Search

เสนอยุบกรมประมง-ไร้น้ำยาจัดการเรือผิดกฎหมายเครือข่ายพื้นบ้านเตรียมเคลื่อนใหญ่-ค้านนิรโทรกรรมแนะกระจายอำนาจจัดการทรัพยากรให้ชุมชน

image

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 นายปิยะ เทศแย้ม นายกสมาคมเครือข่ายประมงพื้นบ้าน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 สิงหาคมนี้ ทางสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทยจะจัดเวทีเสวนา “ทางออกประมงไทย เมื่อมนุษย์และทะเลถูกกระทำ” ที่หอประชุมพุทธคยา ชั้น 22 อาคารอมรินทร์พลาซ่า กรุงเทพฯ เวลา 13.00 -16.30 เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับทุกภาคส่วนได้ร่วมกันนำเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาวิกฤติประมงพื้นบ้าน โดยมีเครือข่ายด้านสิ่งแวดล้อม ตัวแทนกรมประมง นักวิชาการ และตัวแทนบริษัทเจริญโภคภัณท์ฯ เข้าร่วมการเสวนา อีกทั้งจะมีการหารือต่อการคัดค้านแนวทางการให้อาชญาบัตรเรือประมงผิดกฎหมาย การนิรโทษกรรมเรืออวนลากอวนรุน อวนล้อมปั่นไฟ และเรือที่มีเครื่องมือประมงทำลายล้างซึ่งผิดกฎหมาย 

นายปิยะกล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับแผนแม่บทดำเนินงานแก้ไขปัญหาแรงงานในภาคประมงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เนื่องจากไม่ได้มุ่งแก้ปัญหาอย่างแท้จริง กลับเป็นการผลักดันให้เรือประมงที่ผิดกฎหมายกลายเป็นเรือที่ถูกกฎหมาย ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีข้าราชการบางคนจับมือกับกลุ่มธุรกิจเพื่อผลักดันเรื่องนี้ ทั้งที่สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรในท้องทะเลไทยถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยข้อมูลจากกรมประมงตั้งแต่ปี 2540-2553 นั้น ปริมาณการจับสัตว์น้ำลดลงจาก 300กิโลกรัมต่อชั่วโมง เหลือเพียง 7-13 กิโลกรัมต่อชั่วโมงเท่านั้น “น่าจะมีการคอรัปชั่นหรืออาจจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในกรมประมง เพราะรู้ทั้งรู้ว่ามีเรือประมงพาณิชย์จำนวนมากใช้เครื่องมือหาปลาที่ผิดกฎหมาย แต่เรือประมงที่มีเครื่องมือทำลายล้างกลับเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี และยังจะพยายามผลักดันการนิรโทษกรรมเรือประมงที่ผิดกฎหมายในแผนแม่บทอีก”นายปิยะ กล่าว

นายปิยะ กล่าวอีกว่าแนวทางแก้ปัญหาที่ควรถูกยกเข้าไปอยู่ในแผนแม่บทควรเป็นเรื่องการกระจายอำนาจในการจัดการทรัพยากรของชุมชน อาทิ อาจจะให้อำนาจชุชนและท้องถิ่นร่วมกันดูแลหรือกำหนดกติกาในการจับสัตว์น้ำในระยะ 3-5 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมของเรือประมงพื้นบ้าน และจำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังต่อเรือประมงหรือผู้ประกอบการที่กระทำผิด “ที่ผ่านมากรมประมงมักจะอ้างว่าไม่มีเจ้าหน้าที่เพียงพอในการดูแลทรัพยากรหรือรักษากฎหมาย ทำให้ไม่สามารถจัดการปัญหาเรือประมงผิดกฎหมายได้ จึงอยากเสนอให้ยุบกรมประมง และให้อำนาจกับชุมชนช่วยกันดูแลทะเลหน้าบ้าน ซึ่งจะเป็นแนวทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน”นายกสมาคมเครือข่ายประมงพื้นบ้านกล่าว

นายปิยะกล่าวอีกว่า ภายหลังจากวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ตัวแทนสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทยได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อ คัดค้านแนวทางการให้อาชญาบัตรเรือ การนิรโทษกรรมเรือประมงผิดกฎหมาย ในแผนแม่บทของกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุดมีเพียงการตอบรับจาก คสช.ว่าได้ส่งเรื่องต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติม ทางสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงฯ จึงเตรียมการในเบื้องต้นว่าหากยังไม่มีการแก้ปัญหาที่น่าพอใจ ก็อาจจะมีการเคลื่อนไหวใหญ่เรียกร้องต่อ คสช.อีกครั้งในช่วงเดือนกันยายน

On Key

Related Posts

เหยื่อค้ามนุษย์ 9 ชาติยื่นหนังสือร้อง กสม.ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษย์ริมน้ำเมย ร่ำไห้วอนรัฐบาลไทยสกัดแก๊งมาเฟียจีน แฉถูกทรมานสารพัด สุดอนาถแม้แต่หญิงท้องยังถูกบังคับจนพยายามฆ่าตัวตาย

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2568 ตัวแทนครอบครัวเหยื่อค้าRead More →