0

ศาลปกครองสูงสุดชี้กรมอุทยานฯใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ เผา-ทำลายทรัพย์สินชาวบ้านบางกลอย “ปู่คออี้”ยังไม่ได้กลับป่าใหญ่เหตุไร้หลักฐานยืนยัน เสนอรื้อใหญ่กฎหมายอุทยานฯ

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ศาลปกครองสูงสุด ได้นัดฟังคำตัดสินคดีหมายเลขดำที่ ส.58/2555 ระหว่างนายโคอิ มีมิ หรือปู่คออี้ ผู้อาวุโสวัย 107 ปี ชาวบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีกับพวก 6 คน (ผู้ฟ้องคดี) กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับพวกรวม 2 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ อันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย และผู้ฟ้องยังได้อุทธรณ์ขอกลับไปอยู่ในที่เดิม

0

น้ำท่วมหนัก ดินถล่มในหลายพื้นที่ทั่วพม่า พบมีผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัย บ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านกว่า 12,000 คน ต้องอพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องและมีลมพายุพัดถล่มในหลายพื้นที่ของประเทศพม่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มในหลายพื้นที่ จนทำให้บ้านเรือนของประชาชนเป็นจำนวนมากได้รับความเสียหาย ล่าสุดมีรายงาน ในรัฐอาระกันเพียงรัฐเดียวมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายและทำให้ประชาชนกว่า 12,000 คน ต้องอพยพไปอยู่ในพื้นที่สูง ขณะที่ในเขตมะกวย มีรายงานผู้เสียชีวิต 5 รายจากเหตุน้ำท่วม

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.