0

ฟื้นชีวิตโบราณสถาน “เจดีย์ทุ่งเศรษฐี” เมืองชะอำ แหล่งอารยธรรมสมัยทวารวดี-ประตูการค้าอุษาคเนย์

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2561 ดร.เอื้อมพร โตภาณุรักษ์กุล นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่าในวันที่ 21 เมษายนนี้ จะมีการจัดกิจกรรมแบ่งปันความรู้สู่สาธารณะ “เพชรบุรีที่ชะอำ ประตูเชื่อมวัฒนธรรมอุษาคเนย์” ที่บริเวณโบราณสถานทุ่งเศรษฐี อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยเริ่มตั้งแต่ 07.30 น.จะมีการปล่อยทีมจักรยานท่องเที่ยวเชิงนิเวศประวัติศาสตร์ เนื่องจากบริเวณเชิงเขานางพันธุรัตถือว่าเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่และปัจจุบันยังมีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ซึ่งสามารถสัมผัสกับวิถีของชุมชนและแห…

0

ปล่อยตัวนักโทษครั้งใหญ่ 8,490 คน รัฐบาลพม่าอ้างของขวัญวันปีใหม่ กองทัพรัฐฉานได้คืนนายทหารระดับสูงหลังถูกจับกุมเมื่อกว่า 10 ปีก่อน

ทางการพม่าได้ปล่อยตัวนักโทษรอบใหม่จำนวน 8,490 คน หลังเทศกาลตะจ่าน หรือเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า มีนักโทษการเมืองจำนวน 36 คน ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ด้วย ซึ่งในจำนวนนี้ยังพบว่ามีทหารในสังกัดของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA ได้รับอิสรภาพด้วยเช่นกัน ภายหลังถูกคุมขังอยู่ในคุกเป็นเวลานานกว่า 13 ปี โดยทางการพม่าจะปล่อยตัวนักโทษทั่วประเทศอยู่เสมอ ๆ ในโอกาสสำคัญต่าง ๆ เหมือนเช่นปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งในจำนวนนักโทษการเมืองที่ได้รับการปล่อยตัว มีทั้งบาทหลวงชาวคะฉิ่น 2 คน ที่ถู…

0

คนริมโขงยังไม่เฮหลัง “ดอน”เผยจีนยกเลิกระเบิดแก่งให้เป็นของขวัญปีใหม่ “ครูตี๋”ชี้สารพัดโครงการพัฒนากันสะเปะสะปะ แนะรัฐบาลประเทศลุ่มแม่น้ำโขงหารือทิศทางพัฒนา-ดึงภาคประชาชนร่วมกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก และความก้าวหน้าที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง คือ ที่ประชุมดังกล่าวได้หารือถึงการที่ประเทศจีนต้องการระเบิดแก่งหินเพื่อปรับปรุงสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการ…

เกาะติดการทำลายป่าสาละวิน
0

ประจานความล้มเหลวรัฐ พบอีกซุงเถื่อน 180 ท่อนลอยล่องในแม่น้ำสาละวิน เชื่อตัดในฝั่งไทยเขตรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์แต่พยายามบิดเบือนให้เป็นไม้ฝั่งพม่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพบแพไม้ซุงสัก จำนวน 180 ท่อน ผูกติดข้างฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเขตสหภาพเมียนมา ห่างจากบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร โดยแพดังกล่าวใช้ไม้ไผ่ที่ยังมีรอยตัดใหม่ ๆ สีเขียวสด ผูกเป็นแพ และใต้แพดังกล่าวมีไม้ซุงสัก ลักษณะเป็นไม้สักท่อนแห้ง ผูกรวมกันนับได้ประมาณ 180 ท่อน ส่วนข้างแพที่จะมองเห็นไม้ซุงสัก ได้ถูกอำพรางด้วยใบตองกล้วยลักษณะใหม่สด ปกปิดเอาไว้เพื่…

English articles
0

The forgotten refugee crisis in Myanmar

A major shift in the policies of donors and humanitarian agencies that has caused cuts in food supplies at camps for displaced persons along the Thai-Myanmar border has intensified the ordeal of people fleeing violence in Myanmar.