ภาพ DVB

มีรายงานว่า กองทัพพม่าได้ใช้เฮลิคอปเตอร์โปรยใบปลิวที่เหมืองทองคำและเหมืองอำพันตามหมู่บ้านในเขตเมืองทานาย ทางเหนือของรัฐคะฉิ่น โดยข้อความในใบปลิวออกคำสั่งให้ทุกคนที่อยู่บริเวณเหมืองออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวข้องกับกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ซึ่งเป็นอีกกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ยังคงจับปืนต่อสู้กับกองทัพพม่าและยังไม่ยอมลงนามหยุดยิงแห่งชาติ

หลังจากมีการแจกใบปลิวดังกล่าว แรงงานที่เข้าทำงานที่เหมืองในเมืองทานาย และชาวบ้านท้องถิ่นต่างทยอยอพยพออกจากพื้นที่ เพราะหวั่นเกิดสงคราม อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ทางการพม่าไม่อนุญาตให้จัดตั้งค่ายที่พักพิงชั่วคราวให้กับชาวบ้านที่ต้องหนีภัยสงครามมาอยู่ในตัวเมืองทานาย ทำให้ชาวบ้านเหล่านี้ต้องไปอาศัยอยู่ตามโบสถ์คริสต์และวัดต่างๆ

เหมืองทองและเหมืองอำพันในเขตเมืองทานายนั้นอยู่ในความดูแลของทหารคะฉิ่น KIA โดยหลังทางกองทัพพม่าได้ออกมาประกาศคำสั่งให้ประชาชนออกจากในพื้นที่ ทาง KIA เองก็ได้ออกแถลงการณ์ประกาศเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 19.00 น.-06.00 น.ทันที นอกจากนี้ยังเข้มงวดคนเดินทางเข้าออกในพื้นที่ และส่งผลให้เกิดความตึงเครียดขึ้นมาทันทีระหว่างกองทัพพม่าและทหารคะฉิ่น KIA มีรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายได้ปะทะกันในเขตพื้นที่ใกล้เคียงเมืองทานายตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

“เนื่องจากกลัวว่าจะถูกจับในระหว่างที่เกิดความขัดแย้งทางทหาร หลายครอบครัวได้เดินทางออกจากเหมืองทอง และเหมืองอำพันหลายแห่งที่ตั้งอยู่ในเมืองทานาย” แรงงานคนหนึ่งกล่าว ส่วนชาวบ้านที่อพยพออกจากเหมืองหลายร้อยคนได้เดินทางไปอาศัยอยู่ตามวัดและโบสถ์คริสต์ในตัวเมืองทานาย เพราะทางการพม่าห้ามจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวขึ้น ขณะที่องค์กรภาคสังคมได้ให้การช่วยเหลือชาวบ้านและแรงงานที่เข้ามาทำงานตามเหมืองในเมืองทานาย ทั้งการหารถเพื่อให้แรงงานที่มาจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาตัวเอง

อีกด้านหนึ่ง นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐที่เดินทางเยือนประเทศแคนาดาอย่างเป็นทางการเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ถูกชุมชนชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในแคนาดาตั้งคำถามว่า ทางรัฐบาล NLD จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร เกี่ยวกับกรณีที่กองทัพพม่าแจกใบปลิวให้ชาวบ้านออกจากเหมืองในเมืองทานาย โดยนางซูจีตอบเพียงว่า ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่ก็จะสอบสวนเรื่องนี้ นอกจากนี้ ชาวกะเหรี่ยงและชาวคะฉิ่นที่อาศัยอยู่ในแคนาดายังได้ออกมาประท้วงระหว่างที่นางซูจีเยือนแคนาดา โดยเรียกร้องให้ผู้นำหญิงฟังเสียงของความทุกข์ยากลำบากของคนชาติพันธุ์

“มีการกดดันอย่างหนักให้ผู้ลี้ภัยจากพม่าที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเดินทางกลับบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม กองทัพพม่ายังคงยึดครองหมู่บ้านและที่ดินทำกินของชาวบ้าน จึงเป็นเรื่องที่ยากและเป็นไปไม่ได้สำหรับชาวบ้านเหล่านั้นที่จะเดินทางกลับ” เสียงสะท้อนของจากผู้ประท้วงรายหนึ่ง นอกจากนี้ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้กองทัพพม่ายุติการรุกรานรัฐคะฉิ่น และทำให้รัฐกะเหรี่ยงเป็นเขตปลอดทหารพม่า เพื่อให้ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงสามารถเดินทางกลับบ้านได้

ที่มา Irrawaddy/DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.