0

ทหารยันโครงการเขื่อนชมพูไม่ใช่ในพระราชดำริ-ถามหาคนแอบอ้าง ชาวบ้านแฉกลับเอกสารกรมชลระบุชัด-ชุมชนระแวงเดินหน้าเรียกประชุมรับมือ

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 พระเทพ มีไธสง พระลูกวัดชมภู ตัวแทนเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ทหารจากค่ายสฤษดิ์เสนา กรมรบพิเศษที่ 4 จ.พิษณุโลก กว่า 10 นาย นำโดยร.ต.บุญทวี บัวบรรจง เดินทางมาที่วัดชมภู และเรียกประชุมชาวบ้าน โดยมีการชี้แจงต่อชาวบ้านว่าเป็นการพูดคุยและเสนอความเห็นต่อการสร้างเขื่อนคลองวังชมพู รวมถึงสอบถามกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีแอบอ้างว่าเป็นโครงการในพระราชดำริ

0

แนะบูมการท่องเที่ยวแทนสร้างเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรม ภาคประชาสังคมสองฝั่งจัดมหกรรม “หลงรักทวาย” รัฐมนตรีตะนาวศรีชี้ทำได้ง่ายกว่า-ไม่ต้องใช้ทุนมหาศาล เตรียมส่งเสริมชุมชนมอแกนมะริด-ชุมชนหาปลาซันลานเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่แบมบูการ์เด้น เมืองทวาย รัฐตะนาวศรี ประเทศพม่า เครือข่ายภาคประชาคมทวายกว่า 20 องค์กรร่วมกับเสมสิขาลัยและศิลปินจากกลุ่มศิลปะชุมชนได้จัดงานมหกรรมหลงรักทวาย โดยภายในงานมีนิทรรศการภาพวาดและภาพถ่ายแง่มุมต่างๆในทวาย รวมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ และเวทีเสวนาเพื่อฟังเสียงชาวทวายต่อการพัฒนา โดยมีประชาชนทวายเดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.