0

หลายหน่วยงานราชการเห็นตรงกัน โครงการสร้างเขื่อนปากแบงในลาวส่งผลกระทบข้ามแดนถึงไทย กรมประมงจวกแหลกศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหละหลวม-ไม่ครอบคลุม สผ.ระบุชัดใช้ข้อมูลเก่า

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 นายทองสุข อินทะวงศ์ ชาวบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่าขณะนี้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงค่อนข้างกังวลต่อความคืบหน้าของโครงการเขื่อนปากแบง ในประเทศลาวซึ่งอยู่ประชิดชายแดนไทยด้านจังหวัดเชียงราย และขณะนี้ครบระยะเวลา 6 เดือนของขั้นตอนการปรึกษาหารือล่วงหน้า ตามข้อตกลงแม่น้ำโขง แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้ข้อมูล หรือชี้แจงผลกระทบเพิ่มเติมกับชาวบ้านที่จะเกิดขึ้นจากเขื่อนปากแบงเลย ส่วนความคืบหน้าในพื้นที่หัวงานเขื่อน ซึ่งตั้งอยู่ที่แข…

0

ธุรกิจสัตว์ปีกทวายซบเซาหนักหลังไข้หวัดนกระบาด ด้านสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ H1N1ในพม่า ล่าสุดตายแล้ว 23 ราย พบเป็นเด็กเกือบครึ่ง

สำนักข่าวเมียนมาร์ไทม์รายงานว่า หลังจากที่เกิดการระบาดของโรคไข้หวัดนก H5N1 ในเมืองทวาย เขตตะนาวศรี ทางใต้ของประเทศพม่า ส่งผลให้ธุรกิจสัตว์ปีกในพื้นที่ซบเซาลงอย่างหนัก มีรายงานว่า ฟาร์มไก่บางแห่งถูกสั่งปิดชั่วคราว ขณะที่ร้านอาหารยกเลิกเมนูสัตว์ปีก เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ยังไม่กล้าบริโภค สัตว์ปีกจำนวนมากถูกฆ่าเพื่อป้องกันการระบาดไปในพื้นที่อื่น

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…