สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ร่องรอยความสุขที่บางกลอย

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและเสียงดนตรี เกิดขึ้นที่บ้านบางกลอยล่างเมื่อบ่ายแก่ๆวันที่ 3 ธันวาคม 2559
ชาวบางกลอยต่างแต่งตัวสวยงามด้วยชุดประจำถิ่นร่วมกัน “กวิท้อบื้อ” หรือการขนข้าวเปลือกเข้ายุ้งฉาง และ “แกวะบือกะลา”หรือเรียกขวัญข้าว
ปกติช่วงหลังการเก็บเกี่ยวซึ่งใกล้ปีใหม่ บรรยากาศของชุมชนบางกลอยเดิมจะคึกคักมาก เพราะแต่ละบ้านต่างมีพิธีกวิท้อบื้อแกวะบือกะลา เพื่อสักการะพระแม่โพสพและถือโอกาสสรวลเสเฮฮา แต่นับจากที่ถูกบังคับให้ย้ายจากบ้านบางกลอยในป่าใหญ่ต้นแม่น้ำเพชรมาอยู่ที่บ้านบางกลอยล่าง ทุกปีเป็นไปอย่างเงียบเหงาเพราะการปลูกข้าวไม่ได้ผล

ในปีนี้แม้ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่สามารถปลูกข้าวได้เหมือนปีก่อนๆเพราะที่ดินซึ่งได้รับการจัดสรรส่วนใหญ่เป็นดินลูกรังและขาดแคลนน้ำ มีเพียง 2 รายซึ่งอยู่ในที่ลุ่มเท่านั้น ที่พอจะเก็บเกี่ยวได้ผล แต่เนื่องจากวิบากกรรมอันยาวนานของชุมชน ทำให้มีการเสนอให้รื้อฟื้นเสียงหัวเราะและรอยยิ้มขึ้นมาอีกครั้ง ขณะเดียวกันพี่น้องปกาเกอะญอจากภาคเหนือก็ได้นำข้าวเปลือกมาร่วมสมทบบริจาคด้วย

แม้จะเป็นความรื่นรมย์ในช่วงสั้นๆ แต่เด็กน้อยได้กินอิ่ม คนรุ่นใหม่ได้สนุกสนานและรับรู้ว่าครั้งหนึ่ง บรรพบุรุษของพวกเขาในชุมชนบางกลอยกลางป่าใหญ่เคยเปี่ยมล้นด้วยความอุดมสมบูรณ์และอยู่กันอย่างมีความสุขเยี่ยงไร

 

ภาพโดย ปิยศักดิ์ อู่ทรัพย์
On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →