ขอบคุณภาพโดย คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย
ขอบคุณภาพโดย คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย

ราว 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา สังคมไทยได้เห็นและเข้าใจสภาพแรงงานในภาคประมงซึ่งหลายคนถึงกับเรียกว่า “แรงงานทาส” มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานหรือ LPN ซึ่งเก็บข้อมูลแรงงานประมงไทยในหมู่เกาะโมลุกกะ ประเทศอินโดนีเซีย มาแล้วหลายเดือน และล่าสุดได้ชักชวนคุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย จากข่าว 3 มิติ ไปร่วมเจาะข้อเท็จจริงและถ่ายทอดสู่สังคม มีการนำเสนอข้อเท็จจริงต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม

สภาพหลุมศพแรงงานนับร้อยๆหลุม บางส่วนติดคุก(ของบริษัท) บางคนถูกบังคับให้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงจนสติฟั่นเฟือน ขณะที่แรงงานไทยอีกจำนวนมากต้องอยู่แบบหลบๆซ่อนๆ กลายเป็น “คนผี”และ “คนตกเรือ” ซึ่งไม่มีใครทราบตัวเลขที่ชัดเจน แต่เชื่อว่าหลายร้อยชีวิต

เรารับรู้กันมานานถึงสภาพแรงงานในเรือประมงที่ค่อนข้างเลวร้าย แม้ทางการไทยและเหล่าพันธมิตรนายจ้าง เช่น สมาคมเรือประมง พยายามออกมาปฎิเสธข้อเท็จจริงโดยตลอด

นานนับ 10 ปีแล้วที่มีข่าวคราวลูกเรือประมงไทยถูกหลอกให้ไปทำงาน ถูกทารุณ ถูกฆ่าตายโยนทะเล แม้หลายครั้งมีพยานยืนยันชัดเจน แต่เหมือนประกายไฟที่วูบออกมาให้เห็นแวบเดียว แล้วก็ดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ข่าวขุมนรกบนเรืองประมงดูเป็นข่าวเลื่อนลอยมาโดยตลอด

แต่ครั้งนี้ที่ LPN และคุณฐปณีย์ลงไปลุยและนำมาถ่ายทอด ทำให้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ขุมนรกบนเรือประมงไทยนั้นมีจริง และเป็นนรกขุมใหญ่มาก

เป็นเรื่องน่าเศร้าใจมากที่เราได้เห็นสภาพคนไทยจำนวนนับร้อยต้องกลายเป็นผีไม่มีญาติ ไม่มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ขณะที่บางส่วนถูกขังทรมานอยู่ในคุกโดยคำพิพากษาเถื่อน บางถูกซ้อมจนพิการ-สมองบวม

ท้ายที่สุดเราจึงหนีคำว่า “ค้ามนุษย์”ไปไม่พ้นหรอกครับ เพราะข้อเท็จจริงมันเป็นเช่นนั้น ไม่ว่าสถานกงสุล หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง และบางคนในรัฐบาลพยายามเบี่ยงเบนอย่างไร

การยอมรับข้อเท็จจริงและนำมาแก้ไขโดยเร็วเป็นทางออกที่ดีที่สุด ทั้งเรื่องการช่วยเหลือแรงงานจำนวนมากที่กำลังทนทรมาน การเยียวยาพวกเขา การพิสูจน์และนำกระดูกกลับคืนสู่บ้านเกิด ที่สำคัญคือต้องมีการสืบสวนสอบสวน และดำเนินคดีขบวนการค้ามนุษย์เหล่านี้ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและความเป็นธรรม

นานหลายทศวรรษมาแล้วที่ผู้ประกอบกิจการประมงกอบโกยทรัพยากรธรรมชาติสร้างความร่ำรวยให้ตัวบุคคล ขณะที่แรงงานบนเรือต้องทำงานหนัก และขาดแคลนสวัสดิการต่างๆ

ารอวดอ้างว่ากิจการประมงสร้างตัวเลขรายได้ให้ประเทศชาติปีละนับหมื่นแสนล้าน จะมีประโยชน์อันใด หากผลกำไรที่พอกพูนมาจากคราบเลือดและหยาดเหงื่อที่ถูกกดทับและเอาเปรียบของแรงงานไทย

การหนีพ้นจากข้อหาค้ามนุษย์โดยเร็วคือต้องพัฒนาระบบการจ้างงานและสวัสดิการในกิจการเรือประมงให้ได้มาตรฐานสากล ไม่ใช่มาตรฐานเรือประมงไทยที่ต่ำเตี้ยจนไม่มีใครอยากทำงานจึงต้องหันไปจ้างและกดขี่แรงงานข้ามชาติ

ยอมรับข้อเท็จจริง เยียวยาและรีบแก้ไขเถอะครับ

 

 

———-

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.