กองทัพรัฐฉานใต้ (Shan State Army-South – SSA -ใต้) และ สภากอบกู้รัฐฉาน (Restoration Council of the Shan State)ได้ตกลงทำสัญญาหยุดยิงอย่างเป็นทางการกับเจ้าหน้าที่ตัวแทนพม่าเมื่อ วันศุกร์ (2 ธ.ค.) ที่เมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน โดยขั้นต่อไป SSA – ใต้จะหารือกับรัฐบาลกลางพม่า

 

ทั้งนี้ นับเป็นการหารือครั้งที่สอง โดยฝ่ายรัฐบาลพม่านำโดยนายอูอ่องมิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงขนส่งทางรถไฟ และ อูขิ่นหม่องโซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานที่ 2 ขณะที่เจ้าหน้าที่ตัวแทนจาก SSA – ใต้นำโดยพลจัตวาจายลูและพลเอกจายละ

 

ทั้งนี้ ข้อเสนอที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบและลงนามร่วมกันมีทั้งหมด 8 ข้อ เป็นข้อเสนอจากฝ่ายรัฐบาลพม่า 4 ข้อ ได้แก่ 1. ให้ทั้งสองฝ่ายยุติสู้รบกัน 2. แต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานและเปิดสำนักงานเจรจาระหว่างกัน 3. หากไม่พกพาอาวุธให้อนุญาตเข้าพื้นที่เคลื่อนไหวซึ่งกันและกัน 4. กำหนดวันเวลาและสถานที่ในการพบเจรจากันครั้งต่อไป

 

ส่วนข้อเสนอจากฝ่ายสภากอบกู้รัฐฉานและSSA – ใต้ มีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อ ประกอบด้วย 1. ขอทั้งสองฝ่ายยุติสู้รบกัน 2. ให้แก้ไขปัญหาทางการเมืองร่วมกัน 3. ขอเขตพื้นที่พิเศษเพื่อการพัฒนา และ 4. ขอปราบปรามยาเสพติดร่วมกัน สำนักข่าวคนเครือไทรายงานว่า ตัวแทนจากรัฐบาลยังเสนอให้ SSA – ใต้เปิดสำนักงานเพื่ีอประสานงานและความร่วมมือใน 10 เมืองของรัฐฉาน เช่น ท่าขี้เหล็ก เชียงตุง ตองจี โขหลำ และเมืองโต๋น

 

อย่างไรก็ตาม การทำสัญญาหยุดยิงระหว่างทั้งสองฝ่าย สร้างความแปลกใจให้กับชาวไทใหญ่ทั่วไปอยู่ไม่น้อย บางส่วนแสดงกังวลและไม่เห็นด้วย ด้านสภากอบกู้รัฐฉานและ SSA – ใต้ได้ชี้แจงผ่านทางเว็บไซต์ของตนว่า ที่ผ่านมา ทางสภากอบกู้รัฐฉานและ SSA – ใต้ ได้เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาทางการเมืองด้วยวิถีทางการเมืองอย่างสันติมา โดยตลอด และเมื่อประธานาธิบดีเต็งเส่งออกมาประกาศว่า ต้องการสร้างความสงบให้เกิดขึ้นในประเทศพม่า โดยจะเจรจากับทุกกลุ่ม

 

ดังนั้น หากทางสภากอบกู้รัฐฉานและ SSA – ใต้คัดค้านแนวคิดการพยายามสร้างความสงบของประธานาธิบดีเต็งเส่งก็อาจถูก ประชาคมโลกประณาม และจะขัดแย้งกับคำพูดและแถลงการณ์ที่ผ่านมา ที่ให้แก้ปัญหาด้วยวิถีทางการเมือง โดยยังระบุว่า หากประธานาธิบดีเต็งเส่งไม่ปฏิบัติตามที่พูดไว้หรือไม่ปฏิบัติตามสื่งที่ SSA – ใต้เรียกร้อง ทาง SSA – ใต้ก็สามารถยกเลิกข้อตกลงเจรจาทั้งหมด และพร้อมจับปืนสู้กับทหารพม่าอีกครั้ง และยังระบุว่า หากการเจรจาและข้อเรียกร้องของ SSA – ใต้ประสบความสำเร็จ ผลประโยชน์และความสงบร่มเย็นก็จะเกิดขึ้นกับประชาชนชาวไทใหญ่ในรัฐฉาน นอกจากนี้ ยังระบุถึงความไม่เป็นเอกภาพระหว่างชนกลุ่มน้อยติดอาวุธในการต่อสู้กับกอง ทัพพม่าที่ผ่านมา

 

ด้านเจ้าหน้าที่พม่าระบุว่าการเจรจากับ SSA – ใต้ มีความก้าวหน้ามากที่สุดในบรรดาชนกลุ่มน้อยติดอาวุธทั้ง 5 กลุ่มที่รัฐบาลได้ส่งตัวแทนไปเจรจา โดยเจ้าหน้าที่พม่าระบุว่า กองทัพเอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Army) เป็นกลุ่มที่เจรจาสันติภาพด้วยได้ยากที่สุด อย่างไรก็ตาม ขัดแย้งกับการเปิดเผยของโฆษก KIA ที่ระบุว่า KIA หวังให้เกิดการเจรจาสันติภาพขึ้นอีกในอนาคต หลังจากมีการเจรจาสันติภาพรอบแรกเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการกำหนดวันนัดเจรจา โดยโฆษก KIA ก็หวังจะใช้การเจรจาทางการเมืองเพื่อสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม กองทัพพม่ายังคงโจมตีรัฐคะฉิ่น

 

และล่าสุดวันนี้แหล่งข่าวรายงานว่า เกิดเสียงระเบิดดังขึ้นใกล้กับเขตควบคุมของ KIA ซึ่งติดกับชายแดนจีน และมีรายงานว่า กองทัพพม่าได้เพิ่มกำลังทหารเข้ามาใกล้กับเขตควบคุมของ KIA

 

จาก คนเครือไท /Irrawaddy /DVB 5 ธันวาคม 54
แปลโดย Salween News Online

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.