ขาหุ้น

บ่ายวันนี้(13.00 น.วันที่ 23 สิงหาคม) ผมและเพื่อนนักข่าวหลายสำนัก ทั้งจากไทยพีบีเอส ข่าว 3 มิติ(ช่อง 3) โพสต์ทูเดย์ ได้มีโอกาสเข้าไปเก็บข้อมูลและสัมภาษณ์สมาชิกขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน 11 คนที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายทหารเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ ก่อนที่พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาค 4 จะเดินทางมาพบในช่วงบ่ายแก่ๆ

เราได้นั่งคุยกันหลายเรื่อง ซึ่งทางทหารอนุญาตให้ถ่ายภาพและพูดคุยกันได้อย่างสะดวก โดยผมได้เริ่มต้นถามเรื่องชิวิตความเป็นอยู่ในค่ายทหาร

“ทุกอย่างก็สะดวกสบายดี เขามีอาหารให้กิน 3 มื้อ มีทีวีให้ดูทุกห้อง แต่เดินออกไปไหนไม่ได้ หรือถ้าจะออกไปจริงๆก็จะมีทหารคอยคุมอยู่ตลอดทุกย่างก้าว” สมาชิกขาหุ้นฯซึ่งนั่งล้อมวงร่วมกันให้ข้อมูล

“ตอนเช้าๆก็มีการวัดความดัน เขาอาจกลัวพวกเราเครียดเกินไป แต่จริงๆแล้วก็ไม่มีใครเป็นอะไร” วิธีการนี้ทำเอาผมกลั้นหัวเราะไม่อยู่ พอเห็นหน้าหมอจุ๊ก(นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ) และอดแซวไม่ได้ว่า “ให้หมอจุ๊กตรวจทหารดีกว่ามั้ง”

พวกเขาเล่าว่าในวันแรกทหารได้มีการพาสมาชิกขาหุ้นฯในบ้านเอเอฟเสนาณรงค์ไปทัวร์คุกซึ่งอยู่ในค่าย แต่ก็ไม่มีอะไรมาก เข้าใจว่าเป็นการพาไปปรับทัศนคติแบบฮาๆ

“เขาให้เยี่ยมได้ทีละคน หากมีญาติของคนอื่นมารอ ก็ทำให้มีเวลาเยี่ยมสั้นลง แต่เรื่องอาหารการกินไม่ต้องห่วงเพราะมีคนเอามาให้มากมาย”

ขณะที่ทางทหารได้ให้เขียนแบบสอบถามโดยตั้งโจทย์ไว้ 3 ข้อคือ 1.ในกรณีที่ท่านออกมาเคลื่อนไหวก่อนเวลา ทำไมไม่ให้เวลาและโอกาสแก่คสช.ในการแก้ปัญหาขอชาติ ทั้งๆที่ปัญหาเกิดขึ้นมาเป็นเวลานานแล้ว 2.ถ้าคนในครอบครัวของท่านไม่ทำตามกติกาที่ตกลงกัน ท่านจะทำอย่างไร 3.ในมุมกลับ ถ้าท่านเป็นพวกเราเมื่อเกิดกรณีอย่างนี้ท่านจะทำอย่างไร

นอกจากนี้ทางทหารยังมีโจทย์ให้อีก 3 ข้อเพื่อตอบแม่ทัพภาค 4 ในวันนี้คือ 1.หยุดเดินและปล่อยตัวกลับบ้าน 2.เดินต่อแต่ถูกตั้งข้อหา 3.มีทางออกอื่นหรือไม่

“ขณะนี้พวกเราได้นั่งหารือกันและเตรียมคำตอบไว้หมดแล้ว” สมาชิกบ้านเอเอฟเสนาณรงค์อมยิ้มอย่างมีเลศนัย ซึ่งบ่ายแก่ๆหรือเย็นย่ำในวันนี้เราคงได้ทราบกัน แต่ดูท่าแล้ว การขับเคลื่อนเรื่องปฏิรูประบบพลังงานคงต้องเดินหน้ากันต่อ

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.