0

ดีเอสไอตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ พบอดีตเป็นพื้นที่สีเขียวส่วนใหญ่ เสนอยึดคืนแบ่งปันให้ชาวเลอยู่อาศัย-สร้างสถานที่ราชการ ส่วนราไวย์ตรวจฐานข้อมูลไม่พบชื่อผู้อ้างกรรมสิทธิ์

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2559 ที่สำนักงานข้าราชการพลเรือน (กพ.) พลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกินและพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการฯ โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมชี้แจง ซึ่งมีประเด็นหลักใน 2 พื้นที่ คือ ปัญหาเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และปัญหาในชุมชนหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้ ตัวแทนศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดสตูล ได้รายงานความคืบหน้ากรณีการขอเปิดเส้นทาง เข้า-ออกสถานีอนามัย เกาะหลีเป๊ะว่า กรณีทางเข้าออก ทางศูนย์ด…

0

รัฐบาล NLD ถอดรายชื่อออกจากบัญชีดำอีกกว่า 600 รายชื่อ ด้านนักเคลื่อนไหวพลัดถิ่นเรียกร้อง “ซูจี” คืนสัญชาติ

กระทรวงแรงงาน ตรวจคนเข้าเมือง และประชากรของพม่า ได้ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาล NLD ได้ถอดรายชื่ออีกกว่า 607 รายชื่อ ออกจากบัญชีดำแล้ว การถอดรายชื่อครั้งนี้เป็นไปตามคำมั่นสัญญาของนายเต็งส่วย หลังเข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีและตามแผนการทำงานใน 100 วันแรก มีรายงานว่า รายชื่อที่ถูกถอดออกจากบัญชีดำมีทั้งชาวพม่าจำนวนกว่า 200 คน และชาวต่างชาติอีกกว่า 300 คน

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

อนุกก.กสม.ลงพื้นที่ทุ่งป่าคา ชาวบ้านร่ำไห้ แม่เฒ่าเคว้งคว้างหลังสมาชิกในครอบครัว 4 คนติดคุก “ครูแดง” เสนอปรับวิธีลงโทษสำหรับผู้ทำผิดเล็กน้อย

เมื่อวันที่ 22 เมษายน คณะอนุกรรมการด้านสิทธิสถานะกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นำโดยนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการกสม.และสื่อมวลชนหลายสำนัก ได้ลงพื้นที่ทุ่งป่าคา อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อรับฟังข้อเท็จจริงปัญหาของชาวบ้านกรณีถูกจับดำเนินคดีและจองจำอยู่ในเรือนจำแม่ฮ่องสอนในข้อหามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง ทั้งนี้ชาวบ้านราว 70 คนได้มารวมตัวกันที่โบสถ์ประจำหมู่บ้าน โดยมีการถือป้ายข้อความต่างๆ อาทิ “หนูอยากกอดพ่อ” ,“หนูอยากให้พ่ออยู่กับหนู” ,“ชาวบ้านไ…

ใต้คลื่นยักษ์ 10 ปีสึนามิ
0

สึนามิซัด 10 ปียังไม่ได้กลับที่เดิมทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้าน“บางสัก”ร้อง “อนุพงษ์”เร่งแก้ปัญหา หวั่นกลุ่มผลประโยชน์ฉวยโอกาส

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557 นางสาววิลาวัลย์ สุขพันธ์ ประธานชุมชนหาดบางสัก ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาเปิดเผยว่า ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2547 มีผู้ประสบภัยในชุมชนบางสักหมู่ 7 จำนวนหลายสิบรายยังไม่สามารถเข้าไปอยู่ในที่ดินเดิมได้ ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านมาแล้ว 10 ปี ทำให้ชาวชุมชนบางสักกลุ่มหนึ่งไปเช่าที่บุคคลอื่นเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและประกอบอาชีพ โดยปัจจุบันมีชาวชุมชนบางสักหมู่ที่ 7 ประมาณ 16 ครอบครัว ที่ยังรวมกลุ่มต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิเข้าไปอยู่อาศัยถิ่นเดิมทีเป็นที่…

0

Chinese-owned banana plantations take their toll amid water scarcity

I SMELL PLASTIC bags burning as we enter the area of the banana plantations. There is a lot of material on fire, melting around us and leaving chemical liquid stains on the dirt road. It is clear that this track has been used as a place to incinerate garbage, including plastic, foam boxes, paper and other detritus. The banana plantation industry is a dirty one, so unlike the fresh-looking bananas we find on supermarket shelves.