0

“ใต้ตีน” นักท่องเที่ยว กับสุสานชาวเลที่หายไป

พอลงจากเรือก้าวขึ้นหาดทรายขาว พ่อเฒ่าก็เดินจ้ำอ้าวมุ่งตรงไปยังต้นไม้ใหญ่พร้อมกับชี้ไปยังโขดหินใหญ่ “ตรงนั้นนั่นแหละที่เป็นหลุมฝังศพยาย” ถ้าไม่ฟังคำบอกเล่ามาก่อนก็ไม่รู้ใครรู้ว่าหาดทรายขาวจั๊วะซึ่งถูกปรับให้เป็นลานวอลเล่ย์บอลและมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินกันขวักไขว่บนเกาะเฮเคยเป็นสุสานฝังศพของชาวเล

0

ปลาในแม่น้ำตายอีกอื้อ-สารเคมีจากสวนกล้วยจีนในลาวยังก่อมลพิษไม่หยุด

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 เว็บไซด์ลาวโพสต์ ได้รายงานต่อเนื่องจากเหตุปลาธรรมชาติลอยตายเป็นจำนวนมากในแม่น้ำตอน เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา โดยนายบัวคำ สีสังคม ยืนยันปลาตายที่อยู่ในเขตแม่น้ำตอนเกิดจากการใช้สารเคมีของบริษัทปลูกกล้วยแห่งหนึ่งของจีน ที่ลงทุนปลูกกล้วยในเนื้อที่ของประชาชาชน 3 หมู่บ้านใน 2 แขวง ปัจจุบันบริษัทได้ออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทีเกิดขึ้น โดยจะรับผิดชอบเป็นเวลา 3 ปี ในปีแรกจะปล่อยปลาปีละ 1 แสนตัว

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

Clicked off

2 Oct 2018 at 04:00 WRITER: STORY: PASKORN JUMLONGRACH AND KONG RITHDEE The 250,000-member ‘Ha Kariang’ community barely had a voice to begin with, but heartless hackers ensured they were silenced on social media The conference room full of minority representatives erupted in laughter when Parue O-dochao retold a bizarre and frustrating incident concerning the hacking of his Facebook page, called “Ha Kariang”. The laughter was caused by the Karen man’s mirthful style of talking, his long and fre…