สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ลาวออกกฎหมายใหม่ลดอายุสัมปทานต่างชาติ เหลือ 50 ปี ชี้ 99 ปีนานเกินแก้ไข-ทำให้ประเทศเสียประโยชน์

ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำที่ทางการลาวให้สัมปทานนักธุรกิจจีนเพื่อสร้างเป็นบ่อนและสถานเริมรมย์

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2560 หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ของลาวได้ลงข่าวว่า ขณะนี้กฏหมายส่งเสริมการลงทุนฉบับปรับปรุงล่าสุดของลาวได้ลดระยะเวลาสัมปทานในโครงการลงทุนเหลือ 50 ปี จากเดิมสูงสุด 99 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดในการลงทุนให้แก่เศรษฐกิจลาว

ข้อมูลนี้เปิดเผยโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงแผนและการลงทุนรายหนึ่งของลาวโดยระบุว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวได้ผ่านสภาแห่งชาติเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาและประธานประเทศลาวได้ประกาศใช้ โดยระยะเวลาก่อนหน้านี้ (99 ปี) นานเกินไปกว่าเงื่อนไขของการสัมปทานจะสามารถแก้ไขปรับปรุงได้ อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่ต้องการต่ออายุสัมปทานสามารถเสนอเรื่องเพื่อพิจารณาได้

“เชื่อกันว่าเงื่อนไขสัมปทาน 99 ปี ทำให้ลาวเสียประโยชน์เนื่องจากไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ในเวลาอันสมควร การตัดระยะเวลาลงจะทำให้เราสามารถปรับเงื่อนไขได้อย่างเหมาะสมและในเวลาที่สมควร ซึ่งระยะเท่านี้ (50 ปี) ก็ใช้กันทั่วไปในประเทศทั่วภูมิภาค” เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าว

ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำที่ทางการลาวให้สัมปทานนักธุรกิจจีนเพื่อสร้างเป็นบ่อนและสถานเริมรมย์

เขาระบุว่าแม้จะตัดระยะเวลาลงก็เชื่อว่าไม่กระทบต่อการส่งเสริมการลงทุนแต่อย่างใด โดยมาตรา 42 ของกฎหมายฉบับนี้ระบุถึงช่วงเวลาในการสัมปทาน สำหรับโครงการประเภทต่าง ๆ รวมถึงขนาดและมูลค่าการลงทุนโครงการซึ่งมีกำหนดระยะเวลาสูงสุดที่ 50 ปี อย่างไรก็ตามระยะเวลาสัมปทานสามารถขยายได้โดยต้องได้รับอนุมัติจากรัฐบาลหรือสภาแห่งชาติ หรือสภาประชาชนระดับแขวง โดยจะมีข้อกำหนดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้กฎหมายที่ปรับปรุงใหม่นี้ส่งเสริมการลงทุนในรูปแบบต่างๆและมุ่งที่จะดึงดูดเพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ

อนึ่ง ที่ผ่านมาทางการลาวได้ให้สัมปทานในโครงการขนาดใหญ่แก่นักลงทุนต่างชาติโดยโดยเฉพาะนักธุรกิจจีน ที่เข้ามาเช่าที่ดิน 99 ปี เช่น โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำในแขวงบ่อแก้ว ตรงข้ามอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษบึงธาตุหลวงในนครเวียงจันทน์ ซึ่งโครงการเหล่านี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีการกดดันให้ชาวบ้านในท้องถิ่นย้ายออกจากพื้นที่ ที่สำคัญคือมีการสนับสนุนให้ชาวจีนจำนวนมากอพยพเข้ามาอยู่แทนและมีการสร้างกฏกติกาต่าง ๆ ที่เอื้อประโยชน์กับคนของตัวเองจนชาวลาวแทบไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →