0

กก.กะเหรี่ยงสำนักนายกฯเตรียมลงพื้นที่บางกลอย เชื่อหาหลักฐานข้อเท็จจริงได้ อดีตผอ.ชาวเขายันปี 2531 เคยเข้าสำรวจหมู่บ้าน พบมีกว่า 100 คน

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2559 พลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน และพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชนเผ่ากะเหรี่ยง 15 จังหวัด สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมฯการเมื่อครั้งที่ผ่านมาได้มีผู้ยื่นหนังสือให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงข้อร้องเรียนของกะเหรี่ยงบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี โดยผู้ร้องระบุว่าถูกโยกย้ายจากถิ่นเกิดโดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งเรื่องนี้คณะอนุกรรมการฯได้รับเรื่องไว้และอาจมีการลงพื้นที่ภายหลังวันที่ 15 ตุลาคม

0

องค์กรพิทักษ์สัตว์กัมพูชา MOU ร่วมรัฐบาล-ชุมชน ปลูกต้นไม้ฟื้นฟูป่า พร้อมหนุนสร้างนโยบายให้ชนพื้นเมืองมีบทบาทอนุรักษ์ป่าชุมชน

เมื่อเร็ว ๆ นี้สำนักข่าว RFA กัมพูชารายงานว่า ทางองค์การพิทักษ์สัตว์ป่า (SCW=Save Cambodia Wildlife) กัมพูชา มีแผนจะปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าไม้ที่ถูกตัดทำลายเมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมาใน “ป่าลัมพัด” เขตรัตนคีรี โดยได้ลงนามความร่วมมือ (MOU) กับกระทรวงสิ่งแวดล้อมและชุมชนเพื่อจัดปลูกต้นไม้ตามโครงการฟื้นฟูป่าโดยนำร่องใน 3 หมู่บ้าน โดยเริ่มปลูกวันแรกเมื่อวันที่ 23 กันยายนจำนวน 500 ต้น และทยอยปลูกต่อไปตามโอกาสและความเหมาะสม

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

ใต้คลื่นยักษ์ 10 ปีสึนามิ
0

สึนามิซัด 10 ปียังไม่ได้กลับที่เดิมทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้าน“บางสัก”ร้อง “อนุพงษ์”เร่งแก้ปัญหา หวั่นกลุ่มผลประโยชน์ฉวยโอกาส

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557 นางสาววิลาวัลย์ สุขพันธ์ ประธานชุมชนหาดบางสัก ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาเปิดเผยว่า ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2547 มีผู้ประสบภัยในชุมชนบางสักหมู่ 7 จำนวนหลายสิบรายยังไม่สามารถเข้าไปอยู่ในที่ดินเดิมได้ ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านมาแล้ว 10 ปี ทำให้ชาวชุมชนบางสักกลุ่มหนึ่งไปเช่าที่บุคคลอื่นเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและประกอบอาชีพ โดยปัจจุบันมีชาวชุมชนบางสักหมู่ที่ 7 ประมาณ 16 ครอบครัว ที่ยังรวมกลุ่มต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิเข้าไปอยู่อาศัยถิ่นเดิมทีเป็นที่…

0

Plan for Exporting Electricity from Myeik to Thailand Suspended as Coal-fired plants postponed nation-wide in Myanmar

Translation from Transbordernews http://transbordernews.in.th/home/?p=13659 Myeik, Myanmar : A group of Thai and Burmese journalists and writers joined a field trip to Mwe Shaung villager, Myeik, Tanintharyi Region (Southern Myanmar), to conduct fact-finding on the Thai-invested coal-fired powerplant. Previously in 2014 a Thai energy firm Ratchaburi Electricity Generating Holding PCL. (RATCH) signed a Memorandum of Understanding (MOU) with Department of Hydropower Planning, Ministry of Electric …