เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2558 นายจำนง หนูพันธุ์ ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค ให้สัมภาษณ์ว่า ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์สะเทือนสังคมกรณีสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) คือ นายใช่ บุญทองเล็ก อายุประมาณ 61 ปี ชาวชุมชนคลองไทรพัฒนา ตำบลไทรทอง อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถูกยิงเสียชีวิต และมีเหตุการณ์อื่น เช่น กรณีชาวบ้านชุมชนตลาดบ่อบัว จังหวัดฉะเชิงเทรา ถูกการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ร่วมกับบริษัทเอกชนฟ้องขับไล่ ขณะที่ชุมชนโรงหวาย เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ อยู่ระหว่างรับมอบโฉนดชุมชน แต่ปรากฏว่ารัฐร่วมกับเจ้าของที่ดินดำเนินการทำรังวัด ดังนั้นในวันเดียวกันนี้สมาชิกในเครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.)หรือพีมูฟ จึงได้ไปยื่นหนังสือถึงสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมกรณีดังกล่าว โดยมีประเด็นหลัก 2 ประเด็น คือ 1. เรียกร้องให้รัฐบาลทำหน้าที่ในการคุ้มครองประชาชนโดยเฉพาะชุมชนที่มีแนวโน้มว่าอิทธิพลมืดตั้งอยู่ 2. กรณีพี่น้องชาวสลัมที่ถูกไล่รื้อขอให้รัฐบาลออกคำสั่งชะลอการไล่รื้อแล้วใช้เวลาพิจารณาเงื่อนไขการอยู่อาศัยแยกเป็นกรณีศึกษา เพราะขณะนี้ชาวบ้านกำลังตกทุกข์กับแผนการไล่รื้อหลายเรื่อง ซึ่ง ขปส.เคยเจรจาร่วมกับรัฐบาลมาหลายครั้งแล้ว แต่หากการยื่นหนังสือวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ขปส.จะจัดหารือกันอีกครั้งวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เพื่อหาแนวทางขับเคลื่อนต่อไป

ขอบคุณภาพจากเครือข่ายสลัม 4 ภาค
ขอบคุณภาพจากเครือข่ายสลัม 4 ภาค

“ การเกิดเหตุการณ์ที่ชาวบ้านถูกฆ่ากรณีชุมชนคลองไทรฯ ไม่ใช่ครั้งแรก ตั้งแต่มี สกต.ขึ้นมานั้น ชาวบ้านถูกฆ่า 4 คนแล้ว แปลกที่ตำรวจไทย กลับไม่เคยปิดคดีได้สำเร็จ เมื่อก่อนหลายคนก็มองว่าเป็นความขัดแย้งทางการเมือง แต่ตอนนี้มีกฎอัยการศึก ทหารเข้ามาคุมเข้มทุกพื้นที่ แต่กลับมีเหตุการณ์คุกคามประชาชนอยู่เรื่อยๆ ที่หนักคือ แผนแม่บททวงคืนป่าไม้และที่ดินทั้งที่ตั้งเวทีเจรจาว่าขอให้ชะลอคำสั่ง ก็ยังมีเหตุการณ์ไล่รื้ออยู่ แปลว่ารัฐไม่จริงใจในการแก้ปัญหาเลย” นายจำนง กล่าว

นายจำนงค์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีพื้นที่ถูกไล่รื้อ ไล่ทำลายทั่วประเทศแต่รัฐบาลกลับประชาสัมพันธ์ว่าแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้ 91 % เป็นข้อมูลลอย ที่เป็นปัญหาหนักคือ ชาวบ้านเดือดร้อนทั่วประเทศแต่จะบอกว่ามีแค่ 19 % เห็นได้ชัดว่าไม่จริง ขณะนี้ความเดือดร้อนกำลังกระจายไปทั่วสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นคนจนที่อยู่ชุมชนในเมืองและชนบทต่างทุกข์เท่ากัน คนที่ได้ประโยชน์คือคนรวยแล้วรัฐเหมารวมว่าแก้ปัญหาได้เป็นแค่เรื่องสร้างภาพเท่านั้น

อนึ่งกรณีชาวบ้านชุมชนคลองไทรฯที่ถูกฆ่าตกรรมแล้วคดีไม่มีความคืบหน้าประกอบด้วยรายที่ 1 นายสมพร พัฒนภูมิ เสียชีวิตเมื่อปี 2553 รายที่ 2และ3 ถูกยิงพร้อมกันเป็นผู้หญิงทั้ง 2 รายคือนางมณฑา ชูแก้ว และนางปราณี บุญรักษ์ ถูกยิงเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 และรายที่ 4 คือ นายใช่ ถูกยิงเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558

/////////////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.