0

กำหนดกติกาดูพะยูน ชุมชน-ทส.-กลุ่มอนุรักษ์ร่วมกันหารือ ห้ามติดเครื่องเรือไล่ล่า-ห้ามเข้าใกล้เกิน 5 เมตร เร่งสร้างจุดชมบนเขาบาตูปูเต๊ะ ชี้เดินถูกทางจำนวนพะยูนเพิ่มขึ้นกว่า 50 ตัวใน 5 ปี

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2562 นายภาคภูมิ วิธานติรวัฒน์ ผู้ประสานงาน มูลนิธิอันดามัน ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา ที่โรงเรียนบ้านบาตูปูเต๊ะ 64 หมู่ที่ 4 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้มีการประชุมเพื่อหารือถึงสถานการณ์พะยูน ภายหลังจากที่มีข่าวว่าถูกคุกคามจากเรือที่พานักท่องเที่ยวไปชมพะยูน โดยมีผู้เข้าร่วมราว 80 คน อาทิ ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง หัวหน้าอุทยานฯหาดเจ้าไหม ผู้แทนองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านลิบง …

0

ภาพยนตร์ Ghost Fleet ช่วยลูกเรือประมงในอัมบนกระหึ่มในเทศกาลหนังนานาชาติ ต่างชาติตื่นตัวรณรงค์ไม่ซื้อสินค้าละเมิดสิทธิมนุษยชน เตรียมเดินสายฉายต่อในนิวยอร์ค-ยูเอ็นสนใจ

ระหว่างวันที่ 18-30 มีนาคม 2562 คณะของมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน(แอลพีเอ็น )เพื่อร่วมเปิดตัวสารคดี Ghost Fleet ที่สร้างโดย Shannon Service และ Jeffrey Waldron ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติของฮิวแมนไรวอช ที่เกี่ยวกับนักต่อสู้สิทธิมนุษยชน ณ กรุงลอนแดน ประเทศอังกฤษ และกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Ghost Fleet เล่าเรื่องผ่านตัวละครสำคัญคือ น.ส.ปฎิมา ตั้งปรัชญากูล เจ้าหน้าที่มูลนิธิแอลพีเอ็น และนาย Tunlin ลูกเรือประมงชาวพม่าที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์และถูกบังคับให้ทำงา…

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

Clicked off

2 Oct 2018 at 04:00 WRITER: STORY: PASKORN JUMLONGRACH AND KONG RITHDEE The 250,000-member ‘Ha Kariang’ community barely had a voice to begin with, but heartless hackers ensured they were silenced on social media The conference room full of minority representatives erupted in laughter when Parue O-dochao retold a bizarre and frustrating incident concerning the hacking of his Facebook page, called “Ha Kariang”. The laughter was caused by the Karen man’s mirthful style of talking, his long and fre…