IMG_83891071893542

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 นายสมัคร ภัคดิ์มี แกนนำกลุ่มรักษ์บ้านเกิด พร้อมตัวแทนชาวบ้านคัดค้านเหมืองทองคำ จังหวัดเลยได้เดินทางไปยังอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) จังหวัดเลย เพื่อติดตามขอเอกสารแสดงใบอนุญาตขนส่งแร่ ของบริษัททุ่งคำ โดยได้เข้าพบ นายกำพล วงศ์ธนสมบัติ หัวหน้าฝ่ายงานอุตสาหกรรมฯ หลังจากได้ยื่นหนังสือไปยังสำนักงานฯ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตัวแทนได้เจรจากับเจ้าหน้าที่ทราบว่า ทางสำนักงานฯ ไม่มีสิทธิออกเอกสารรวมทั้งไม่เกี่ยวข้องกับการออกใบอนุญาตซื้อขายแร่ เพราะไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของสำนักงาน ฯ 

นายสมัย กล่าวว่า ในการยื่นหนังสือต่อสำนักงานฯ และหน่วยงานทีเกี่ยวข้องนั้น ทางเครือข่ายมีความประสงค์อยากให้ระงับและเพิกถอนก่อน เพราะเกิดผลกระทบและมีความขัดแย้งกับชุมชน ซึ่งทางออกความขัดแย้งนั้นทางบริษัททุ่งคำฯได้ระบุว่า จะขอนัดเจรจากับผู้คัดค้านในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ แต่กลับเกิดเหตุการณ์รุนแรงก่อน ดังนั้นชาวบ้านจึงจำเป็นต้องเร่งประสานงานหน่วยงานเพื่อขอรับตวความช่วยเหลือ
แต่ทางสำนักงานฯ ยืนยันว่าไม่มีสิทธิระงับ หรือเพิกถอน และไม่มีหนังสือหรือเอกสารตามที่ชาวบ้านได้ยื่นขอทั้งหมด อย่างน้อยขอรับเอกสารการหรือหนังสืออนุญาตขนส่งไว้ก่อน เพื่อจะได้หาทางยื่นเรื่องร้องเรียนในการเพิกถอนและระงับการขนส่งแร่ต่อไป

นายกำพล กล่าวว่า ทั้งนี้เอกสารที่ทางสำนักงานฯสามารถเปิดเผยได้ คือ เอกสารหนังสืออนุญาตขนส่งแร่ ที่ทางบริษัทมาประสานงานขออนุญาตขนส่งจากจังหวัดเลยไปยังจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นการขนส่งแร่กว่า 400 ตัน เพื่อไปพักไว้ในอีกสถานที่แห่งหนึ่ง โดยตามระเบียบการขนส่งนั้นทางสำนักงานฯ จะอนุญาตให้ขนส่งได้ภายใน 2 วันตามคำขอของบริษัทคือ วันที่ 16-17 พฤษภาคม แต่เอกสารดังกล่าวจำเป็นต้องส่งคณะกรรมการข้อมูลและข่าวสารของสำนักงานฯ ก่อน แล้วแจ้งหัวหน้าสำนักงาน คือ นายสุวรรณ ปรัชชญาดำรง รับทราบก่อนจะพิจารณาอนุมัติออกเอกสารดังกล่าวให้ ซึ่งคาดว่าน่าจะดำเนินการได้ในวันพรุ่งนี้ (22 พฤษภาคม 2557 )

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วกรณีการออกใบอนุญาตการขนส่งแร่นั้น ก่อนการออกใบอนุญาต ทางสำนักงานทราบหรือไม่ว่า มีความขัดแย้งกันเรื่องการบรรทุกแร่ผ่านถนนในชุมชน นายกำพล ตอบว่า มีการติดตามข่าวสารบ้างในพื้นที่ แต่ทางสำนักงานฯไม่สามารถปฏิเสธข้อเสนอของผู้ประกอบการได้ เว้นแต่ชาวบ้านจะฟ้องศาลแล้วศาลออกคำสั่งคุ้มครองเท่านั้นทางสำนักงานฯ จึงจะปฏิเสธตามคำสั่งศาล

“แร่ที่ขนส่งนั้น เป็นแร่เก่าที่ดำเนินการมานานแล้ว จำเป็นต้องระบายออกไปยังสถานที่กักเก็บแร่ที่ชลบุรี เพราะเหมืองทองปิดการดำเนินการมาตั้งแต่พฤศจิกายน 2555 ซึ่งทางสำนักงานฯมีหน้าที่ออกใบอนุญาตขนส่งให้ แต่การซื้อขายเป็นเรื่องของฝ่ายธุรกิจ ที่ดำเนินการกับบริษัทคู่ค้าเอง การเปิดเผยเอกสารตามหนังสือขอรับทราบสัญญาซื้อขายที่ชาวบ้านต้องการ จึงทำไม่ได้ เพราะไม่มีเก็บไว้ แต่ยินดีเปิดเผยหนังสืออนุญาตขนส่ง กรณีความขัดแย้งนั้น หากวันที่ 3 มีการเรียกเจรจาและทางกลุ่มเชิญเจ้าหน้าที่ของอุตสาหกรรมแร่ไปด้วย เราก็ยินดีไปร่วมกิจกรรม” นายกำพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในส่วนการเคลื่อนไหวของชาวบ้านวังสะพุงหลังจากถูกทำร้ายร่างกายนั้น ชาวบ้านที่บาดเจ็บ ยังคงต้องเข้าให้ปากคำกับตำรวจต่อเนื่อง ขณะที่การร้องเรียนต่อจังหวัดนั้น เจ้าหน้าที่บางรายระบุว่ายินดีเจรจาขอค่าเสียหายจากบริษัทให้ แต่ชาวบ้านปฏิเสธรับเงินทุกกรณีจากบริษัทผู้ลงทุน

ทั้งนี้ในวันเดียวกันนี้ ชาวบ้านยังเฝ้าระวังความปลอดภัยเหมือนเดิมนะคะ ไม่ได้หยุดชุมนุมเพราะมีการประกาศกฎอัยการศึกตามที่มีกระแสข่าว
//////////////////////////
ขอบคุณภาพจากคุณแม้นวาด

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.