาพในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เตรียมส่งหนังสือถึงสถานทูตลาวประจำประเทศไทยให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมประชาชนลาว 3 คน ได้แก่ นายสมพอน พิมมะสอน อายุ 29 ปี กับแฟนสาวของเขา นางหลอดคำ ทำมะวง อายุ 30 ปี และนายสุกาน ชัยทัด อายุ 32 ปี ที่จำคุกในนครหลวงเวียงจันท์ตั้งแต่วันที่5 มีนาคม 2559 ข้อหาวิจารณ์รัฐบาลลาวผ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

ใต้คลื่นยักษ์ 10 ปีสึนามิ
0

สึนามิซัด 10 ปียังไม่ได้กลับที่เดิมทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้าน“บางสัก”ร้อง “อนุพงษ์”เร่งแก้ปัญหา หวั่นกลุ่มผลประโยชน์ฉวยโอกาส

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557 นางสาววิลาวัลย์ สุขพันธ์ ประธานชุมชนหาดบางสัก ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาเปิดเผยว่า ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2547 มีผู้ประสบภัยในชุมชนบางสักหมู่ 7 จำนวนหลายสิบรายยังไม่สามารถเข้าไปอยู่ในที่ดินเดิมได้ ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านมาแล้ว 10 ปี ทำให้ชาวชุมชนบางสักกลุ่มหนึ่งไปเช่าที่บุคคลอื่นเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและประกอบอาชีพ โดยปัจจุบันมีชาวชุมชนบางสักหมู่ที่ 7 ประมาณ 16 ครอบครัว ที่ยังรวมกลุ่มต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิเข้าไปอยู่อาศัยถิ่นเดิมทีเป็นที่…

0

Plan for Exporting Electricity from Myeik to Thailand Suspended as Coal-fired plants postponed nation-wide in Myanmar

Translation from Transbordernews http://transbordernews.in.th/home/?p=13659 Myeik, Myanmar : A group of Thai and Burmese journalists and writers joined a field trip to Mwe Shaung villager, Myeik, Tanintharyi Region (Southern Myanmar), to conduct fact-finding on the Thai-invested coal-fired powerplant. Previously in 2014 a Thai energy firm Ratchaburi Electricity Generating Holding PCL. (RATCH) signed a Memorandum of Understanding (MOU) with Department of Hydropower Planning, Ministry of Electric …