ทหารพม่ายิงพระสงฆ์เสียชีวิต สถานการณ์การละเมิดรุนแรงขึ้น

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 สำนักข่าว Mizzima รายงานว่า ทหารพม่ายิงพระสงฆ์เสียชีวิต 1 ราย หลังจากพระสงฆ์รายนี้พยายามห้ามทหารพม่าเผาทำลายบ้านเรือนของชาวบ้านในหมู่บ้านตะพเย ต่า เมืองหวุ่นโท่ เขตสะกาย นอกจากนี้ยังมีหญิงสาวอีกรายหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตด้วย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ความพยายามของพระสงฆ์รายดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากสุดท้ายแล้วกองทัพพม่าได้เผาทำลายบ้านเรือนของชาวบ้านเสียหายวอดทั้งหมด โดยทหารพม่าเผาทำลายในพื้นที่เสียหายทั้งสิ้น 8 หมู่บ้าน บางหมู่บ้านเสียหายทั้งหมด นอกจากนี้มีชาวบ้านในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียงหมู่บ้านตะพเย ต่าถูกทหารพม่าลักพาตัว

ขณะที่ระหว่างวันที่ 23 – 26 เมษายน 2565 มีบ้านเรือนถูกเผาทำลายเสียหาย 147 หลังคาเรือน นอกจากนี้มีนาข้าวของชาวบ้านได้รับความเสียหายด้วยความรุนแรงและการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นส่งผลให้ประชาชนราว 25,000 คน จาก 40 หมู่บ้านในเมืองหวุ่นโท่ต้องหนีไปอยู่ที่อื่น และขณะนี้ชาวบ้านเหล่านี้กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและอาหาร

อีกด้านหนึ่ง ทางการพม่าจับกุมตัวภรรยาและลูกวัย 10 เดือน รวมถึงสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ รวม 6 คนของ ส.ส.พรรคเอ็นแอลดีในเขตอิรวดี โดยทางการต้องการจับกุมตัวนายเท็ตไป่โซ ซึ่งเป็น ส.ส.ของพรรคเอ็นแอลดี เมื่อไม่สามารถจับกุมตัว ส.ส.รายนี้ได้ ทางการพม่าจึงจับตัวสมาชิกในครอบครัวแทน นายเท็ตไป่โซระบุว่า ตัวเขานั้นอยู่ระหว่างหลบหนี และยอมรับไม่ได้กับการกระทำครั้งนี้เพราะเป็นการจับกุมผู้บริสุทธิ์ และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อกับครอบครัวของเขาได้

นายเท็ตไป่โซกล่าวว่า หลังคนที่กองทัพพม่าแต่งตั้งถูกยิงเสียชีวิต ทางกองทัพพม่าไล่ล่าจับกุมและสอบสวนประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้านหง่าปิมะ เมืองไฮจี เขตอิรวดีอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์จับกุมในลักษณะนี้เริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงระยะหลัง

ก่อนหน้านี้ ภรรยาของนายโก่โก่เล รองประธานพรรคเอ็นแอลดี ประจำเขตมัณฑะเลย์ก็ถูกทหารพม่าจับกุมและถูกทรมานจนเสียชีวิต มีการพบร่างที่เสียชีวิตของเธอบนถนนแห่งนี้ หลังเธอเสียชีวิตไม่นานนายโก่โก่เลก็เสียชีวิตตามด้วยโรคหลอดเลือดในสมอง

ด้านยูเอ็นได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ผู้หญิงในพม่าที่กำลังเผชิญกับความรุนแรง การละเมิดทางเพศ การถูกทรมานร่างกายและการถูกฆ่าเสียชีวิตในระหว่างที่ถูกจับกุมและสอบสวน

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →