image

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม มีรายงานข่าวจากบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหาร ป่าไม้และอุทยานฯได้ร่วมกันปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้ในป่าสาละวินอย่างหนักมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 จนทำให้กลุ่มขบวนการฯหยุดชะงักการตัดไม้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่รัฐก็ยังไม่สามารถจับกุมนายทุนและผู้มีอิทธิที่อยู่เบื้องหลังขบวนการลักลอบตัดไม้ครั้งนี้ได้ ล่าขบวนการดังกล่าวได้เริ่มกลับมาลงมือปฏิบัติการลักลอบตัดไม้อีกครั้ง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมผ่านมาเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติสาละวินพร้อมด้วยสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ได้ลงพื้นที่บริเวณห้วยแม่ปัวระหว่างเส้นทางจากแม่สามแลบไปยังอำเภอสมเมย เพื่อตรวจสอบการลักลอบตัดไม้

ทั้งนี้ในบริเวณดังกล่าวพบว่าได้มีการลักลอบตัดต้นสักขนาดใหญ่อายุร่วม 100 ปี โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเป็นร่องรอยที่เพิ่งตัดเพราะยังใหม่และเห็นชัดในหน้าฝน และได้มีการชักลากไม้โดยใช้ล้อเข็นไปตามถนนและลากลงแม่น้ำสาละวินเพื่อล่องไปยังประเทศพม่า นอกจากนี้ในอีกหลายจุดที่อยู่ห่างออกไปก็พบร่องรอยการตัดไม้ในลักษณะเดียวกันด้วย

“คนพวกนี้อาศัยจังหวะเวลากลางคืนซึ่งไม่มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตรา โดยเฉพาะในวันที่ฝนตก เขาจะตัดไม้และชักลากลงแม่น้ำในคืนนั้นเลย ร่องรอยก็หายากเพราะพอฝนตกก็จางไป ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่เขาตัดทิ้งไว้ แล้วให้อีกทีมหนึ่งมาคอยชักลาก แต่ตอนนี้เขารู้ว่าหากปล่อยไว้เจ้าหน้าที่ต้องมาพบแน่ เขาจึงทำงานให้เสร็จภายในคืนนั้นเลย” เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าว

เจ้าหน้าที่รายเดิมกล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ได้เริ่มลงมือตัดไม้อีกครั้ง เนื่องจากเมื่อถึงฤดูฝนปริมาณน้ำในแม่น้ำสาละวินได้เอ่อสูงขึ้นทำให้ง่ายต่อการชักลากไม้ ประกอบกับกองกำลังทหารพรานที่เคยร่วมปราบปรามได้ถอนกำลังไปหมดแล้ว จึงทำให้ในตอนกลางคืนเป็นโอกาสที่ดีในการตัดไม้และชักลากลงแม่น้ำ ขณะที่ชาวบ้านเองก็เริ่มไม่กล้าให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่อีกต่อไปเนื่องจากเห็นถึงความไม่จริงจัง ขนาดเป็นข่าวใหญ่โตแต่ก็ไม่สามารถจับกุมเหล่าขบวนการลักลอบตัดไม้ครั้งนี้ได้

“จริงๆแล้วบริเวณแม่ปัวนี้เคยมีด่าน ซึ่งชาวบ้านเคยมีการบอกกับทหารพรานไปแล้วว่าหากต้องการสกัดกั้นขบวนการลักลอบตัดไม้จริงๆก็น่าจะมาตั้งจุดตรวจค้นบริเวณนี้ แต่เราไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลใด เขาถึงไม่ยอมตั้งด่านตรงนี้ เช่นเดียวกับบริเวณบ้านสบเมยซึ่งเป็นจุดที่ขบวนการฯจะล่องไม้เข้าพม่า หากตั้งด่านตรวจก็จะพบความผิดปกติ แต่เขาก็ไม่ยอมตั้งด่าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวบ้านสงสัยมาก” เจ้าหน้าที่รายนี้ กล่าว

image

นายเล็ก วงศ์ษา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่าเชื่อว่ามีความพยายามจากขบวนการลักลอบตัดไม้ในการที่จะเข้าไปตัดไม้อีกครั้งแน่ โดยเฉพาะเมื่อเจ้าหน้าที่เผลอ ซึ่งขณะนี้เป็นช่วงหน้าฝนที่น้ำในสาละวินสูงขึ้นจึงเป็นจังหวะที่กลุ่มคนพวกนี้จะเข้ามาลักลอบตัดไม้ทีละต้นสองต้นแล้วไปไปเก็บรวมกันไว้เพื่อส่งต่อ

“ทุกวันนี้พวกเราก็พยายามทำกันอย่างเต็มที่ แต่ปัญหาของป่าสาละวินยังไม่ได้รับการแก้ไขเบ็ดเสร็จ ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็มีจำกัดมาก หากจะส่งคนเข้าไปดูแลป่าสาละวินจริง ก็ต้องทิ้งงานจากพื้นที่อื่นทั้งหมด แต่วันนี้ผมได้ส่งเจ้าหน้าที่ 30 นายออกไปตระเวนตรวจตราแล้ว”นายเล็ก กล่าว

อนึ่ง ก่อนหน้านี้พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้เคยลงพื้นที่ป่าสาละวินและประกาศจะดำเนินการจัดการกับขบวนการลักลอบตัดไม้อย่างเด็ดขาดตามคำสั่งของพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ทำให้หัวหน้าส่วนงานราชการออกมารับลูกกันอยู่พักใหญ่ แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวการใหญ่ได้ เนื่องจากบุคคลกลุ่มดังกล่าวเชื่อมโยงอยู่กับคนมีสีทั้งข้าราชการพลเรือน ทหารและตำรวจ จึงทำให้เรื่องเงียบหายไป

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.